eXtreme Karaoke
หมวดหมู่ทั่วไป => บทความ ความรู้ วิชาการ ด้านต่าง ๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: + ค ลิ นิ ก พ ร ร ณี ที่ วันที่ 1 ธันวาคม 2009, 15:30:32 น.
-
คอนยัก บรั่นดี วิสกี้ ไวท์ ฯลฯ มันแตกต่างกันอย่างไร? จะทำเอาไปสอนหมากฟาร์โรห์ครับ
-
คอนยัก บรั่นดี วิสกี้ ไวท์ ฯลฯ มันแตกต่างกันอย่างไร? จะทำเอาไปสอนหมากฟาร์โรห์ครับ
บรุ๋ย ซิเอาไปให่หมากฟาร์โลห์มันสอนพ่อมันหละบ่ว่าเน๊าะ
ที่จริงแล้วสรุาที่แปลว่านั้นมันมีไม่กี่ประเภทครับ กว้าง ๆ ก็มีสุราจากโรงงาน หลากหลายยี่ห้อทั้งผลิตในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ และ สุราเถื่อนที่ชาวบ้านต้มกินกันตามกรรมวิธีของแต่ละท้องถิ่นซึ่งอาจจะไม่เหมือนกัน
แต่หากถามว่าเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Lกฮ จะพอมีคำอธิบายดังนี้
1. ไวน์ (Wine) เป็นตระกูลเก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
ประเภทแรก สุราที่หมักที่หมักมาจากผลไม้ทุกชนิด พืชผักทุกประเภทรวมทั้ง เครื่องเทศสมุนไพร ธัญญาพืชนานาชนิด และอะไรก็ แล้วแต่ที่มีความหวาน จนยีสต์สามารถเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ได้ จะถูกเรียกว่า Wine ทั้งสิ้น เช่น Apple Wine หรือ Rice Wine เป็นต้น สาโทของเฒ่าโพล้ง กระแช่ของเฒ่าเหมือน เหล้าสาเกของโกโบริ ล้วนเป็นไวน์ตามความหมายนี้ทั้งสิ
ประเภทที่สอง คือเมรัยที่หมักจากผลองุ่นเท่านั้นไวน์ประเภทนี้เรียกกันคำเดียวสั้นๆว่า Wine เป็นเมรัยที่ทั่วโลกผลิตถึง 90%ของไวน์ทั้งหมด ซึ่งก็มีแยกย่อยไปเป็นตระกูลเล็กๆอีกหลายตระกูลคะ
2. เบียร์ (Beer) เป็นเมรัยที่ยังไม่ได้กลั่น เป็นสุราแช่ที่ผลิตขึ้นจากข้าวทุกชนิดแต่วัตถุดิบที่นิยมใช้ผลิตเบียร์มากที่สุด คือ ข้าวมอลล์ เบียร์เป็นเมรัยเก่าแก่ที่กำเนิดมาหลายพันปีแล้วเช่นกันโดยตำนานเล่าขานถึงความเป็นมาอย่างสนุก ทุกวันนี้มีการผลิตเบียร์ออกมาหลายประเภทเช่นเอลเบียร์ สเต๊าร์เบียร์ พอร์ดเตอร์เบียร์ เป็น ต้นโดยแต่ละชนิดใช้ยีสต์ที่แตกต่างกันเบียร์เป็นเมรัยที่ไปกันได้กับอาหาร ค่อนข้างแห้งประเภทปิ้งย่างและรมควันและปาม่าแฮมของอิตาลี
3. บรั่นดี (Brandy) เป็นสุรากลั่นกำเนิดเมื่อศตวรรษที่13 ในอิตาลีแต่มาเดชกระเดื่องอยู่ในฝรั่งเศส กรรมวิธีการผลิตคือนำไวน์ไปกลั่นเป็นสุราดีกรีสูง คำดั้งเดิมของบรั่นดีเรียกว่า Eau de vie ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ”น้ำอมฤตแห่งชีวิต” เป็นสุราที่นิยมดื่มหลังอาหาร เพื่อบอกเป็นนัยว่างานเลี้ยง วันนี้ใกล้จบสิ้น เหล้าตระกูลบรั่นดียังแบ่งออกเป็นหลายประเภทบางประเภท ถึงกับระบุชื่อจำเพาะของแหล่งผลิตเช่น Cognac ต้องมาจากเมืองคอนญัคของฝรั่งเศส เป็นต้น
4. วิสกี้ (Whisky) เหล้ากลั่นตระกูลนี้โด่งดังอุโฆษเป็นที่สุด คำดั้งเดิมมาจากคำว่า” ยูส บีทธา” (Uisge Bheatha) ซึ่งเป็นภาษาแกลลิกของชาวเคลต์ ในสก๊อตแลนด์ วิสกี้ผลิตมาจากธัญพืชทุกชนิดโดยกำเนิดในสก๊อตแลนด์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 แล้วยิ่งใหญ่อลังการอย่างยาวนาน
วิสกี้แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น Grain Whisky, Pure Malt Whisky และ Single Malt Whisky เป็นต้น คำว่าวิสกี้นั้นเขียนได้ 2 แบบ ถ้าเขียนว่า
- Whisky หมายถึงวิสกี้ซึ่งมาจากสก๊อตแลนด์
