สูตรไก่อบฟางครับ
สัดส่วนเครื่องปรุง
1. ไก่ตัวกลาง 1 ตัว
2. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตอนแรกก็ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด จากนั้นเอาไก่ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้แห้ง นำเครื่องผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปหมักไก่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ระหว่างที่รอ เราก็ไปทำน้ำจิ้มกันดีก่า
เครื่องปรุงตามนี้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
2. กระเทียมดอง 2 หัว
3. กระเทียมสด 3 หัว
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
5. น้ำส้ม 1/8 ถ้วย
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ตอนแรกก็โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมสด กระเทียมดอง ให้ละเอียด แล้วก็ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน เอาขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียว ใส่เครื่องที่โขลกไว้
1 ชม. ผ่านไป
ไก่หมักเสร็จแล้ว ก็เตรียมปี๊ป เตรียมฟาง แล้วก็นำมาสุมๆ อย่าลืมเตรียมฟางไว้เยอะๆ เพราะมันไหม้เร๊วนะ เด๋วไก่ไม่สุก ได้ตายของจริงแน่ อ้อ แล้วก็นั่งเฝ้าไว้ด้วย เด๋วไฟไหม้นาเค้าหมด