ผมก็ชอบชงกาแฟดำกินเกือบทุกวันครับ ถ้าผสมน้ำผึ้งแล้วจะได้ประโยชน์ทางด้านใดเพิ่มขึ้นครับ ในหนึ่งแก้วต้องใส่น้ำผึ้งประมาณไหน ขอความรู้ด้วยครับอาจารย์
อาจารย์หมอที่เกษียณแล้วที่รามาแนะนำมาครับ ท่านว่าน้ำตาลจะสกัดกั้นการละลายของไขมัน ฟันผุ ฯลฯ
น้ำผึ้งใส่ไม่มาก แทนนำตาลกับครีมเทียมเอาแค่เรารู้สึกไม่ขมกาแฟ ผมใส่ประมาณ 1 ช้อนชาเอง
น้ำผึ้งแท้มีส่วนประกอบของโปรตีนและไขมันในปริมาณน้อย ในรูปของกรดอะมิโนและกรดไขมันที่
ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที ที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำร้อนจัดชงกาแฟ ประมาณซัก 50 องศาก็พอ
น้ำผึ้งมีสรรพคุณ 5 ประการ
1. ขับร้อน
2. บำรุงส่วนกลาง (กระเพาะอาหารและม้าม)
3. แก้ปวด
4. ขับพิษ รักษาแผล
5. แก้ไอ ลดความแห้ง ให้ความชุ่มชื่น
ห้ามคนเป็นเบาหวานนะครับ
และที่สำคัญมันแพงและหายากสำหรับน้ำผึ้งดีๆ
ข้อดีของกาแฟ คือมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคบางอย่าง และช่วยรักษาจากโรคบางอย่างได้
เช่น โรคเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ปวดหัว เพิ่ม-ลด-ละลายไขมันให้ร่างกาย ลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหอบ
ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ชะลอความแก่ หรือแม้แต่โรคหลงลืมประเภท อัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน ป้องกันมะเร็งตับ
ภาวะตับแข็ง มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปาก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์ ฯลฯ
ผลเสียกาแฟก็ค่อนข้างชัดเจน หลักๆ ก็คือ รบกวนการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผล ทำให้เกิดกรดไหลย้อน
เสี่ยงความดันโลหิตขึ้นสูงชั่วคราว เสี่ยงหัวใจวาย เสี่ยงอาการทางจิต เช่น นอนไม่หลับ วิตกกังวล กระวนกระวาย
ประมาณนี้ครับ อย่าเชื่อผมให้มาก เพราะผมดื่มชาเขียวมากกว่าเยอะ