- Whiskey หมายถึงวิสกี้ของประเทศอื่นๆ
5. ยิน (Gin) เป็นสุรากลั่นอีกเช่นกันกำเนิดที่ฮอลแลนด์แต่ไปอหังการอยู่ในอังกฤษ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ก็คล้ายๆ วิสกี้ต่างกันตรงยินจะต้องนำเครื่องเทศสมุนไพร มาเคล้าผสมในการกลั่นโดยเฉพาะผลจูนิเปอร์นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย
6. รัม (Rum) เป็นสุรากลั่นที่ใช้วัตถุดิบจากน้ำอ้อย กากน้ำตาลและน้ำเชื่อม ของผลไม้ต่างๆ ถิ่นกำเนิดของเหล้าตระกูลนี้มาจากหมู่เกาะอินเดียตะวันตก หรือ กลุ่มประเทศอเมริกากลางโดยเหล้ารัมที่มีชื่อเสียงในทุกวันนี้ ล้วนมาจากกลุ่ม ประเทศเหล่านี้ทั้งนั้น
7. ลิเคียว (Liqueur) เป็นสุรากลั่นซึ่งปรุงแต่งให้มีแอลกอฮอล์ระหว่าง 35-54 ดีกรี มีคุณสมบัติพิเศษคือ เป็นสุรากลั่นที่มีความหวาน ลิเคียวผลิตขึ้นโดยนำเหล้ากลั่นตระกูลต่างๆเช่น บรั่นดีและวิสกี้ ไปเสริมสร้างกรรมวิธีอีกหลายขั้นตอนให้เป็นลิเคียว เหล้าลิเคียวกำเนิดขึ้นในยุคกลางของยุโรป ได้ชื่อว่าเป็นเหล้ายาหรือยาดองที่เยี่ยมยอดที่สุด ปัจจุบันเหล้าตระกูลนี้ยังแบ่งย่อยออกไปอีกหลายประเภท
8. วอดก้า (Vodka) เป็นเหล้าลักษณะคล้ายวิสกี้ หากต่างกันตรงดีกรีบรรจุขวด โดยวิสกี้มีดีกรีระหว่าง 38-50 ดีกรี แต่วอสก้าจะบรรจุในดีกรีที่สูงกว่าเชื่อว่ารัสเซียเป็นผู้ผลิตวอสก้ามาแต่ดั้งเดิมแต่ก็มีบางตำราระบุว่า โปแลนด์เป็นผู้ให้กำเนิดเหล้าวอสก้า
9.เหล้าขาว (Arrack) ผู้ให้กำเนิดเหล้าขาวก็คือชนชาวอาหรับในตะวันออกกลาง โดยคำว่า Arrack เพี้ยนมาจากคำว่า Araki ในภาษาอาหรับ แปลว่า “เหงื่อ” หรือ “น้ำผลไม้คั้น” ซึ่งก็คือเหล้าที่กลั่นพื้นบ้านที่มีการผลิตกันมากในแถบเอเซีย วัตถุดิบที่ใช้ทำเหล้าขาวหรือเหล้าอาร์แรก ต้องหมักมาจากกากน้ำตาล ข้าว ปลายข้าว น้ำตาลมะพร้าว ตาลโตนด หรือน้ำหวานจากพืชตระกูลปาล์ม
10. เตกีล่า (Tequila) เป็นเหล้ากลั่นที่เพิ่งมีชื่อเสียงกำเนิดมาจากประเทศเม๊กซิโก ใช้วัตถุดิบค่อนข้างแปลกถึง 4 ชนิด ได้แก่
1. น้ำจากต้นตะบองเพชรกลางทะเลทราย
2. น้ำหวานจากต้นเซ็นจูลี่ แหลนต์ (Century plant)
3. น้ำจากต้นยาดำ
4. น้ำจากต้นเมชคอล (Mezcal)
11. อะควาวิด (Aquavit) เหล้าตระกูลนี้มาจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย วัตถุดิบที่ใช้ก็เหมือนกับวิสกี้เป๊ะ คือใช่ธัญพืชเป็นตัวหมักผิดกันตรงที่อะควาวิดต้องมีเครื่องเทศสมุนไพรหมักอยู่ด้วย โดยเฉพาะเมล็ดยี่หร่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เช่นเดียวกับเหล้าที่ขาดผลจูนิเปอร์ไม่ได้ ว่ากันว่าเหล้าอะควาวิดรักษาโรคได้หลายโรค ยกเว้นโรค ”ทรัพย์จาง”
-
"อุ"
จัดอยู่ในหมวดได๋ครับป๋าเสรี
:)
-
"อุ"
จัดอยู่ในหมวดได๋ครับป๋าเสรี
:)
เหล่า อุ ที่อยู่ในไหล หรือครับ
-
"อุ"
จัดอยู่ในหมวดได๋ครับป๋าเสรี
:)
อุ น่าจะมาจากการผลิตด้วยการหมักข้าวบนที่เป็นดอนประมาณที่ราบสูง ต่อมาคนไปรวมกันดื่มกินกันมากขึ้น จนกลายเป็นสังคมใหญ่เรียกว่า อุดอน และเี้พี้ยนเป็นอุดร เลยกลายเป็นเมืองใหญ่ ต้องเรียกใหม่ว่าอุดรธานี งะ
-
อุ น่าจะมาจากการผลิตด้วยการหมักข้าวบนที่เป็นดอนประมาณที่ราบสูง ต่อมาคนไปรวมกันดื่มกินกันมากขึ้น จนกลายเป็นสังคมใหญ่เรียกว่า อุดอน และเี้พี้ยนเป็นอุดร เลยกลายเป็นเมืองใหญ่ ต้องเรียกใหม่ว่าอุดรธานี งะ
ขอแสดงความนับถือ....
:happy: :happy: :happy:
-
อุ น่าจะมาจากการผลิตด้วยการหมักข้าวบนที่เป็นดอนประมาณที่ราบสูง ต่อมาคนไปรวมกันดื่มกินกันมากขึ้น จนกลายเป็นสังคมใหญ่เรียกว่า อุดอน และเี้พี้ยนเป็นอุดร เลยกลายเป็นเมืองใหญ่ ต้องเรียกใหม่ว่าอุดรธานี งะ
อย่างงี้นี่เอง
เหอๆ
มิน่าล่ะ ผมเห็นคนอุดรใน list msn - facebook - hi5 บ่อยๆ
เพราะว่า อุดร --> ออนดู๋
นั่นเอง
-
....ป๊าดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด เจอเซียนแต้แล้วโว้ยยยยยยยยยยยยยยย สุดยอดเลยพ่อเฒ่าข่อย
ไปค้นเจออีกที่ก็แจ๋วนะ...
http://www.cocktailthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=117855&Ntype=1
-
สุ แปลว่า ดี : รา คือ พืชชั้นต่ำ ตระกูลเดียวกับเห็ด ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์
มีหลายชนิด เช่น ราดำ ราเขียว ราขาว ราเมือก ฯลฯ ;D
-
สุ แปลว่า ดี : รา คือ พืชชั้นต่ำ ตระกูลเดียวกับเห็ด ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์
มีหลายชนิด เช่น ราดำ ราเขียว ราขาว ราเมือก ฯลฯ ;D
งั้น สุรา ก็จัดอยู่ในอาณาจักร ฟังไจ
:)
-
:thank1:รู้เรื่องเหล้าอีกหลาบอย่างเลยเรา
-
เหล้าแต่ละอย่าง มีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ระยะเวลาในการหมักไม่เท่ากัน
วิธีการดื่มก็ไม่เหมือนกัน :cheer: :beer: :cheer1: :party2: :drool:
แต่ยังไงก็สู้เหล้าต้มบ้านเราไม่ได้ ทีละเป็กๆๆ ข่าาาาาา จิ๊บๆๆๆ
-
สุราฟรี
สุราเสียตังค์
:cheer1:
-
อุ น่าจะมาจากการผลิตด้วยการหมักข้าวบนที่เป็นดอนประมาณที่ราบสูง ต่อมาคนไปรวมกันดื่มกินกันมากขึ้น จนกลายเป็นสังคมใหญ่เรียกว่า อุดอน และเี้พี้ยนเป็นอุดร เลยกลายเป็นเมืองใหญ่ ต้องเรียกใหม่ว่าอุดรธานี งะ
คล้ายๆ อึ หม้ายอ่ะ :hap5:
-
ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงครับ ผมไม่เคยดี่มครับ ก็เลยไม่มีความรู้ด้านนี้เลยจริงๆ :thank1:
-
ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงครับ ผมไม่เคยดี่มครับ ก็เลยไม่มีความรู้ด้านนี้เลยจริงๆ :thank1:
...หบุ๋ย!!!...บ่เคยดื่มพะนะ ดื่มเป็นแต่ผงซูรสนั้นละเด้อ!!.......อิอิ
-
...หบุ๋ย!!!...บ่เคยดื่มพะนะ ดื่มเป็นแต่ผงซูรสนั้นละเด้อ!!.......อิอิ
;D ;D ;D ;D ;D
-
สุดยอดเลยครับพี่เส :happy: :beer: