ผู้เขียน หัวข้อ: ชอบร้องเพลง เล่นกีต้าร์ จึงมาอยู่นี่ เห็นรุ่นพี่เขียนไว้ จึงได้มาเป้น"ความรู้"  (อ่าน 213880 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
กีต้าร์ไฟฟ้าตัวที่สาม Paramount ที่ลำปาง ซื้อเมื่อวันศุกร์ที่1กรกฎาคม2554 ราคา 3,800.บาทออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
กีต้าร์ไฟฟ้า 3 หนุ่ม 3มุม ที่ผมมีอยู่ ตอนนั้น ปี 2554ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๖   
สวัสดีเพื่อน พี่ น้องสมาชิกที่เคารพรักทุกท่าน
   
       ต้องขออภัยสมาชิกที่ติดตามอ่านมา ที่เรื่องราวมาช้าบ้าง เพราะช่วงสัปดาห์นี้ผมต้องทำคะแนนสอบปลายภาคของเด็กๆอยู่ครับ แต่สัญญากับคุณๆแล้วว่าจะส่งเรื่องเป็นวันเว้นวันก็ต้องทำ คือผมจะเขียนส่งคืนวันอาทิตย์ คืนวันอังคาร และคืนพฤหัสบดี เพื่อให้คุณได้อ่านเช้าวันจันทร์ เช่้าวันพุธ และเช้าวันศุกร์ วันศุกร์นี้มาสายหน่อย ประกอบกับ อวัยวะเคี้ยวอาหารซี่หนึ่งของผมมีปัญหา ตลอดตั้งแต่ต้นปี๒๕๕๙ เมื่อวานมาแผลงฤทธิ์อีก ผมเลยขอเชิญเขาออกจากเหงือกไปพักผ่อน  วันนี้ทุเลาลงได้

       ตอนนี้ เหตุการณ์ที่ผมเล่าอยู่ยังเป็นช่วงเวลาต้นๆปีพ.ศ.๒๕๕๕นะครับ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมจะศึกษาเรื่องราวต่างๆในบ้านคาราซอฟท์ได้อย่างเต็มตัว ถึงแม้วัยจะเข้าสู่๕๑ปีซึ่งทางราชการถือว่าย่างช่วงปลายๆการทำงานแล้ว แต่ผมยังรู้สึกสนุกอยากหาความรู้เรื่องเสียง เสียงดนตรีและอยากรู้อยากเล่นอุปกรณ์ปรุงเสียงเครื่องดนตรีอื่นๆอีกเท่าที่พอมีเวลา มีทุนหามาลองใช้ดู  คิดว่าเมื่ออายุมากขึ้นคนเราน่าจะความเยือกเย็นทางอารมณ์ มีสุนทรียารมณ์มากขึ้นไปด้วย ขณะเดียวกันก็ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อย่างน้อยมีประสบการณ์เล่าสู่รุ่นน้องที่สนในเรื่องเดียวกันให้เขามีความรู้และประสบการณ์มากขึ้นต่อไป
   ผมจึงเริ่มจดบันทึกสิ่งต่างๆที่ผมพบผมเจอในบ้านคาราซอฟท์นี้เรื่อยมา ครับ
   ฉะนั้นเรื่องในตอนนี้จึงจะอยู่ที่อุปกรณ์ทางเครื่องเสียงดนตรีบางชิ้นที่ผมมีและได้ลองใช้มาเล่าสู่กันฟัง คุณผู้อ่านที่หลงไหลเครื่องดนตรีประเภทกีต้าร์คงเคยดูและฟังเสียงการเล่นกีต้าร์ของศิลปินชั้นยอดทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแล้วเป็นไงบ้างครับ เสียงชิ้นดนตรีนั้นต้องผ่านแครื่องอุปกรณ์ทางเสียงที่ดีมีคุณภาพด้วยเช่นกัน
   สมาชิกที่รักครับ คุณสังเกตไหมว่าความสุขทางเสียงเพลงที่คุณได้รับนั้นส่วนหนึ่งมาจาก “เสียงเครื่องดนตรี” อุปกรณ์ที่ให้เสียงคือ “เครื่องขยายเสียงและลำโพง” ในบ้านปกติจะมีเครื่องเสียงก็เพื่อใช้ฟังเฉพาะที่แคบๆในห้องรับแขก ห้องนอนส่วนตัว กำลังขยายก็ไม่ต้องใช้มากนัก เพราะผู้ฟังมีเพียงตัวเราเองฟังใกล้ๆหู ความรู้ทางวิทยาศาตร์บอกว่า ความดังของเสียงมีค่าเป็นเดซิเบล (Db) นักจิตวิทยาและนักการศึกษาบอกว่าการเรียนรู้ของมนุษย์(ตามที่ที่ผมเคยเรียนรู้วิชาครูจากมหาวิทยาลัย(ขอยกย่องสถาบันสักนิดครับ ผมจบปริญญาตรีทางการศึกษา “การศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพมหานคร ครับ))ได้จากประสาทสัมผัสทั้ง๕ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย (ส่วนใจ นั้นให้นักปรัชญาเขาศึกษาต่อไป)  ฉะนั้น “หู”จึงเป็นอวัยวะที่ถูกใช้เป็นอุปกรณ์เรียนรู้มากรองมาจาก “ตา”ทีเดียวครับ
   เสียงที่มนุษย์ได้ยิน นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ได้ยินในช่วงไม่เกิน 120 เดซิเบล แต่ปกติไม่ควรฟังเสียงที่เกิน 75 เดซิเบล เพราะจะเป็นอัตรายต่ออวัยวะรับเสียง ฉะนั้นเครื่องเสียงในบ้านจึงผลิตมาไม่ให้เสียงดังเกินไป
   ตอนเป็นเด็กรุ่นๆในบ้านผมไม่มีเครื่องเสียงดีๆฟังหรอกครับ เพราะคุณพ่อคุณแม่ท่านมีฐานะไม่ร่ำรวยนัก แต่ท่านก็มีวิทยุแบบตู้ขนาดกลางๆขนาดประมาณ กว้าง15” ยาว 10” สูง 10” ยี่ห้อ Philips รับ AM FM ฟังกันทั้งบ้าน

(แสดงรูปประกอบ )        คิดว่าในบ้านเครื่องจะเริ่มที่วิทยุก่อนเป็นส่วนใหญ่ครับ แต่จะเพิ่มคุณสมบัติพิเศษอะไรมาอีกก็แล้วแต่ผู้ใช้ต้องการ ผมเห็นคุณพ่อใช้ใช้เครื่องนี้มาจนผมเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่๑ (ม.ศ.๑)ปีพ.ศ.๒๕๑๗ที่โรงเรียนบุรีรัมย์พิยาคม จ.บุรีรัมย์ คลื่นที่รับส่วนส่วนใหญ่เป็นAMผมจึงได้ยินเสียงเพลงลูกทุ่งโดยเฉพาะ เพลงของครุทูล ทองใจกับครูสุรพล สมบัติเจริญ ซึ่งฟังมากๆเข้าผมซึมซับเป็นไอดอลเพลงลูกทุ่งไปเลยครับ
   เครื่องเสียงในบ้านฟังเบาๆสบายๆ แต่ก็ยังมีคนใกล้บ้าน(ตอนผมเป็นเด็กที่ว่านี้นะ)เปิดวิทยุดังมาก ไม่รำคาญนะครับแต่มีเสียงทุ้มเป็นก้อนๆลอยมาผมฟังเพลินเลยครับ เรียนอยู่แค่ม.ศ.๑ก็บอกคุณพ่อแล้วว่า ทำไงบ้านเราจะดังดีเหมือนบ้านนั้น คุณพ่อฟังแล้วได้แต่สั่นหน้า
   ผมไม่ละความพยายามจะให้เสียงมีความทุ้ม นุ่มไปด้วย ก็เที่ยวหาขอลำโพงเก่าที่ญาติเขาเรียนเทคนิค ช่างซ่อมวิทยุ พอได้มาก็ต่อสายพ่วงลำโพงนำลำโพงที่มาพ่วงไปวางคว่ำบนปากโอ่ง โอเจ้าแม่ ทุ้มดีแฮะ ใช้ฟังมาอย่างนั้นแหละ ตลอดเรียน ม.ศ.ต้น
   ผมเก็บความหวังไว้จนโตมา เข้าเรียนมหาวิทยาลัย จนสอบบรรจุครู ตำแหน่ง อาจารย์๑ ที่โคราช เงินเดือน 2,765. บาท เก็บสะสมไว้ ไปเห็นเครื่องเสียงในห้างใต้ฟ้า กลางเมืองโคราช เป็นชุด ราคา ๑ หมื่นขึ้นไป มองเงินเดือนแล้ว เป็นไปไม่ได้  แต่ก็หามาจนได้ สมัยนั้นเข้ามีสหกรณ์ออมทรัพย์ครุไว้ให้ใช้เงินยามฉุกเฉิน ก็ได้มาใช้ รุ่น DENON พร้อมลำโพง ราคา 15,000.บาท ฟังได้ไม่ถึง ๒ ปี พี่ชายมาขอยืมไปซะแล้ว จ่ายคืนเราแค่ครึ่งเดียว
   วันนี้ทำงานแล้ว มีครอบครัวแล้ว ขอมีเครื่องเสียงฟังเพลงดีๆในบ้านสักชุดเถอะ ว่าแล้วก็ซื้อหามาครับ เป็นระบบเสียงรวม เสียงจากวิทยุAM-FM เครื่องเล่นเทปคาสเซทคู่ บันทึกหากัน(กอปปี้)ได้ เล่นแผ่นCDเพลงได้ ยี่ห้อ Sony รุ่น LBT-N310K  Compact HiFi Strero System  Remote Control

(รูปประกอบ)เครื่องเสียงในบ้านชุดนี้ ซื้อเมื่อวันที่1กุมภาพันธ์2540  ราคา 14,900.บาท   ผมใช้เครื่องเสียงชุดนี้ขยายสัญญาณeXtreme Karaokeที่ผมใช้เล่นกีต้าร์ทับไลน์ตลอดมา
   
   ฐานะของผม อาชีพของผมไม่ได้รับงานเครื่องเสียงแต่เห็นเครื่องเสียงที่ใช้ในงานกลางแจ้งแล้วรู้สึกสนุกไปกับคนคุมเสียง ผมคิดว่าสักวันหนึ่งผมจะหาเครื่องขยายเสียงที่เรียกว่า Power Amp. มาใช้ให้ได้ อารมณ์ที่ได้จะเป็นอย่างไร คงสนุกแน่ๆ เที่ยวหาดูตามร้านค้าขายเครื่องเสียง ในลำปางนี้เห็นมีแต่ร้านไพศาลที่ขายอยุ่หลากหลาย แต่ดูเป็นระดับกลางแจ้งทั้งนั้น เราคงไม่สมฐานะ จึงตระเวนไปอีก พบร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบบ้านๆแต่เป็นร้านใหญ่เก่าแก่ของลำปาง คือ ร้านชุมพลอีเล็คโทรนิกส์ ทั้งซ่อม ทั้งขาย สินค้าล้นร้านเลย เขาไปดูพบเด็กคนขาย ชอบพอกัน ศึกษาคุณสมบัติและความเหมาะสมในบ้าน ตกลงได้อย่างนี้ครับ

1. Power Amp. ProEuroTech รุ่น EU-100 ราคา 3,500.บาท เมื่อ 26 มีนาคม 2554
2. Pre Amp. Foxlab รุ่น PA1500  ราคา 2,300.บาท เมื่อ 30 มีนาคม 2554

   แล้วก็หามาใช้ดังรูปต่อไปนี้


         สมาชิกที่รักครับ เรื่องราวของผมระยะหลังๆนี้อาจจะสั้นไปหน่อย ต้องขออภัยครับ เพราะเหตุข้างต้น สักไม่เกินปลายเดือนมีนาคม2559นี้งานทำคะแนนเด็กเพลาลงก็คงได้เนื้อหามากขึ้นมาบ้าง

        อย่างไรก้ต้องขอขอบคุณที่ให้โอกาสพูดสิ่งดีๆกับบ้านคาราซอฟท์หลังนี้ให้ฟังนะครับ

         พบกันตอนต่อไปครับ       :thank1: :flower: :love2:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๗
สวัสดี เพื่อน พี่ น้องสมาชิกที่เคารพรักทุกท่าน

        ผมขอเล่าต่อเลยครับว่าเวลานั้นได้eXtreme v.3มาใช้ตั้งแต่12ธันวาคม2554แล้วก็ทดลองใช้ร่วมกับอุปกรณ์เครื่องดนตรีและเครื่องเสียงที่ผมมีอยู่ดังได้เรียนและมีภาพประกอบให้คุณๆได้อ่านกันในตอนที่แล้ว และเหตุการณ์ที่จะเล่าต่อไปในตอนนี้ก็เป็นช่วงต่อมาถึงวันสำคัญคือวันที่๑มกราคม ๒๕๕๕วันปีใหม่กันเลยดีไหม ผมจำได้แม่นยำไม่เคยลืม เพราะ “วันปีใหม่”น่าจะเป็นวันอารมณ์ดี แต่กลับเป็นวันที่เริ่มต้นด้วยeXtreme Karaoke v.3ที่แสนอัปยศ ไม่ใช่eXtreme v.3อัปยศ  แต่! อุปกรณ์กระกอบการเล่นตัวหนึ่งกับความไม่มีประสบการณ์ของผม ทำเอาบรรยากาศงานเลี้ยงในหมู่ญาติๆและครอบครัวเกือบต้องซบเซาจืดชืดไป  เพราะอะไร เรามาตามดูกันครับ

        ก่อนวันที่12ธันวาคม2554ผมเล่นeXtreme Crack กับโน้ตบุค CQ40 – 408TX WinVista – Win7 Starter Intel Pentium Daul Core  CPU T4200 @2.00GHz   Ram 1.00 Gb  และเล่นกับ เครื่องตั้งโต๊ะ Intel Pentium4  2.0GHz  Ram 768 Mb สลับกันกับเครื่องดนตรี(กีต้าร์ คีย์บอร์ด)และเครื่องเสียงที่ผมมี สัญญาณออกเป็นแบบ2แชนแนลสเตริโอธรรมดาๆ ออกลำโพงSonyสลับกับ Nakoya ฟังสบายเล่นสบายมาตลอด
(รูปประกอบ1 ตู้ลำโพงที่ผมใช้ตอนนั้นNakoyaและSony)     แต่พอถึงวันที่12ธันวาคม2554ที่ผมซื้อeXtreme v.3จากตัวแทนจำหน่าย คือคุณ ชัยแสตมป์ ลำปาง ตัวแทนผู้จำหน่ายได้แนะนำอุปกรณ์ตัวหนึ่งให้ผมคือ

                Sound box ยี่ห้อ    ST_Lab
(รูปประกอบ)        คุณชัยแสตมป์บอกผมว่าถ้าอยากแยกไลน์เสียงดนตรีออกเป็น8ไลน์ซื้อตัวนี้ไปด้วยเลยครับ เล่นสนุกดี บอกอย่างนี้ผมก็ชอบสิครับ มาซื้อเลย แกขายให้ผมตั้ง 2,400.บาท ถูกหรือแพงครับคุณผู้อ่าน ตอนนั้นผมหน้ามืดตามัวแล้ว ไม่รู้จักแหล่งซื้อหาเสียด้วยสิครับ ซื้อก็ซื้อรักเสียอย่าง ผมได้มาไม่รอช้าก็ลงมือทดสอบโดยอ่านเอกสารคู่มือนำอุปกรณ์และสายเชื่อมต่อเข้าเสียบกับคอมพิวเตอร์ ติดตั้งโปรแกรมไดรเวอร์  เครื่องคอมพิวเตอร์มองเห็นUSB Audio ก็จัดให้เป็นเสียงของคอมพิวแตอร์ไปเลย
   
        ST_Lab ตัวนี้มีช่องเสียงออกเป็นรูแจ็คStereo 4 ช่อง คือ Front(ออกลำโพงหน้าซ้าย-ชวา) Surround(ออกลำโพงข้างซ้าย-ขวา) Center(ออกลำโพงกลางและซับ) และBack(ออกลำโพงหลังซ้าย-ขวา) ดีครับมีของเล่นใหม่ก็ตื่นเต้นไปครับ จัดการหาสายสัญญาณราคารากหญ้ามาต่อทดสอบเสียงต่อไปครับ

       ระหว่างนั้นผมอาศัยความรู้เรื่องการแยกไลน์ตามคำแนะนำของครูภูมิเขียนไว้ตามกระทู้  เช่น ตอนหนึ่ง
(ดังรูปประกอบ)        แล้วผมก็ปรับค่าการแยกเสียงมิดี้ในeXtremeไว้เล่นกีต้าร์ทับไลน์สุดท้าย โดยออกแบบการแยกดังนี้
1.   กระเดื่อง (Kick Drum)
2.   สแนร์ (Snare) กลองแตร๊ก
3.   เบส (Bass)
4.   เครื่องเป่า ( Brass)
5.   เครื่องเคาะ (ไฮแฮท   คาวเบล)
6.   เครื่องสาย  (ทอม  เพอร์คสชั่น )
7.   ดนตรีรวม   (คลีน)
8.   กีต้าร์ โซโล

        ทั้งอ่านคู่มือ และทดลองฟัง ได้ยินเสียงชิ้นดนตรีเด่นๆเช่น กระเดื่อง สแนร์ เบส ทรัมเป็ต เครื่องเคาะ คาวเบล ไฮเฮท ทอม กีต้าร์คลีน กีต้าร์โซโล มันออกช่องไหน ซ้ายเป็นเสียงอะไร ขวาเป็นเสียงอะไร ออกจากเครื่องขยายเสียงต่อไปลำโพงเลย  แล้วจดบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

        โอเจ้าแม่ อุปกรณ์ตัวใหม่นี้ช่างวิเศษแท้หนอ มีสัญญาณเสียงออกมาตั้ง 8 เส้น ผมมีความสราญอารมณ์ยิ่ง หวังว่าจะใช้Sound Boxนี้ประกอบการเล่นeXtremeแยกไลน์8ไลน์ตลอดครึ่งเดือนธันวาคม2554 สำคัญต้องการแยกเอาเสียง Guitar Overdrive และ Guitar Distortion ออกมา1ไลน์บังคับเสียงที่ก้านเฟดเดอร์ (Fader)หนึ่งของมิกเซอร์นอกแทนบนตัวโปรแกรม แล้วจะได้ใช้เล่นกีต้าร์ฉลองปีใหม่ปีพ.ศ.2555สักหน่อย  แต่อนิจจา มิกเซอร์ที่ผมมีอยู่เป็นรุ่นอนาถา คือ

           Technic  รุ่น UMS-131   
 (รูปประกอบ  มิกเซอร์ Technic )


        มิกเซอร์เล็กมีช่องเสียบอินพุทแค่ 4 ช่องไม่ถึง 8 ช่อง และสำหรับช่องเสียบสัญญาณจากกีต้าร์ตัวโปรดของผมหละอยู่ที่ไหน ก็ไม่มี ฐานะของผมที่ใช้แค่เล่นพักผ่อนอารมณ์ง่ายๆในบ้านเริ่มจะไม่เพียงพอเสียแล้วครับ ไม่ได้การ จำเราจะต้องหามิกเซอร์ (Mixer)มาเพิ่มเสียแล้ว ผมมีเวลาหาไม่ถึงเดือนก่อนจะปีใหม่ จะทำอย่างไร ความรู้ทางมิกเซอร์ก็แค่หางอึ่ง ผมค้นหาข้อมูลความรู้จากกระทู้เก่าในบ้านนี้แหละครับวันเสาร์ก็เดินดูตามร้านค้าเครื่องเสียงในลำปาง ก็มีร้านไพศาล ร้านชุมพลฯ เห็นแล้วดีๆทั้งนั้น แต่ลังเลจะซื้อรุ่นครบช่องที่อยากได้ก็มีราคาแพง(เกินฐานะของผมขณะนั้น)อีกประการหนึ่งงานของผมคือเล่นในบ้าน มิกเซอร์ตัวที่มีอยู่ มี 4 ไลน์ ถ้าจะหาเพิ่มก็น่าจะหาตัวที่มีอีกอย่างน้อย 6 ไลน์ รวมกันจะได้ 10 ไลน์ พอดีเลย ประหยัดเงินด้วย
   
        ตกลงในวันหนึ่ง คือ วันเสาร์ที่17ธันวาคม 2554ผมจึงเข้าไปที่ร้านไพศาล(ลำปาง) ระบุเลย ตัวนี้ครับ ในราคา 2,200.บาท พอแล้วกับฐานะของผม

(รูปมิกเซอร์ Trio  รุ่น TR 622 MD )


        พอได้มิกเซอร์ใหม่มาเสริมทัพอย่างนี้ ก็เอามิกเซอร์2ตัวมานอนวางใกล้ๆกันจัดการนำปลายสายจากSound Box มาเสียบลงจนครบ8ไลน์
(รูปมิกเซอร์2ตัวเรียงกัน)


        ผมก็ใช้เล่นแบบนี้ แบบเก็บเล็กประสมน้อย พี่สมาชิกเห็นแล้วคงขำมากนะครับ ผมบอกแล้วครับว่าผมใช้ในฐานะสมัครเล่นในบ้านก็ได้แค่นี้หละครับ  คือเสียบสายสัญญาณจากST_Labมออกมาเสียบที่ มิกซ์Technic ครบแล้วพ่วงสัญญาณMaimOutออกมาพ่วงไลน์อินของมิกซ์Trio ออกจากตัวที่สองนี้ ทางMainOutก็ไปลงPreAmp. และPowerAmp.ที่ผมมีอยู่ต่อไป       

        ผมต้องขอบคุณคำแนะนำของครูภูมิในการกำหนดสัญญาณไลน์เสียงในกระทู้ที่ท่านได้เขียนไว้  ในคู่มือตอนหนึ่งกล่าวว่า

        การตั้งค่าในเมนูแยกลำโพงโปรแกรม eXtreme Karaoke
ก่อนแยกชิ้นดนตรี ให้ออกที่ SoundCard ไปต่อเข้าที่มิกเซอร์ท่านต้องรู้ว่า
ประการแรก  ต้องรู้ว่า Soundcard ที่ใช้มีช่องสัญญาณเสียงออก(Line Output) กี่ช่อง หรือกี่ไลน์ (Channels : CH) เช่น
                    2 CH = 1 สเตอริโอ = 2 โมโน(mono) หรือ 2 ไลน์ หรือ 2 ช่อง หรือ 2 CH
                    5.1 CH = 3 สเตอริโอ = 6 โมโน(mono) หรือ 6 ไลน์ หรือ 6 ช่อง หรือ 6 CH
                    7.1 CH = 4 สเตอริโอ = 8 โมโน(mono) หรือ 8 ไลน์ หรือ 8 ช่อง หรือ 8 CH

        แล้วท่านยกตัวอย่าง  ต่อไปว่า
ตัวอย่าง Soundcard 7.1 CH มี 4 สเตอริโอ (8 โมโน(mono) หรือ 8 ไลน์ หรือ 8 ช่อง หรือ 8 CH
ž ต้องการแยกลำโพงชิ้นดนตรี เป็น 8 ไลน์ โดยเน้นชิ้นที่สำคัญ ดังนี้
1.เครื่องดนตรีรวม 1 กลุ่ม ออกที่ Soundcard รูที่ 1 Mono Front Left (FL) (ลำโพงหน้าด้านซ้าย) ไลน์ที่ 1
2.กีตาร์รวม 1 กลุ่ม ออกที่ Soundcard รูที่ 1 Mono Front Right (FR) (ลำโพงหน้าด้านขวา) ไลน์ที่ 2
3.เบส(Bass) 1 ชิ้น ออกที่ Soundcard รูที่ 2 Mono Rear Left (RL) (ลำโพงหลังด้านซ้าย) ไลน์ที่ 3
4.เครื่องเป่ารวม 1 กลุ่ม ออกที่ Soundcard รูที่ 2 Mono Rear Right (RL) (ลำโพงหลังด้านขวา) ไลน์ที่ 4
5.สแนร์(Snare) 1 ชิ้น ออกที่ Soundcard รูที่ 3 Mono Center (FC) (ลำโพงหน้ากลาง) ไลน์ที่ 5
6.กระเดื่อง (KickDrum) 1 ชิ้น ออกที่ Soundcard รูที่ 3 Mono Subwoofer (SW) (ลำโพงซับวูเฟอร์) ไลน์ที่ 6
7.ไฮแฮท/Cymbal 1 กลุ่ม ออกที่ Soundcard รูที่ 4 Mono Side Left (SL) (ลำโพงด้านข้างซ้าย) ไลน์ที่ 7
8.ชุดกลองรวม 1 กลุ่ม ออกที่ Soundcard รูที่ 4 Mono Side Right (SR) (ลำโพงด้านข้างขวา) ไลน์ที่ 8

        การแยกดนตรีชิ้นที่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เล่น ว่าต้องการปรับแต่งเสียงชิ้นใด ให้แยกชิ้นนั้น ๆ ออกมา
   
        ผมก็ปรับใช้ โดยเน้นปิดเปิดเสียงโซโลกีต้าร์อย่างเดิมที่ต้องการ ฉะนั้นตลอดเวลาครึ่งเดือนสุดท้ายของปี 2554 ผมก็มีความสุขกับอุปกรณ์ตัวใหม่ ครั้งแรกของชีวิตครูแก่ๆ เท่าที่มีเวลาทำได้ครับ
   
        และแล้วโอกาสที่ผมจะได้แสดงความวิเศษของคารโอเกะก็มาถึง ผมขนอุปกรณ์เครื่องเสียง ดนตรีที่มีอยู่เดินทางไปเยี่ยมบิดามารดาที่บ้านเกิด ขนอุปกรณ์มีเจ้าSound Box ST_Labตัวสำคัญไปด้วย พอถึงเวลาค่ำคืนสุดท้ายของปี เริ่มเล่นเครื่องเสียงดีไปได้สัก10 นาทีมีปัญหาเกิดเสียงออกไม่เต็มเสียง  กระเพื่อมเหมือนคนพูดอมลิ้นถ้าใช้กับโน้ตบุค แต่กับPCไม่มีปัญหา เผอิญผมยกแต่เครื่องPCอันมีรูปร่างใหญ่โต เทอะทะ น้ำหนักมากไปด้วยจึงกู้หน้ามาได้ แต่ครั้งต่อไปเราจะพกพาไม่ไหนไม่สะดวกแน่    เอาแล้ว งานเข้าซิผม

         คุณผู้อ่านครับ ดีที่ผมใช้เล่นในบ้านไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนบ่อย ปัญหาก็ไม่เกิด ครับผมยังเล่นต่อไปอีก

        ตลอดปี ๒๕๕๕ (ขออภัยพิมพ์เลขไทยเฉพาะเลขศักราช) ผมยังคงคิดจะใช้คุณสมบัติของeXtreme v.3ต่อไป โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

        (ท่านที่เป็นครู คงยุ่งกับเรื่องคะแนน เรื่องแก้ซ่อม 0 ของเด็กนะครับ  ผมก็เช่นกันครับ)  สวัสดีครับ

 :thank1: :flower: :love2:

ออฟไลน์ นพ สุพรรณ

 • คณะก่อการ
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ***
 • กระทู้: 15991
 • HL NO.5490A920 (x-men)
ตามอ่านทุกบรรทัด   บางตอนก็ให้แง่มุมที่ดีบางช่วงก็รู้สึกได้ถึงการตัดพ้อบ้าง  และบางช่วงก็บอกได้ว่าครูยังไม่เข้าใจหลักการทำซาวด์ดีพอ  อันนี้ผมเข้าใจครับเพราะครูเป็นครู เป็นนักดนตรี  ไม่ใช่คนที่ทำซาวด์เป็นหน้าที่หลัก ก็ว่ากันไปครับถ้าทำแล้วชอบก็ไม่มีถูกมีผิด  

ผมไม่ใช่นักดนตรีแต่ผมเป็นคนมิกซ์เสียงและทำซาวด์ฟ้อนท์  จำเป็นต้องเรียนรู้ธรรมชาติของดนตรีว่าอะไรควรอยู่ตรงใหนตำแหน่งใหน  เพราะมันเป็นหัวใจหลักในการทำซาวด์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งใลน์ของกลอง   ทำมาผิดตำแหน่วปุ๊บ  ครูน้องขวัญของครูเมธแย้งปุ๊บทันที   อยากรู้ว่าผมหมายถึงตรงใหนโทรมาดีกว่าครับ เบอร์โทรอยู่ใต้ชื่อครับ :flower:

http://youtu.be/PS5hWKYJbA4
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 มีนาคม 2016, 07:40:22 น. โดย นพ สุพรรณ »

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่คุณพี่หมอนพร่วมแสดงไว้ในกระทู้นี้  ต่อไปโอกาสหน้าครูสุเมธจะได้นำไปใช้ด้วยครับ

 :thank1: :flower: :love2:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๘
สวัสดี พี่ เพื่อน น้องๆสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน

        เริ่มต้นชีวิตกับeXtreme v.3ของผมอย่างเต็มรูปแบบผมก็เมื่อเข้าสู่ปีพ.ศ.๒๕๕๕นี่หละครับ ได้อ่านความรู้จากกระทู้ของรุ่นพี่มากขึ้น ฝังใจเรื่องการเล่นแยกไลน์(ซึ่งเป็นความเข้าใจของผมฝ่ายเดียวจนรุ่นพี่หลายท่านแย้งติงมา)ชอบจะเล่นในสภาพนั้นมาตลอด ครับ

        ผมยังยืนยันว่า เมื่อตอนปลายๆปีพ.ศ.๒๕๕๔ ผมใช้ความรู้เรื่องการแยกไลน์จากกระทู้ของครุภูมิเป็นหลัก จะโทษผมอย่างไรก็ยอมหละครับ

        จนเวลาล่วงเข้าสู่ไตรมาสแรกของปี ๒๕๕๕เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวผมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ผมกับภรรยาตกลงจะสร้างบ้านใหม่ เพราะบ้านที่เคยอยู่นั้นทรุดโทรมไปมาก ประการสำคัญมีนกที่ร้องเสียงเหมือนคนครางน่ากลัวมาอยู่บนหลังคาอีกด้วย

        คุณที่เคยมาเที่ยวลำปางโดยเฉพาะแหล่งจับจ่ายของพื้นเมืองยามกลางคืนจะต้องเคยมาที่ “กาดกองต้า” (ภาษาเหนือ กาด แปลว่า ตลาด กอง แปลว่า ตรอก  ต้า ตรงกับคำภาคกลางว่า ท่า แปลว่า ท่าน้ำ  ติดแม่น้ำวัง)เป็นลักษณะตลาดถนนคนเดินทุกค่ำวันเสาร์อาทิตย์ ตรงใกล้บริเวณนี้จะเป็นลานสนามหน้าศาลากลางจังหวัด(เดิม)มีต้นไม้เป็นที่พักหลับนอนของบรรดานกต่างๆ ที่มากมายจับอยู่เบียดเสียดส่งเสียงดังจนแสบหู นกพิราบเป็นร้อยเป็นพันตัวอาศัยหลังค้าตึกห้องแถวเป็นที่หลับนอน นั่นที่ฝั่งแม่น้ำวังด้านในตัวเมือง หลังคาผมและเพื่อนบ้านหลายหลังซึ่งอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำวัง ก็ไม่พ้นเป็นที่พักหลับนอนของนกพิราบอีกกลุ่มหนึ่ง มันบินตระเวนหาที่พักใกล้ๆกับแม่น้ำจนได้ แม้จะกันไม่ให้มีรูใต้สังกะสีอย่างไรมันเบียดมาอยู่และส่งสียงร้อง ฮือ ฮือ เหมือนคนเป็นไข้ครางเจ็บปวด ฟังแล้วน่ากลัว รำคาญปนๆกันเป็นที่สุด จะไล่จะใช้ไม้ตีอย่างไรก็ไม่ไป หลายครั้งผมสะด้วงตกใจเสียงประทัดข้างบ้าน ไม่ใช่อะไรครับ เค้าจุดไล่นกพวกนี้ต่างหาก 

        ภรรยาบอกว่าจะต้องสร้างใหม่ใช้หลังคาชนิดกระเบื้องซีแพคอุดรูโหว่กันนกใต้หลังคาให้มิดชิดเลย ฉะนั้นผมต้องเตรียมหาคนต้องการไม้เก่า ขณะเดียวกันก็ตระเวนหาบ้านเช่าชั่วคราวไปพร้อมๆกับหาช่างเขียนแบบบ้านใหม่ ให้เสร็จสิ้นไปก่อนเดือนเมษายน๒๕๕๕ ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคเรียนสอนหนังสือในโรงเรียนพอดี รถปิคอัพสี่ประตู Isuzu Dmax เตรียมกำลังการบรรทุกไว้เต็มที่ กิจกรรมเล่นeXtreme v.3ของผมต้องชะงักอีกจนได้ครับ

        อย่างไรก็ตามผมก็ยังมีความสุขกับเครื่องดนตรีกีต้าร์ และคีย์บอร์ดพร้อมอุปกรณ์ที่มีอยู่ให้คุ้มกับที่ซื้อหามาตามกำลังเงินในฐานะที่มี ไม่เป็นภาระหนี้สินมากจนลำบากใจ ซึ่งผมซื้อมาด้วยเงินสดที่พอเจียดมาจากเงินเดือนครู(ธรรมดาๆ) 

(รูป มัลติเอฟเฟคกีต้าร์ Boss Me25 ซื้อเมื่อ15กุมภาพันธ์2554 ราคา 6,400.บาท จากร้าน CTMusic กทม)


(Line6 POD HD300  ซื้อเมื่อ20กรกฎาคม2554 ราคา 10,900.บาท จากร้าน CTMusic กทม.)


        สิ่งที่ผมอยากศึกษาและทดลองใช้สำหรับพักผ่อนกับeXtreme Karaoke v.3ต่อไปในช่วงต้นปีพ.ศ.๒๕๕๕นี้ คือมีคุณสมบัติ เล่นเมดเล่ย์แบบเนียนๆเลยหละนี่ จุดสนใจของผมเกิดจากชีวิตจริง ที่เห็นดนตรีโอเกะมาแสดงฉลองศรัทธาญาติโยมที่ลานวัดปงสนุกใต้ข้างบ้านผม ดนตรีนักร้อง นักเต้นเล่นกันแบบนันสต้อปแด้นซิ่งต่อจังหวะได้เนียนยิ่งทำให้ผมสนใจมากขึ้น อีกที่หนึ่งคือที่สวนสาธารณเขลางข์นคร มีดนตรีลีลาศทุกค่ำวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เจ้าของเครื่องโอเกะต่อจังหวะลีลาศจังหวะเดียวยาวๆได้หลายเพลง เนียนนัก ทำได้ไง สงสัยก็แอบไปใกล้ๆเหลียวๆมองก็รู้ว่า....ครับ

        กลับมาถึงบ้านลองดูบ้าง ในคู่มือการใช้eXtreme v.3ของครูภูมิท่านก็เล่าถึงวิธีเล่นเมดเลย์ไว้ตั้งแต่หน้า 74 ถึงหน้า 91ท่านกล่าวว่า การเล่นเมดเล่ย์ในโปรแกรมeXtreme Karaoke V.3 มี 3 แบบ คือ
1.   เมดเล่ย์ง่ายๆ (Easy Medley)  เรียกใช้ที่ปุ่ม F11 เป็นการเล่นแบบต่อเนื่องด้วยการป้อนเพียงค่าความเร็ว(Tempo)เพลงที่ต้องการให้เล่นเท่านั้น จากนั้นeXtremeจะเลือกจังหวะที่ใช้ต่อเพลงโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ควบคุมเพลงมีความสะดวกในการเล่นเมดเล่ย์  เวลาจะยกเลิกเมดเล่ย์ให้กดปุ่ม F11  (คำสั่งเล่นเมดเล่ย์ประเภทนี้ ไม่มีในeXtreme Crack นะครับ ผมต่อให้)
2.   เมดเล่ย์แบบตั้งค่าครั้งเดียวหรือเมดเล่ย์อัตโนมัติ(Auto Medley) เรียกใช้โดยกด ปุ่ม Ctrl + [ เป็นการเล่นเมดเล่ย์แบบกำหนดคำสั่งเมดเล่ย์เพรยงครั้งเดียวแล้วมีผลกับทุกเพลงในคิว จนกว่าจะยกเลิกการเมดเล่ย์ ซึ่งยกเลิกด้วยการกดปุ่ม Ctrl + ]
3.   เมดเล่ย์แบบตั้งค่าทุกเพลง (Manual Medley)เป็นการเล่นเมดเล่ย์แบบกำหนดคำสั่งเมดเล่ย์เข้าไปในทุกเพลงก่อนใส่เพลงเข้าไปในคิว

        เท่านี้จริงๆครับ  ที่เหลือผมก็อ่านจากกระทู้ของรุ่นพี่เอาครับ พอประมวลมาได้บ้าง
   คำอธิบายประกอบจากการใช้เมนูการตั้งค่า  เลือก การเล่นเมดเล่ย์ ปรากฏในหัวข้อการใช้งานที่ท่าน X-Men อธิบายให้เป็นเบื้องต้นดังนี้ ครับ
(รูปประกอบ เมนูการตั้งค่า )


(รูปประกอบ  คำอธิบายเมนู การเล่นเมดเล่ย์)        การเล่นเมดเล่ย์ง่ายๆที่คุณควรฝึกใช้ คือ ถ้ามีเพลงในคิวแล้ว กด F11 ครับ ลองสังเกตดูนะครับ อย่าลืมอ่านคำอธิบายด้วยนะครับ

        ตอนนี้ขอจบเพียงแค่นี้ครับ คราวหน้าจะว่ากันต่อเรื่องเมดเล่ย์นี่หละ เรื่องมันยาวครับ  ขอบคุณครับ

 :thank1: :flower: :love2:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๙
สวัสดี พี่ เพื่อน และน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน
   ก่อนจะเล่าต่อผมต้องขอขอบคุณท่านX-Menผู้พัฒนาโปรแกรมeXtreme Karaoke ขอขอบคุณครูภูมิผู้เขียนคู่มือการใช้ ขอขอบคุณท่านแอดมินมานพ(E22NP)ผู้สริมความรู้คุณลักษณะการใช้โปรแกรม ขอขอบคุณคณะผู้ก่อการ ผู้ก่อกวน ระดับปริญญาเอก และท่านรุ่นพี่ขั้นสุดยอดที่ไม่ได้เอ่ยนามไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ 

        สิ่งที่ผมเล่ามาทั้งหมดต้องมีบางตอนบางประโยคไม่เป็นความจริงในปัจจุบันแน่นอนเพราะความรู้อันเกิดจากมนุษย์คิดทำขึ้นมาในโลกนี้ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาดังสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้ ขอโปรดท่านรุ่นพี่และท่านผู้รู้ให้อภัยผมด้วย และถ้าท่านรุ่นพี่จะมีใจกรุณามาให้อีกนิดหากพบว่าความร้ที่คลาดเคลื่อนไปเป็นจริงว่าอย่างไร โปรดชี้แนะแหล่งข้อมูลความรู้นั้นให้ผมทราบด้วย เช่นมีลิงค์บทความ ความรู้ที่สมาชิกรุ่นพี่เคยรวบรวมเขียนไว้ที่ใดก็จะใช้เป็นแหล่งอ้างอิงทางการศึกษาในบ้านเรา โปรดแจ้งไว้ในกระทู้นี้ก็ได้ครับ หรือท่านที่ใช้eXtreme Karaokeออกงานระดับอาชีพซึ่งย่อมมีประสบการณ์มากกว่าผมที่นั่งเล่นอยู่ในบ้านกับญาติๆ(ครอบครัวที่มีผมคนเดียวคลุกคลีกับeXtreme)และในงานกิจกรรมครูและนักเรียนในโรงเรียน แล้วท่านมีเวลาเขียนมวลประสบการณ์ของท่านไว้เป็นเรื่องๆได้ก็ยิ่งจะมีประโยชน์กับอนุชนคนรุ่นน้องอีกหลายคนที่กำลังจดๆจ้องๆจะเข้ามาเป็นสมาชิกบ้านเราต่อไป ครับ

        สำหรับรุ่นน้องมาใหม่หรือคุณที่เข้ามาชมเว็ปนี้ คงอยากทราบว่าสมาชิกรุ่นพี่ผู้เชี่ยวชาญeXtreme v.3เหล่านั้นมีฐานะเป็นอะไรกันโปรดสังเกตข้อมูลใต้รูปและชื่อเจ้าของกระทู้ที่อยู่มุมบนซ้ายหน้ากระทู้นะครับ

ตัวอย่าง เมื่อสมัยก่อน


        ส่วนผมเองสมัครเข้าเป็นสมาชิกบ้านคาราซอฟท์แห่งนี้ในวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ ใช้ชื่อว่า Sumatethep ซึ่งมาจากชื่อภาษาอังกฤษว่า Sumate (สุเมธ) นามสกุล Thepthong (เทพทอง) เอาSumate + Thep  ซะเลยจึงได้มาอย่างนั้นครับ
รหัสฮาร์ดล็อค 6E664E4B   
        ปัจจุบัน มีตำแหน่งดังรูปครับ


        ตอนเป็นสมาชิกในบ้านเราใหม่ๆบอกตรงๆว่าปอดมาก บางครั้งเข้ามาดูโดยไม่ได้เข้าสู่ระบบ(LogIn)ด้วยซ้ำ จุดสนใจที่ผมดูจะเป็นกระทู้ปัจจุบันที่มีรายการให้คลิกเข้าอ่านมากจะไปดูส่วนอื่นเพราะเห็นก่อนส่วนอื่น ครั้งหนึ่งผมคลิกเข้าไปดูที่กระทู้หนึ่งพบว่ามีหลายหน้ามากครับ หน้าที่กำลังเปิดอยู่ เป็นหน้าสุดท้ายคือที่หน้า 489 มีบอกไว้ใต้หน้านั้นเป็น1 2 3 …487 488 [489] ขึ้นบน    ผมอยากจะไปดูที่หน้า 102 ก็มองหาช่องจะคลิกว่า ไปที่หน้า…… หายังไงก็ไม่เจอ  ผมต้องไปคลิกเลข 3 ก่อนแล้วคลิกข้ามไปครั้งละ 3 หน้า จนกว่าจะถึงหน้า 120 เล่นเอาใช้เวลามากพอควรครับ   รู้สึกแปลกใจมากครับตอนนั้น แล้วผมก็เรียนถามท่านแอดมินผู้ดูแลระบบ ท่านก็ใจดีครับ ตอนนี้ผมหายโง่แล้วครับ   
สมาชิกใหม่รู้สึกว้าเหว่มากครับ สิ่งที่อยากทราบก่อนก็คือมีใครในบ้านนี้บ้าง ใครเข้ามาอยู่ใหม่ในวันที่นี้.....เดือนนี้.......ปีนี้......เป็นรุ่นเดียวกันกันบ้างจะแก่จะอ่อนวัยกว่ากันไม่สำคัญขอให้เป็นเพื่อนกันได้ มีอะไรที่น้องใหม่ไม่รู้ก็สั่งสอน อบรม ตักเตือนกันไป เหมือนในโรงเรียน มีครูใหญ่ เราเป็นนักเรียน รุ่นน้อง มีรุ่นพี่ ปีนั้น คือ....  ปี นั้น คือ .........  นับเป็นปีๆไป เราก็จะดูอบอุ่น 

        ในปีพ.ศ.๒๕๕๔-๒๕๕๕ผู้มาอยู่ใหม่จะได้ตำแหน่งชั้นอนุบาลก่อน เหมือนเพิ่งเข้าเรียน คือ ชั้นอนุบาล ผู้เป็นรุ่นพี่ก็จะเป็น ชั้นประถม มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย ถึงปริญญาเอกโน่น 

(รูปประกอบ)
ขอนุญาตสมาชิกรุ่นพี่  นำรูปท่านมาเป็นตัวอย่างครับ

แล้วปัจจุบันเปลี่ยนระดับมาเป็นคำว่า “ขี้โม้ระดับ......” ดูแล้วแปลก ตลกดีครับ   
(รูปประกอบ)
เป็นสมาชิกแล้วเราสามารถเข้าดู “ความรู้”จากกระทู้เก่าๆได้ แหมมีมากมายครับ ต่อมาก็สามารถเข้าเขียนติดต่อกับเพื่อนสมาชิกเป็นการส่วนตัวได้ทางข้อความส่วนตัว(PM) ดีมากครับเป็นการออกแบบเคำนึงถึง “มารยาททางสังคม”ของคนไทยเรา  ผมก็มีเพื่อนสมาชิกรุ่นพี่กรุณาตอบคำถามผมมาทางข้อความส่วนตัวมากพอสมควร ในปลายๆปี ๒๕๕๔ เช่น
คุณโสคารา 
คุณกฤษฎานคร
คุณE22NP
พอขึ้นปี พ.ศ.๒๕๕๕  ก็มี
คุณเดวิท (นครราชสีมา)
คุณขวัญ
คุณพงศ์ ภูไท
ครับ  อบอุ่นดีมากครับ

ตอนนี้เรามาว่าต่อถึงเรื่อง การเล่นเมดเล่ย์ กันครับ
และเมดเล่ย์ชนิดแรกที่มีในeXtreme v.3 คือ

1. Easy Medley หรือเมดเล่ย์ง่ายๆครับ
        เราชาวeXtremeและผู้สนใจดนตรีย่อมมีความถนัดชิ้นดนตรีและจับเล่นได้แน่นอนอย่างน้อย๑ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดีด สี ตี เป่า เขย่า(อังกะลุง) ดูด(เม้าท์ออร์แกน)  ถ้าพูดถึงเมดเล่ย์แน่นอนย่อมหมายถึง “จังหวะ” เพราะเมดเล่ย์คือจังหวะเพลงที่แสดงต่อเนื่องกัน เล่นกี่เพลงจังหวะต้องต่อเนื่องไม่หยุด เหมือนที่เขาว่า Non Stop พอหมดเพลงแรกก็จะต่อไปเพลงสองทันทีไม่หยุดจังหวะ ส่วนจะเพิ่มเสริมอรรถรส ท่านก็มีอีก เช่น คั่นเพลงด้วย “ลูกส่ง(กลอง)”  จะส่งไปอีกกี่ห้อง แล้วเดินจังหวะ(กลอง)เปล่าๆไม่มีเสียงดนตรีไปอีกกี่ห้อง ก่อนจะตามด้วยเสียงดนตรี เสียงนักร้องต่อไป  หรือจะมี“ลูกส่ง(รัวกลอง)”ก่อนแล้วดนตรีขึ้น นักร้องตาม ก็ได้อรรถรสและอารมณ์มาอีกแบบหนึ่ง  ครับ

        ผมใช้เวลาหาความรู้เรื่อง “เมดเล่ย์”อยู่นาน เพราะมีรุ่นพี่เขียนไว้มาก กระจายกันอยู่หลายหมวด บางกระทู้ต้องตอบซ้ำกันกระทู้ถามมาซ้ำกัน แต่อย่างไรก็ตามผมขอพึ่งความรู้เบื้องต้นจาก “คู่มือของครูภูมิ”ก็แล้วกันนะครับ
เมดเล่ย์เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ “จังหวะ”โดยตรง  ในคู่มือท่านแยกชัดเจนว่า จังหวะมี 2 กลุ่ม คือ

1.จังหวะเพลง (Rhythm) คือ จังหวะที่นำมาใช้ เป็นจังหวะเพลงทั่วไป ไฟล์Rhythmจะอยู่ในโฟลเดอร์Rhythmของโปรแกรม มี ดังนี้
   เช่น  ช่า ช่า ช่า    รุมบ้า  กัวลาช่า   เป็นต้น
   แต่ละจังหวะจะมีหมายเลขกำกับไว้เรียกใช้ เช่น
   023 บีกิน
   115 ตลุง     เป็นต้น
(รูปประกอบ ของครูภูมิ)
2.จังหวะของเพลง  คือจังหวะของเพลงมิดี (EMK XMK)ที่เรากำลังฟังหรือที่เราเรียกหามาไว้ในคิวเพลงที่ผู้ทำใช้กับเพลงนั้นๆ จังหวะของเพลงก็มีชื่อเหมือนจังหวะเพลง  เช่น   บีกิน  รุมบ้า  ช่า ช่า ช่า เป็นต้น

วิธีเรียกใช้เมดเล่ย์อย่างง่าย ก็เพียงกดปุ่ม F11
(แทรกรูปคู่มือการใช้ ของครูภูมิ)
ทดลองฝึกใช้เมดเล่ย์แบบง่ายๆดูนะครับ

        ตอนแรกๆผมสงสัยมากว่า เพลงที่เราเลือกมาใช้ในคิวเพลง มีจังหวะอะไร นั่นคือราจะทราบได้อย่างไรว่า เพลงที่กำลังเล่น(ในคิว)ขณะนี้มีจังหวะอะไร

        เคยมีผู้ตั้งกระทู้ถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเพลงที่เล่น จังหวะอะไร
ตามลิงค์นี้ครับ
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=18351.msg176299#msg176299

        ไม่มีใครตอบได้เลยนะครับ ท่านX-Menก็ไม่ได้ตอบไว้ด้วย (ถ้ารุ่นพี่หรือผู้รู้ใดทราบว่ามีคำตอบที่ไหนกรุณาชี้แนะด้วยครับ )

        ผมทดลองใช้เมดเล่ย์แบบง่ายจนกระทั่งพบคำตอบเข้าโดยการสังเกตครับ

        คำตอบ คือ คำสั่ง เมดเล่ย์อย่างง่าย Easy Medlay นี่เอง กดปุ่ม F11 เพลงที่กำลังเล่นจะแสดงชื่อจังหวะเป็นสีน้ำเงินขึ้นที่แถบทาสบาร์ข้างล่างขวาสุด  เช่น ดังรูป


        ข้อจำกัดของเมดเล่ย์อย่างง่ายที่ผมศึกษาค้นพบคือ
1. ไม่สามารถเล่นจังหวะเดียวกันทั้งชุดเพลงได้ ถ้าเพลงในคิวมีจังหวะต่างกัน เช่น เพลงที่1จังหวะบีกิน เพลงที่2.จังหวะรุมบ้า เพลงที่3จังหวะช่าช่าช่า
        (วิธีแก้ น่าจะทำบัญชีเพลงที่มีจังหวะเดียวกันมาเซฟเป็นรายกาเพลงไว้)

        คุณที่เคยหาเพลงมาร้องเล่นไว้ในคิวแล้วเคยเซฟคิวเพลงไว้ก็นำมาเปิดแล้วทดสอบแต่ละเพลงว่าเป็นจังหวะอะไร แล้วจัดเซฟคิวเพลง(วิธีเซฟคิวเพลงขอให้ท่านอ่านจากคู่มือการใช้eXtremeของครูภูมิครับ)ที่มีจังหวะเดียวกันไปไว้เป็นกลุ่มๆ เวลาจะต่อเมดเล่ย์จังหวะไหน ก็เรียกคิวเพลงจังหวะนั้นขึ้นมาใช้งาน แล้วเรียกใช้ Easy MedleyมากำหนดจังหวะRhythmให้ตรงกับกลุ่มจังหวะเพลงเหล่านั้น ใส่ความเร็วTempoลงไป ทีนี้คุณจะได้เต้น เล่น ร้องเพลงเมดเล่ย์จังหวะที่คุณต้องการได้ตลอดไป ครับแบบNon Stop  ถ้าต้องการเสียงลูกส่งกลองตอนไหน ก็กดปุ่ม F3 เลยนะครับ

        กระทู้ที่เคยถามตอบกันเกี่ยวกับ Easy Medley
        ถามที่เกี่ยวข้องกับ F11ส่วนมากจะถามเพิ่มว่า ความเร็วของจังหวะ(Tempo)เป็นเท่าไร ผู้ตอบส่วนใหญ่จะบอกช่วงระหว่าง 100 – 150

        การใช้เมดเล่ย์แบบ Easy Medley มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถกำหนดให้เพลงทุกเพลงเล่นด้วยจังหวะเพลงอย่างเดียวกันได้ทั้งหมด(ยกเว้นคุณต้องทำบัญชีเพลงจังหวะเดียวกันมาไว้ด้วยกันเหมือนที่ผมกล่าวข้างต้น) การฟังอาจจะเสียอารมณ์ไปสักหน่อย  ถ้าอยากจะให้ทุกเพลงมีความเร็วของจังหวะ(Tempo) และมีจังหวะเพลง(Rhythm)เดียวกันซึ่งกำหนดได้อีกว่าให้ต่างจากจังหวะของเพลงนั้นได้ด้วย   คุณต้องใช้เมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ (Auto Medley)  ซึ่งผมจะกล่าวในตอนต่อไป
(แทรกกระทู้)
กระทู้อ้างอิงเกี่ยวกับ Easy Medley
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=63296.0

https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=80417.msg1011305#msg1011305

https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=73501.msg914652#msg914652

https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=79985.msg1005260#msg1005260

https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=41822.msg513845#msg513845

https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=71855.msg889464#msg889464

           ขอขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านครับ    พบกันตอนต่อไปครับ   สวัสดีครับ

 :thank1:   :flower:   :love2: 

mambo20112011

 • บุคคลทั่วไป
ขอทราบโปรแกรมตัดเสียงเครื่องดนตรีหน่อยครับ
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: วันที่ 22 มีนาคม 2016, 14:10:31 น. »
ขอทราบโปรแกรมตัดเสียงเครื่องดนตรีหน่อยครับขอบคุณครับ

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
Re: ขอทราบโปรแกรมตัดเสียงเครื่องดนตรีหน่อยครับ
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: วันที่ 22 มีนาคม 2016, 16:06:05 น. »
ขอทราบโปรแกรมตัดเสียงเครื่องดนตรีหน่อยครับขอบคุณครับ
อ่านที่ข้อความส่วนตัวครับ
 :love2:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๑๐   เมดเล่ย์แบบออร์โต
สวัสดี พี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน

        ถึงตอนนี้ก็จะครบเนื้อหาที่ผมได้กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนที่๑แล้วว่า lสิ่งที่ผมสนใจคุณสมบัติเบื้องต้นของeXtreme v.3 อยู่4ประการ คือ
1.   เล่นแยก2จอ
2.   เล่นอีเลคโทน
3.   เล่นแยกไลน์
4.   เล่นเมดเล่ย์

        ตั้งแต่ผมซื้อจากตัวแทนจำหน่ายในวันที่12ธันวาคม2554 และใช้เพลงมิดีEMKที่ตัวแทนจำหน่ายโหลดมาขายให้อีกส่วนหนึ่งในราคามิตรภาพสบายๆตลอดระยะเวลาบรรลุเข้าปีพ.ศ.2555 ต่อไปถึงปี2556และปี2557สามไตรมาส  ปีแรกที่ผมใช้eXtreme v.3 คือปี 2555 ปีนั้นภาวะครอบครัวผมกำลังขัดสนทั้งด้านที่อยู่อาศัย ขัดสนทางด้านระบบอินเตอร์เน็ตในบ้าน เพราะเป็นบ้านเช่า บ้านที่เคยอยู่ต้องรื้อเพื่อสร้างใหม่ในที่เดิมและเกือบจะขัดสนทางด้านสุขภาพร่างกาย เคราะห์ดีที่ผมไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจึงพอมีภูมิต้านโรคเบาหวานที่พบในเดือนมิถุนายน2555ระหว่างการตรวจสุขภาพประจำปีของข้าราชการจึงค่อยทุเลาลงเพียงแค่รักษาแบบธรรมชาติบำบัด ไม่ต้องทานยาจากแพทย์  ประกอบกับลูกชายคนโตกำลังเรียนชั้น ม.๖อันเป็นชั้นสูงสุดก่อนจบมัธยมศึกษา และประการสำคัญคุณแม่ยายป่วยด้วยเส้นเลือดในสมองแตก ผมกับภรรยาต้องรับท่านมาดูแลไว้ในครอบครัวอีกคน ความสำคัญทุกคนที่ผมจะต้องดูแลเค้าอย่างใกล้ชิด

        eXtreme Karoke v.3ของผมปีพ.ศ.๒๕๕๕ที่ได้มาจึงเป็นความพอเพียงอย่างสันโดษในขณะนั้น

        แต่เพราะเป็นคน “รักเสียงเพลงและดนตรี” ผมจึงต้องอาศัยeXtreme v.3 ไว้ให้สมกับความตั้งใจที่มีตั้งแต่ต้น

        เอาหละครับ มาต่อกันในตอนนี้กันเลย นะครับ

        คราวที่แล้ว พูดถึงการเล่นเมดเล่ย์แบบง่าย เพียงกดปุ่มF11 พิมพ์ป้อนตัวเลขความเร็วของจังหวะ(Tempo) ต้องการเร็วท่ากันทุกเพลง หรือพิมพ์ 0 หากต้องการความเร็วของเพลงนั้นๆ สนุกสนานกันไปเต็มที่แล้ว

        ผมขอเรียนถึงสมาชิกรุ่นพี่ชั้นสุดยอดทั้งหลายในที่นี้ครับว่า ขอท่านอดทนอ่านเรื่องเก่าๆที่ท่านรู้แล้วกันอีกนิดเถอะครับ ถ้าท่านพี่ทั้งหลายแบ่งกันเขียนคนละเรื่อง เอาให้ละเอียดกันเป็นหน้าๆเหมือนผมเขียนไว้นี่ สมาชิกรุ่นน้องหรือคุณผู้สนใจที่เข้ามาอ่านคงไม่ต้องไปค้นหาที่กระทู้ไหนให้ตาลายกันหรอกครับ คลิกกระทู้เดียวเรื่องนั้นๆ อ่านกันเป็นคืนเป็นวันกันไปเลย เนื้อหาล้วนๆ คงจะสะดวกดีนะครับ และหวังว่ากระทู้ของครูคงจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาอย่างมากทีเดียวครับ

        เรื่องการเล่นเมดเล่ย์ในeXtreme v.3 ผมคิดว่าเป็นจุดเด่นที่สุดรองมาจากเล่นอีเลคโทนนะครับ เพราะหัวใจของเรื่องร้องเล่นเต้นรำอยู่ที่จังหวะจะโคน แหมทำให้คิดถึงเพลง จังหวะชีวิต ของ บี้เดอะสตาร์กันเลยทีเดียวนะ แหมถ้ากำลังฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกๆ กี่เพลงกี่เพลงก็ไม่อยากหยุดเต้น นี่เลยครับ เมดเล่ย์ของeXtreme v.3แน่นอนครับ     

        แค่เรามีเพลงที่ว่าเป็นจังหวะเหมือนๆกันอยู่ในรายการเพลงเซฟไว้เป็นกลุ่มๆ นำมาใช้เมดเล่ย์ง่ายๆ กดปุ่มF11 วางความเร็วTempoไว้สูงๆหน่อย แหมก็เต้นกันไม่หยุดทีเดียวแล้ว  

        แล้วถ้าอยากพักเหนื่อยหยุดเพลงไว้ แต่ให้กลองเดินจังหวะไปก่อน ก็มีคำสั่งนะครับ น้องใหม่โปรดทราบ
กด Ctrl + ปุ่ม END  (ปุ่มเอ็น  ไม่ใช่ ปุ่มE ปุ่มN และปุ่มDนะ)     กลองก็จะตีเปล่าๆไปอีก 20 ห้อง จะเปลี่ยนจังหวะกลองเปล่าๆก็ได้ กดปุ่ม F4 รายการจังหวะขึ้นพรึบ กดลูกศรเลื่อนหาเลยครับ ถึงตรงไหนชอบ กดปุ่มEnter มาเลยครับจังหวะใหม่ คนเต้นเต้นไป  นักร้องขอดื่มน้ำ กินลุกชิ้นก่อน เอ้าว่านั่นเลยครับ

        ถ้านักร้องยังกินอยู่ เราผู้คุมเพลงก็หยอด “ลูกส่งกลอง” สักครั้งโดยกดปุ่ม F3 (หรือหลายๆตามอารมณ์ค้างก็ตามใจ) พอนักร้องได้ที่ กล่าวกับคนเต้นว่าพร้อมยัง อ้าว เตรียมตัว หันมาพยักหน้ากับผู้คุมเพลง มองดูในคิวเหลือเพลงอีกเป็นโหล เลื่อนไฮท์ไลท์ไปหาเพลงโปรด ปั๊บ เราผู้คุมเพลงกดปุ่ม END ปิ๊บเพลงใหม่ก็จะขึ้นมาเสริมจังหวะกลองเปล่าๆไปด้วยกันเลย อีก 100 เพลงรวด   โอแม่เจ้า มันส์อย่าบอกใคร
นี่ครับ เสน่ห์ของเมดเล่ย์

        ยังไม่พอครับ ยังมีเล่นเมดเล่ย์อีกแบบ  เด็ดกว่า F11อีกนะครับ นั่นคือ
2. การเล่นเมดเล่ย์แบบตั้งค่าครั้งเดียวหรือเมดเล่ย์อัตโนมัติ (Auto medley)
   
       จริงครับ เมดเล่ย์แบบใดก็หนีไม่พ้นคำต่อไปนี้ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเมดเล่ย์ ได้แก่คำต่อไปนี้
   1.จังหวะ  (Rhythm)
        2.ความเร็วของจังหวะ  (Tempo)
        3.ห้องเพลง หรือ ห้องจังหวะ
   4.เสียงของจังหวะ   ส่วนใหญ่ คือ กลองและเครื่องประกอบจังหวะประเภท ตี เช่น ถ้ากลองชุด ก็จะมี กระเดื่อง สแนร์  ไฮแฮท ทอม คาวเบล แฉ  
   5.เกริ่น หมายถึง ส่วนหนึ่งของเพลงที่ยังไม่ลงเสียงจังหวะ มีขึ้นมาลอยๆ เมดเล่ย์ให้ค่าปกติเป็น Normalให้มีเกริ่นตามต้นฉบับเพลงเดิม ถ้าเราสั่งให้เป็นโหมด Auto เมดเล่ย์จะไม่มีเกริ่น  เกริ่นในเพลงมี 2 ที่ คือ
            5.1 เกริ่นต้นเพลง  เรียกว่า เกริ่นเริ่ม เมดเล่ย์สามารถสั่งให้มีหรือไม่มีเกริ่นและถ้ามีเกริ่นแล้วให้มีหรือไม่มีเสียงจังหวะช่วงเกริ่นได้อีก
            5.2 เกริ่นท้ายเพลง เรียกว่า เกริ่นจบ เมดเล่ย์สามารถสั่งให้มีหรือไม่มีเกริ่นและถ้ามีเกริ่นแล้วให้มีหรือไม่มีเสียงจังหวะช่วงเกริ่นได้อีก
                 คนที่ชอบเพลงลูกทุ่ง คงสังเกตเพลงเกริ่นขึ้นได้ มั้ง เช่น
                   เพลง สาวดำรำพัน เสียง โอ.......เกริ่นเริ่ม
                   เพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร (เสียงโซโลกีต้าร์เกริ่นเริ่ม)
                                 ฯลฯ
                  คนที่ชอบเพลงสตริง เช่น  ..........................ไม่ทราบนะ (ใครทราบช่วยบอกหน่อยครับ)
                  คนที่ชอบเพลงสากล  เช่น    ..........................ไม่ทราบนะ (ใครทราบช่วยบอกหน่อยครับ)
   6.เดินกลอง หมายถึง ตีจังหวะโดยไม่มีเสียงชิ้นอื่นประกอบ  เรียกใช้โดย กด ปุ่ม F4
        7.ลูกส่ง(กลอง) หมายถึง เสียงจังหวะรัวเป็นสัญญาณ สร้างความเร้าใจ หรือความเข้าใจ บางคนว่า รัวกลอง  เช่น ขณะเล่นเพลง ก็กดปุ่มF3 จะเกิดเสียงรัวกลอง เป็นต้น
   การเล่นเมดเล่ย์อัตโนมัติ มีวิธีเรียกใช้ตามคู่มือของครูภูมิเลยครับ
(แทรกรูปประกอบ)
        ที่น่าสนใจคือ เมดเล่ย์อัตโนมัตินี่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับคำสั่งเล่นเมดเล่ย์ในเมนูการตั้งค่าซึ่งทำมาจากคลิกขวาว่างบนหน้าeXtreme เลือก ตัวเลือก --> ตั้งค่า-->การเล่นเพลง-->เมดเล่ย์    ดังรูป

        
        ความหมายค่าต่างๆมีอธิบายในตอนที่แล้ว คุณกลับไปอ่านทบทวนได้ครับ ผมประมวลผลของคำสั่งที่ะสอดคล้องกับตารางการตั้งค่า นี้
(แทรกรูป ตารางคำสั่งเมดเล่ย์อัตโนมัติ)
    


        อธิบายค่าที่สัมพันธ์กัน  ระหว่างเมนูการเล่นเพลง-->เมดเล่ย์ กับ ตารางเมดเล่ย์ออร์โต
ในเมนู

คำสั่ง ยกเลิกจังหวะ    
         เกี่ยวข้องกับตารางเมดเล่ย์ คือ ทำให้มีหรือไม่มีเสียงจังหวะของเกริ่น หมายความว่า เมดเล่ย์จะสามารถจะให้เราได้ยินหรือไม่ได้ยินเสียงจังหวะช่วงที่เป็นเกริ่นเพลง ในการตั้งค่า เริ่ม ในตารางว่า ให้เป็น Normal ซึ่งปกติโปรแกรมจะไม่ใส่เสียงจังหวะในช่วงเกริ่นให้(ตามความเป็นจริงของเพลงต้นฉบับ) เพราะเราติ๊กเครื่องถูกในกล่องหน้าคำสั่ง ยกเลิกจังหวะ    ฉะนั้นหากเราต้องการให้เมดเล่ย์สร้างจังหวะให้เกริ่นมีความเร้าใจ เราก็ต้องไม่ติ๊กเครื่องหมายในกล่องหน้าคำสั่ง ยกเลิกจังหวะ

คำสั่ง ใช้จังหวะของเพลง
        เกี่ยวข้องกับคำสั่งในตารางเมดเล่ย์ คือ ปกติบรรทัดแรกในตารางจะมีช่องคำว่า จังหวะ ช่องใส่เลขประจำจังหวะ และช่องตัวเลือกเป็น Auto หรือ Lock ถ้าเราติ๊กเครื่องหมายถูกในกล่องหน้า ใช้จังหวะของเพลง จะมีผลให้เป็นจริงตามค่า Auto คือ เมดเล่ย์จะใส่จังหวะเดิมของเพลงนั้นๆ ถ้าเราไม่ติ๊กเครื่องหมายถูกในกล่องหน้า ใช้จังหวะของเพลง จะมีผลไม่ให้เป็นจริงตามค่า Auto คือเมดเล่ย์จะใส่จังหวะตามหมายเลขประจำจังหวะให้กับทุกเพลงในคิว (เหมือนเราเลือกโหมด Lock)

คำสั่ง  ห้องเริ่มต้นอัตโนมัติ
        เกี่ยวข้องกับคำสั่งในตารางเมดเล่ย์ คือ ในบรรทัดที่3ช่อง เริ่ม เราสามารถเลือกโหมดได้ระหว่าง AutoกับNormal  ถ้าหากเราติ๊กเครื่องถูกในกล่องหน้าคำสั่งห้องเริ่มอัตโนมัติ จะมีผลให้โหมดAutoสั่งโปรแกรมให้ข้ามเกริ่นต้นเพลงเวลาต่อเมดเล่ย์ (ส่วนโหมดNormalก็จะตรงกันข้ามกับโหมดAutoคือไม่ข้ามเกริ่นต้นเพลง)

คำสั่ง  ห้องเริ่มท้ายอัตโนมัติ
        เกี่ยวข้องกับคำสั่งในตารางเมดเล่ย์ คือ ในบรรทัดที่3ช่อง เริ่ม เราสามารถเลือกโหมดได้ระหว่าง AutoกับNormal  ถ้าหากเราติ๊กเครื่องถูกในกล่องหน้าคำสั่งห้องเริ่มอัตโนมัติ จะมีผลให้โหมดAutoสั่งโปรแกรมให้ข้ามเกริ่นท้ายเพลงเวลาต่อเมดเล่ย์ (ส่วนโหมดNormalก็จะตรงกันข้ามกับโหมดAutoคือไม่ข้ามเกริ่นท้ายเพลง)

        คำสั่งในเมนูต่อไปนี้  ใช้กับเมดเล่ย์อีกชนิดหนึ่ง
คำสั่ง รูปแบบเริ่มอัตโนมัติ
คำสั่ง รูปแบบจบอัตโนมัติ
คำสั่ง  ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง
คำสั่ง ห้องเริ่มสูงสุด
คำสั่งจำนวนห้องท้าย
        เกี่ยวข้องกับคำสั่งในตารางเมดเล่ย์ตั้งค่าเอง (Manual)  จะยังไม่กล่าวในที่นี้

        นับว่าลักษณะเมดเล่ย์ที่ผู้ออกแบบโปรแกรมeXtreme v.3ทำไว้ครอบคลุมกับลักษณะของเพลงที่มีอยู่เป็นส่วนใหญ่ในวงการเพลงทีเดียว ไม่ลืมลักษณะเด่นที่มีในเพลงบางประเภท เช่น มีเกริ่นที่ดนตรีหรือนักร้องเล่น ร้องขึ้นมาลอยๆแสดงอารมณ์ของศิลปินอันเป็นธาตุแท้ดั้งเดิมที่ติดอยู่กับตัวมนุษย์ออกมา น่ายินดีที่มีโปรแกรมอย่างนี้มาให้เราผู้คลั่งไคล้การดนตรีได้เสพสุขต่อไป

        คุณจะเห็นคุณสมบัติอันวิเศษของeXtreme v.3หรือไม่อยู่ที่การฝึกฝน ทดลองปฎิบัติตามหลักการ ความรู้และประสบการณ์ของสมาชิกรุ่นพี่ที่ได้กรุณาตอบไว้ ผมผู้เป็นตัวแทนรุ่นน้องต้องขอขอบคุณรุ่นพี่ไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง ครับ

        แทรกกระทู้อ้างอิง การเล่นเมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ

ไม่ให้จังหวะเร้วเกินไป
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=73501.msg914727#msg914727

บางเพลงกระโดดเข้าเนื้อเพลงเลย
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=18474.msg177742#msg177742

อยากตัดช่วงเกริ่นออก
[urlhttps://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=35392.msg431069#msg431069][/url]

หาวิธีต่อเพลงแบบเมดเล่ย์
[urlhttps://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=72903.0][/url]

ต่อเพลงที่มีความเร็วต่างกันมากๆ
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=49500.0

วิธีเล่นเพลงรำวงให้เนียน
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=81873.msg1029859#msg1029859


เพิ่มความเร็วตอนเมดเล่ย์
[urlhttps://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=71855.msg889248#msg889248][/url]

ตัดเกริ่นไม่ได้
[urlhttps://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=84268.msg1060546#msg1060546][/url]

เล่น ออร์โตเมดเล่ย์ไม่ได้
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=44945.msg552675#msg552675


       :D   :D   :o^:   :o^:  

        ตอนนี้ผมคิดว่าจะพักก่อน เพราะเนื้อหาที่สนใจหมดแล้ว แต่ดูๆยังขาดเล่นเมอเล่ยืแบบตั้งค่าเอง (Manual) จึงคิดว่าอยากนำกระทู้มาให้อ่านเกริ่นๆไปก่อน
      
        ในกระทู้เรื่องเล่นเมดเล่ย์ มีวิดีโอสอนด้วยะครับ เป็นผลงานของ ท่านสุดยอด ครูอู๊ด โคจร  ผมคงจะนำมาให้ชมกันตอนต่อไป

        เล่นเมดเล่ย์แบบแมนนวล  ตามกระทู้นี้
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=29961.msg478786#msg478786


10001100010000 คืออะไรในเมดเล่ย์  (นี่ก็เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง Manual )
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=35859.msg434334#msg434334

        คราวหน้าพบกัน เรื่องเมดเล่ย์แบบManual นะครับ    สวัสดีครับ

 :thank1:  :flower:  :love2:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 24 มีนาคม 2016, 14:23:30 น. โดย Sumatethep »

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่ ๑๑
สวัสดี  พี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรัก

       ตอนที่๑๐ที่ผ่านมา ผมคิดว่าจะเขียนให้จบเนื้อหาเรื่องการเล่นเมดเล่ย์แล้วจะหยุดเขียนสักพัก เพราะมีความรู้แค่นั้นจริงๆ ในขณะที่ผมไม่ได้มีอาชีพให้บริการเครื่องเสียงดนตรีกลางแจ้งต่อสาธารณชนใดๆ อาศัยแค่ใช้eXtremeเป็นงานอดิเรกพักผ่อนหย่อนใจในบ้านเท่านั้น ความรู้และประสบการณ์จึงวนเวียนอยู่แค่วงจำกัด แต่ที่เขียนมาก็เพื่อหวังว่าจะให้รุ่นน้องๆได้อ่านประดับความรู้ต่อไปบ้าง จนกว่าจะถึงตอนที่ผมได้รับเพลงมิดี้ XMKจากบ้านหลังนี้อีกเมื่อราวปลายๆเดือนกันยายน๒๕๕๗ ค่อยว่ากันต่อครับ

        การเล่นเมดเล่ย์ชนิดสุดท้ายของeXtreme v.3ที่ผมจะกล่าวคือ

3.เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง (Manual)        เมดเล่ย์ชนิดนี้มีความละเอียดซับซ้อนออกไปอีก ไม่ค่อยพบเห็นคู่มือ แต่ผมค้นพบจากกระทู้เก่าๆที่มีรุ่นพี่ถามไปว่าทำอย่างไรจะได้ยินเสียง “รัวกลองลูกส่ง”ทุกครั้งที่เมดเล่ย์ต่อเพลงและทำอย่างไรจะต่อเพลงแบบเฟดสัยงขึ้นลงรับกันเพลงจ่อเพลงเหมือนดี.เจ.จัดรายการ ฟังแล้วสนุกดี ในที่สุดเราก็ทำได้ โดยเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเองนี่แหละครับ โปรแกรมสามารถคุมเพลงแต่ละเพลงในคิวได้เลยว่าจะขึ้นจะเล่นจะลงอย่างไร เหมือนมีคอนโทรลเลอร์คุมอยู่ตรงหน้า  ผมค้นหาจากกระทู้เก่าๆ ก็ได้มารวมไว้เป็นความเข้าใจ พอสมควรเบื้องต้น ครับ
เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง หรือ Manual

        ชื่อก็บอกแล้วไงครับว่า Manual นั่นย่อมหมายถึง ต้องทำได้ด้วยมืออย่างชำนาญเฉพาะตน คุณคงนึกถึงการติดตั้ง(Setup)โปรแกรมคอมพิวเตอร์สักโปรแกรมนะครับ  เวลากด OK บางทีจะขึ้นให้เลือก
           1.   แบบง่ายๆ Easy
           2.   แบบด้วยตนเอง Custom
        คนเก่งๆหน่อยก็เลือกอย่างที่สอง เพราะสามารถเลือกทรัพยากรบริบทแวดล้อมมาประกอบการทำงานได้  เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเองก็เช่นกัน เราสามารถสั่งเพลงที่อยู่ในคิวเป็นเพลงๆเลยโดย
     1. เลื่อนไฮไลท์สีแดงไปที่เพลงในคิวที่จะตั้งค่า
     2. เพลงนี้จะใช้จังหวะเดิมของมันเองหรือจังหวะที่เราชอบ
     3.ตีจังหวะด้วยชุดกลองอะไร(ถ้าซาวด์ฟอนท์เราเขียนมาแบบหลายแบ้งค์หลายพรีเซท เช่น ทั่วไป  ลูกทุ่ง ลูกกรุง สตริง ลำซิ่ง เพื่อชีวิต ดนตรีไทย)
     4.ความเร็วจังหวะเท่าเดิมหรือช้าเร็วกว่าเดิมของมัน
     5.เราจะให้มันตีจังหวะข้ามเกริ่นต้นเพลงหรือเล่นทั้งเกริ่นเล่นเกริ่นตีจังหวะด้วยไหม
     6.รัวกลองกี่ครั้งในห้องส่งเพลงพอจบแล้วให้ตีจังหวะรอแบบไหน จังหวะคล้ายๆจังหวะเดิมของมันหรือจังหวะใหม่เหมือนกับจังหวะที่เราให้มันเล่นเริ่มเล่น
     7. ตีจังหวะรอกลองกี่ครั้งกี่ห้องก่อนจะมีเพลงมาต่อ

        ดูรวมๆแล้ว เราเป็นดี.เจ.ไปเลยครับ

        ก่อนจะฝึกใช้ เรามาทำความเข้าใจกับคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับเมดเล่ย์ชนิดตั้งค่าด้วยตนเองก่อน ครับ 
ประการแรกดูการตั้งต่าเมดเล่ย์ที่อยู่ในเมนู ตัวเลือก --> ตั้งค่า --> การเล่นเพลง --> เมดเล่ย์ (เช่นเดียวกับเมดเล่ย์2ชนิดที่กล่าวแล้ว) ซึ่งมีหัวข้อที่กล่าวถึง ดังนี้        อธิบายคุณสมบัติและผลของการใช้คำสั่ง (เคยอธิบายบ้างในตอนใช้เมดเล่ย์แบบง่ายและแบบอัตโนมัติ)
     1.คำสั่ง  ห้องเริ่มต้นอัตโนมัติ   ถ้าสั่งให้ใช้(ติ๊กเครื่องหมายถูก)จะมีผลทันทีต่อ การเล่นเมดเล่ย์  ทั้งแบบง่าย( F11) คือจะตัดเกริ่นต้นเพลงไปเริ่มเล่นที่โน้ตกลองตัวแรกมีผลในการตั้งค่าแบบนี้เหมือนกัน  ฉะนั้นไม่ควรใช้(ติ๊กเครื่องหมายถูก)คำสั่งนี้ ถ้าต้องการได้ยินเกริ่นเต้นเพลง
     2.คำสั่ง รูปแบบจบอัตโนมัติ  มีผลเหมือนข้อ1.
     3.คำสั่ง  ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง มีผลโดยตรงต่อข้อมูลคำสั่งในตารางเมดเลย์แบบตั้งค่าเอง  คือ ถ้าสั่งใช้(ติ๊กเครื่องหมายถูก)เวลาจะไปใช้กับเพลงต่อไปในคิว ค่าเดิมที่เคยใช้กับเพลงก่อนนี่จะในตารางจะไม่มี ต้องเสียเวลาตั้งใหม่  ฉะนั้นไม่ควร(ติ๊กเครื่องหมายถูก) ถ้าจะใช้ค่าเดิมๆกับเพลงต่อไป
     4.คำสั่ง ห้องเริ่มสูงสุด   มีผลต่อรูปแบบการตั้งเสียงตีชุดกลอง
     5.คำสั่งจำนวนห้องท้าย  มีผลต่อรูปแบบการตั้งเสียงตีชุดกลอง

        การตั้งค่าทั้งหลายเหล่านี้ มีอธิบายต่อจากนี้ไป ซึ่งมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับคำสั่งในตารางเมดเล่ย์ตั้งค่าเอง (Manual)  กล่าวในที่นี้ คือ

        จังหวะเริ่ม   1   2   3   จังหวะจบ   7
        รูปแบบเริ่ม   4                   รูปแบบจบ   8
        ความเร็ว   5                   เริ่ม           9
        คีย์           6                   หยุด          10        หมายเลข4 เกี่ยวข้องกับคำสั่ง รูปแบบเริ่มอัตโนมัติ
        หมายเลข8 เกี่ยวข้องกับคำสั่ง รูปแบบจบอัตโนมัติ     เกี่ยวข้องกับคำสั่งห้องเริ่มสูงสุด   เกี่ยวข้องกับคำสั่งจำนวนห้องท้าย
        หมายเลข1-10 เกี่ยวข้องกับคำสั่ง ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง   หากจะใช้ซ้ำหรือคล้ายกันในแต่ละเพลง โปรด ยกเลิก (ติ๊กเครื่องหมายถูก)ที่คำสั่ง ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง

        คำสั่งเรียกเมดเล่ย์ชนิดนี้
1.เปิดคิวเพลงขึ้นมาเลื่อนไฮไลท์ไปที่แรก
2.กดปุ่ม F4 จะได้ลักษณะตารางเมดเล่ย์แบบตั้งค่าดังนี้


        ช่องตารางเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเองนี้จะฝังตัวอยู่ในความจำ ปรากฏอยู่เพื่อใช้กับเพลงแต่ละเพลงในคิวเพลง หากจะใช้ซ้ำหรือคล้ายกันในแต่ละเพลง โปรด ยกเลิก (ไมติ๊กเครื่องหมายถูก)ที่คำสั่ง ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง 

คำสั่งและความหมายในตารางคำสั่งเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเองหมายเลข 1 จังหวะเริ่ม หมายถึง จังหวะของเพลง คำสั่งนี้มีผลกับช่องหมายเลข5(ความเร็วของจังหวะ)ทันที มีวิธีเรียกใช้ให้เหมาะสม  ดังนี้
   1.หากเป็นช่องว่าง หมายถึง ไม่มีจังหวะที่ใช้เชื่อมระหว่างเพลงในคิวแม้ว่าจะเติมค่าใดๆลงในช่องที่เหลือทั้งหมด เพลงในคิวจะเล่นจบแล้วหยุดเงียบแล้วขึ้นเพลงใหม่ตามปกติ
        2.ช่องว่างนี้  สามารถใช้จังหวะเพลงที่ได้จากปุ่มF4มาแทนจังหวะเดิมของเพลงได้ และสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วเดิมของเพลงได้โดยพิมพ์ในช่องความเร็วหมายเลข5   
        3.เคาะSpacebar 1ครั้งจะปรากฏคำว่า Auto หมายถึงเป็นการเล่นเมดเล่ย์ที่ใช้จังหวะเดิมของเพลง และที่ช่องความเร็ว(หมายเลข5)ถ้าว่างหรือใส่เลข0จะเป็นความเร็วเดิมของเพลง หากใส่เลขอื่นจะเป็นความเร็วตามเลขนั้น

หมายเลข2 หมายถึง ชุดเสียงกลองที่อยู่ในPreset ตั้งแต่ 0 – 10 เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้
        00   เพลงทั่วไป
        01   เพลงลูกทุ่ง
        02   เพลงลูกกรุง
        03   เพลงเพื่อชีวิต
        04   แพลงยุค60
        05   เพลงสตริง
        06   เพลงร็อค
        07   เพลงรีมิกซ์
        08   เพลงลำซิ่ง
        09   เพลงแจ้ส
        10   เพลงดนตรีไทย
        ให้เติมหมายเลขหน้าชนิดของชุดกลองลงไปในช่อง หมายเลข 2  เช่น   00 ถ้าเป็นชุดกลองทั่วไป

หมายเลข3 หมายถึง ช่องใส่หมายเลขเบอร์สแนร์   เช่น 38  ให้พิมพ์เลขลงไปตามต้องการ

หมายเลข4 รูปแบบเริ่ม หมายถึง ลักษณะการใช้จังหวะเพลงปัจจุบัน มี2แบบ  เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้ คือ
         1.แบบ Auto และ 2.แบบRhythm  โดยเคาะSpacebar
        เคาะSpacebar จะไดคำว่าAuto หมายถึง  ใช้ผลของคำสั่งห้อง เริ่มอัตโนมัติ คือ ถ้ายกเลิกก็จะเริ่มเล่นเกริ่นต้นเพลง
        เคาะSpacebar อีก1ครั้งจะได้คำว่า Rhythm หมายถึง เริ่มต้นเพลงด้วยจังหวะ รวมทั้งเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลง
        นอกจากนี้หมายเลข 4 ยังหมายถึง ลักษณะการตีจังหวะกลองแบบมีลูกส่งจังหวะ  ประกอบด้วยตัวเลข 0 กับ 1 
      0 หมายถึง ตีตามปกติในห้องเพลง
      1 หมายถึง ตีรัวเป็นลูกส่ง
   เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้
              เช่น    100100100100    หมายถึง ช่วงนี้มีเสียงตีลูกส่งกลอง 4 ครั้งใน 4 ห้องเพลงก่อนเล่นเพลงต่อไป 
   
        คำสั่งนี้จะสัมพันธ์กับคำสั่งในเมนูตัวเลือก ตั้งค่า การเล่นเพลง เมดเล่ย์  คือในชุดคำสั่ง  รูปแบบเริ่มอัตโนมัติ เราต้องติ๊กเครื่องหมายถูก(ติ๊ก )เพื่อใช้

หมายเลข5 ความเร็ว  หมายถึง ช่องใส่เลขTempo  มีวิธีป้อนคำสั่งและผลการสั่ง    เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้
        1.ถ้าเป็นช่องว่างๆ จะเป็นความเร็วของจังหวะเดิมของเพลง ไม่ว่าช่องจังหวะเริ่มจะเป็นอะไรก็ตาม
        2.ให้ใส่เลข 0 เพลงจะมีความเร็วเท่าความเร็วจริงเดิมของเพลง  ไม่ว่าในช่องจังหวะเริ่ม จะเป็นอะไรก็ตาม

หมายเลข6 คีย์ หมายถึง กำหนดคีย์เพิ่มหรือลดจากคีย์ปกติของเพลง    เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้ ช่น
     2   หมายถึง ถ้าคีย์เพลงปกติ เป็น G เพิ่มขึ้น 2 เป็นคีย์   B
           มาจาก    G --> A    -->   B   
   -2  หมายถึง ถ้าคีย์เพลงปกติ เป็น G ลดลง 2 คีย์ เป็นคีย์  E
           มาจาก    E <--  F <---   G

หมายเลข 7 จังหวะจบ  หมายถึง    จังหวะที่ลงท้ายสุดของห้องเพลงเพื่อเล่นต่อออกไปรอเพลงต่อไป ในกรณีที่เราใส่ชุดกลองในหมายเลข 8(รูปแบบจบ)  เราสามารถสั่งได้3แบบ เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้ คือ
   1.ช่องว่างๆ  หมายถึง ใช้จังหวะของเพลงที่ตั้งค่าในช่องหมายเลข1
   2.กดปุ่มF4เพื่อเลือกจังหวะเพลงตามความประสงค์ของผู้เล่นเอง
   3.เคาะSpacebar เลือกAuto เพื่อให้โปรแกรมหาจังหวะที่เหมาะสมให้เอง
   ข้อแนะนำสำหรับคำสั่งนี้ ควรใช้ให้เหมาะกับจังหวะที่ใช้ในช่องหมายเลข1 และควรใช้รูปแบบชุดกลองในช่องหมายเลข8(รูปแบบจบ)
 
หมายเลข 8 รูปแบบจบ หมายถึง ลักษณะการตีกลองลูกส่งจังหวะ การตีชุดกลอง  ประกอบด้วยตัวเลข 0 กับ 1 
      0 หมายถึง ตีตามปกติในห้องเพลง
      1 หมายถึง ตีรัวเป็นลูกส่ง
   เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้
เช่น    100100100100    หมายถึง ช่วงนี้มีเสียงตีลูกส่งกลอง 4 ครั้งใน 4 ห้องเพลงก่อนเล่นเพลงต่อไป คำสั่งนี้จะสัมพันธ์กับคำสั่งในเมนูตัวเลือก ตั้งค่า การเล่นเพลง เมดเล่ย์ ในชุดคำสั่ง รูปแบบจบอัตโนมัติ เราต้องติ๊กเครื่องหมายถูก(ติ๊ก )เพื่อใช้

หมายเลข9 เริ่ม  หมายถึง   ตำแหน่งเลขห้องเพลงที่จะให้เริ่มเล่น   มีคำสั่งได้หลายอย่าง   เลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ ดังนี้
        1.ถ้าเป็นช่องว่าง หมายถึง ห้องเพลงที่จะเริ่มต้นเล่นในเมดเล่ย์ โปรแกรมจะคำนวณเล่น ณ ห้องคามคำสั่งอัตโนมัติ ถ้าพบว่ามีการใช้คำสั่ง(ติ๊กเครื่องหมายถูก) ห้องเริ่มต้นอัตโนมัติ เพลงจะข้ามเกริ่นไปเล่น ณ ตำแหน่งโน้ตกลองแทน
        2. ถ้าพิมพ์เลข 1 เพลงจะเริ่มเล่นที่ห้อง1รวมทั้งเกริ่นต้นเพลงด้วยแม้ว่า จะมีการใช้คำสั่ง(ติ๊กเครื่องหมายถูก) ห้องเริ่มต้นอัตโนมัติก็ตาม
        3.ถ้าพิมพ์เลขอื่น เช่น 8 เพลงก็จะเริ่มเล่นที่ห้อง8ของเพลง เป็นต้น
        หมายเลขคำสั่ง เริ่มนี้ เปรียบเหมือนจุดตัดต้นคลิบเพลงให้เล่นเร็วขึ้นนั่นเอง 
   4. เคาะ Spacebar จะได้คำว่า Auto หมายถึง เริ่มเล่นตั้งแต่ต้นเพลงตามปกติ แต่ขึ้นอยู่กับคำสั่งในเมนูเล่นเพลงเมดเล่ย์  คำสั่ง ห้องเริ่มอัตโนมัติ  ถ้าใช้คำสั่งนั้น(ติ๊กเครื่องหมายถูก)เพลงจะตัดเกริ่นต้นเพลง ถ้ายกเลิกคำสั่งนั้น(ติ๊กเครื่องหมายถูก) เพลงจะเล่นเกริ่นต้นเพลงด้วย

หมายเลข10  หยุด  หมายถึง  ตัวเลขตำแหน่งห้องเพลงที่จะจบการเล่น  มีคำสั่งได้หลายอย่าง เลือกใช้ให้เหมาะสม ดังนี้
        1.ถ้าเป็นช่องว่าง หมายถึง ไม่มีตำแหน่งห้องเพลงที่จะหยุดหรือจบเล่นในเมดเล่ย์ ที่โปรแกรมจะคำนวณตามคำสั่งรวมๆที่สั่งไว้
        2. ถ้าพิมพ์เลขห้องที่ต้องการหยุดก่อนจบจริงก็ได้  เช่น ถ้าเพลงมีความยาว 59ห้อง ต้องการหยุดเล่นในห้องที่40 ก็พิมพ์เลข 40 เป็นต้น
หมายเลขคำสั่ง หยุดนี้ เปรียบเหมือนจุดตัดท้ายคลิบเพลงให้จบเร็วขึ้นนั่นเอง 
   3. เคาะ Spacebar จะได้คำว่า Auto หมายถึง หยุดเล่นเพลงตามปกติ แต่ขึ้นอยู่กับคำสั่งในเมนูเล่นเพลงเมดเล่ย์  คำสั่ง ห้องจบอัตโนมัติ  ถ้าใช้คำสั่งนั้นเพลงจะตัดเกริ่นท้ายเพลง ถ้ายกเลิกคำสั่งนั้น เพลงจะเล่นเกริ่นท้ายเพลงด้วย
 
        เท่าที่ผมได้ฝึกเล่นเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง รู้สึกมีอิสระในการเล่นมาก อยากให้เพลงแสดงคุณลักษณะเมดเล่ย์อย่างไรก็ทำได้ โดยเฉพาะเล่นจังหวะสนุกๆ เร็วทั้งมีเกริ่นต้นเพลงด้วย โดยไม่ต้องไปยกเลิกคำสั่ง ห้องเริ่มต้นอัตโนมัติ เพียงแต่เรา พิมพ์เลข1ลงในช่องหมายเลข9(เริ่ม)ในตารางคำสั่งเมดเล่ย์ ก็ได้ยินเสียงจังหวะเกริ่นต้นเพลงมาเพิ่มรสชาติการร้องและฟังคาราโอเกะมากครับ ขอให้คุณได้ฝึกทำด้วยตนเองครับ พบปัญหาอะไรก็แก้ไขด้วยตนเองไปได้ครับ

กระทู้เกี่ยวกับการเล่นเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

1. ไปเจอในยูทูป ไม่รู้เคยดูกันบ้างหรือยังครับ (วิดีดอสอนการเล่นเมดเล่ย์แบบนี้) โดย chaikhodee เมื่อ 8 พ.ค.2010 (พ.ศ.2553)
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=34905.msg423595#msg423595

2. ถ้าเราจะทำให้เพลงเร็วขึ้นอีกนิด...เขาทำกันอย่างไร  โดย Lampean  เมื่อ 5พ.ย.2014(พ.ศ.2557)
https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=96064.msg1198253#msg1198253

3.ดูวิดีโอการฝึกเล่นเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง โดยครูไพรวัลยื  กล่อมจิตร
https://www.youtube.com/watch?v=aXJSYPRGzo0

4.อื่นๆ ค้นดูในหมวด การแก้ปัญหา   โดยค้นหาคำว่า  Medley 

        ความรู้ทั้งหมดผมได้จากกระทู้ที่รุ่นพี่เขียนถามตอบกัน อาจมีคลาดเคลื่อนบ้างในรายละเอียดเล็กๆน้อย ท่านรุ่นพี่ที่ใช้เมดเล่ย์ชนิดนี้อย่างเชี่ยวชาญกรุณาทักท้วงและให้ความจริงตรงรายละเอียดที่คลาดเคลื่อนไปก็จะขอบพระคุณอย่างสูง ถือว่าเป็นวิทยาทานแก่คนอ่อนประสบการณ์ครับ


        คุณผู้อ่านที่รักครับ คุณสมบัติอันวิเศษของeXtreme v.3ข้างต้น4ประการที่ผมประมวลมาและนำไปฝึกใช้ให้เกิดความสุขความพอดีในชีวิตมาถึงช่วงสุดท้ายของกระทู้นี้แล้วครับ ช่วงเวลา 2-3ปี(พ.ศ.๒๕๕๕-ปลายปี๒๕๕๗)ผมใช้eXtreme Karaokeวนเวียนในคุณสมบัติ4ประการนี้หละครับ ไม่เก่งเหมือนสมาชิกรุ่นพี่หลายคนหรอกครับ แต่มีความสุขครับ

        คุณผู้อ่านที่ยังใช้eXtreme รุ่น Crackอยู่คุณจะไม่ได้อรรถรสในการเล่นดนตรี ร้องเพลงเท่ากับรุ่น v.3แน่นอน คุณจะเล่นอีเลคโทนไม่ได้ คุณจะเป็นดี.เจ.เปิดเพลงทำจังหวะต่อเนื่องอย่างเนียนๆด้วยคุณสมบัติเมดเล่ย์อันลือลั่นเหมือนผมไม่ได้ เมื่อคุณรู้ตัวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนระดับการเล่นeXtremeให้สูงขึ้นกว่าที่เคยเล่น คุณติดต่อหัวข้อตัวแทนผู้จำหน่ายใกล้บ้านท่านได้เลยครับ  (ผมไม่เร่งรัดคุณนะ อยู่ที่ตัวคุณเอง)

        ขอขอบคุณ คุณชัยแสตมป์ ลำปางผู้จำหน่ายeXtreme v.3 ขอขอบคุณท่านผู้ดูแลระบบ ขอขอบคุณท่านผู้พัฒนาโปรแกรม  ขอขอบคุณท่านผู้รวบรวมคู่มือการใช้โปรแกรม ขอขอบคุณรุ่นพี่ทุกท่านที่ให้ประสบการณ์ความรู้ในกระทู้ และขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน จนกว่าจะได้มาพบกันอีก เมื่อผมได้XMKมาเล่นด้วย ต่อไป  (เริ่มตอนที่1 วันพฤหัสบดีที่3มีนาคม - จบตอน ชุดที่1  ก็วันพฤหัสบดีที่24มีนาคม เช่นกัน -ใช้เวลาเขียนนำเสนอ 20 วันพอดี)

         สวัสดีครับ   
 :thank1: :flower: :love2:
ออฟไลน์ เลิศพล

 • ตัวแทนจำหน่าย
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • **
 • กระทู้: 3597
 • HL 5CA2FA96

ออฟไลน์ พ่อใหญ่หิน

 • ลงทะเบียน HL
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • *
 • กระทู้: 3600
 • HL 9C012BFA

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
:happy:
:thank1:   :flower:

ท่านพี่เลิศพล ขั้นสุดยอด  ท่านคงมีความรู้มากมาย ช่วยเขียนให้เป็นวิทยาทานรุ่นน้อง บ้างเน้อ ครับ

 :thank1:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
:happy: :th2:
:thank1:   :flower:   :love2: 

ท่านพ่อใหญ่หิน ขั้นสุดยอด  รู้เรื่องอีเลคโทน เรื่องเมดเล่ย์ทุกซอกทุกมุม ตัดเกริ่น บ่ตัดเกริ่น แบบออร์โต แบบแมนนวล ซอยเขียนความรู้ไว้ให้รุ่นน้องอ่านน่อยแน เด้อคร้าบ

 :thank1:   :o^:
ออฟไลน์ patchatt

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 4
 • *
 • กระทู้: 319
 • HL.9F636B0F (MP)
 :happy:  เยี่ยมจริงๆครับ  อาจารย์เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ  ค้นหาความรู้  เอกสารต่างๆในเวปนี้ที่ได้หลายๆท่าน ผู้มีความรู้ได้จัดทำมาให้สมาชิกทุกท่าน  ได้อ่านและนำมาเป็นคู่มือ
ละเอียดและดีเยี่ยมมากๆเลยครับ   :th1:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
:happy:  เยี่ยมจริงๆครับ  อาจารย์เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ  ค้นหาความรู้  เอกสารต่างๆในเวปนี้ที่ได้หลายๆท่าน ผู้มีความรู้ได้จัดทำมาให้สมาชิกทุกท่าน  ได้อ่านและนำมาเป็นคู่มือ
ละเอียดและดีเยี่ยมมากๆเลยครับ   :th1:
ครับ ขอขอบคุณที่แสดงความเห็นมานะครับ

ผมไม่มีความรู้เลยต้องหาอ่านเอาเองครับ  แต่ละเรื่องกระจายกันอยู่คนละหมวด  เลยหาทางนำมารวมๆกันไว้

เหมือนเป็นนักเรียนครับ เข้าห้องสมุดแล้วค้นหัวข้อเรื่อง ได้แล้วนำมาอ่าน อ่านแล้วจดบันทึกเอาเฉพาะใจความสำคัญครับ

ทั้งเขียนลงสมุด ทั้งพิมพ์เป็นไฟล์เวิร์ดไว้ แล้วคัดลอกมาลงในกระทู้  ขัดเกลาสำนวนภาษาก่อนโพสต์ครับ

ที่มาของกระทู้ก็ลงบรรณานุกรมไว้สืบค้นต่อครับ

 :thank1: :flower: :love2:


ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
:happy: :th2:
พ่อใหญ่หินไปไสหละ  หายไปแล่วบ่ 

อยู่นำกันก่อน    เมื่อนี่คูสุเมธยัง4ค่นหาควมฮู่ยูเด๋   ฮุ้นพีบ่ต้องเก๋งใจ๋  4ว่าหยังก็เว่ามา  มีม่องใด๋คูสุเมธเว่าบ่ถืก ควมฮู่บ่แมนก็เว่าบอกมา เด้อ พ่อใหญ่ 

เมื่อนี้กะลังทบทวนเฮื่องเล็กน่อยของการเล่นเมดเล่ย์ เด๋  เมื่อกอนโดนแล่ว ปี 2555 ฮอด 2557 เวอร์ชั่นXtremeยังเก่ายู เล่นเมดเล่ย์ยังบ่ดีคือมื่อนี่ มีรายละเอียดหน่าสนใจหลาย

ท่ายูเน่อ พ่อใหญ่หิน คูสุเมธ กะลังจ๊ด กะลังอาน กะลังพิมพ์ต้นฉบับยู่ เดี๋ยว4โพสต์ตอ  ...เด้อ....

 :flower: :love2: :thank1:


ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
(เกริ่น)ตอนที่ ๑๒
สวัสดี พี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน

        ใกล้วันสำคัญของชาติอีกวันหนึ่งแล้วครับ สงกรานต์ ปีใหม่ไทย ครับ อยากจะเสริมเรื่องการเล่นเมดเล่ย์เพื่อความสนุกสนานรับวันสงกรานต์กัน

        แต่ ปัญหาของเมดเล่ยืก็มีจนได้
ปัญหาของเมดเล่ย์ที่มักพบในกระทู้
1.ไม่สามารถตัดเกริ่นต้นเพลงได้
2. ต้องการเล่นเกริ่นต้นเพลง
3.ไม่มีเสียงจังหวะระหว่างต่อเพลง
4. เล่นเมดเล่ย์แบบง่ายด้วยจังหวะหนึ่ง พอสั่งเดินกลองเปล่าๆด้วย  Ctrl+End กลับเป็นอีกจังหวะหนึ่ง
5. เล่นเมดเล่ย์แบบออร์โต เพลงเล่นคนละจังหวะกับที่ตั้งไว้  บางเพลงขึ้นมาไม่มีเสียงจังหวะ พอขึ้นเสียงจังหวะกลับผิดจังหวะที่ตั้งไว้
6. เพลงอยู่ในคิวเมดเล่ย์มีความเร็วต่างกันมาก กลัวร้องไม่ทัน
7.เล่นเมดเล่ย์แล้วไม่เนียน เพลงสะดุด เมื่อต่อพ่วงกับSound Module และอุปกรณ์อื่น

  ฯลฯ  นำมาเสนอแค่นี้ก่อน   แล้ววิธีแก้อยู่ที่ไหนครับ

      อดใจอีกสักนิด ค่อยมาว่ากันต่อนะครับ    :flower: :love2:

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่๑๒ 
สวัสดี พี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน

        ใกล้วันสำคัญของชาติอีกวันหนึ่งแล้วครับ สงกรานต์ ปีใหม่ไทย ครับ อยากจะเสริมเรื่องการเล่นเมดเล่ย์เพื่อความสนุกสนานรับวันสงกรานต์กัน

        แต่ ปัญหาของเมดเล่ย์ก็มีจนได้
ปัญหาของเมดเล่ย์ที่มักพบในกระทู้
1.ไม่สามารถตัดเกริ่นต้นเพลงได้
2. ต้องการเล่นเกริ่นต้นเพลง
3.ไม่มีเสียงจังหวะระหว่างต่อเพลง
4. เล่นเมดเล่ย์แบบง่ายด้วยจังหวะหนึ่ง พอสั่งเดินกลองเปล่าๆด้วย  Ctrl+End กลับเป็นอีกจังหวะหนึ่ง
5. เล่นเมดเล่ย์แบบออกับร์โต เพลงเล่นคนละจังหวะกับที่ตั้งไว้  บางเพลงขึ้นมาไม่มีเสียงจังหวะ พอขึ้นเสียงจังหวะกลับผิดจังหวะที่ตั้งไว้
6. เพลงอยู่ในคิวเมดเล่ย์มีความเร็วต่างกันมาก กลัวร้องไม่ทัน
7.เล่นเมดเล่ย์แล้วไม่เนียน เพลงสะดุด เมื่อต่อพ่วงกับSound Module และอุปกรณ์อื่น

        เกริ่นเพลง คืออะไรนะ ผมเคยกล่าวไปแล้ว เกริ่นเพลงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเพลงมีคู่กับท้องถิ่นโดยเฉพาะอีสานจะมีเกริ่น โอ่ โอ้ โอ๊ ..... ฟังแล้วเพลิน ยังไม่ลงจังหวะกระแทกกระทั้น  อ้าวเดี๋ยวใครยังไม่ทำรายการเพลงที่มีเกริ่น มาหาในeXtremeกันเลย เปิดคิวเพลงป้อนลงไป หมอลำ
        1. สาวดำรำพัน   - เจเนํท เขียว 
        2. คนบ้านเดียวกัน  - ไผ่ พงศธร
        3. ลูกเทวดา  - สนุ้ก  สิงห์มาตร
        4. ขอใจเธอแลกเบอร์โทร  -  หญิงลี  ศรีจุมพล
        5. เสียงซอสั่งสาว  -  ศรชัย  เมฆวิเชียร
        6. รอเมียพี่เผลอ   -  เฉลิมพล  มาลาคำ
        7. หลีกทางให้เธอ  -  ลูกแพร ไหมไทย อุไรพร
        8. ปากโกรธใจคิดถึง   -  สาธิต  ทองจันทร์ 
        9. อ้ายจนทนบ่ได้   -  มนต์แคน  แก่นคูน
      10. มักอ้ายหลายอีหลี  - เอม อาภัสรา
      11. ฮักอ้ายหลายตายกะซาง  -  เอม อภัสรา
      12. สายตาอ่านเกิน  -  เอม อภัสรา
      13. กุหลาบแดง   -  สมจิตร์  บ่อทอง
      14. เสียงแคนจากแมนชั่น  -  ไหมไทย  ใจตะวัน
      15. สาวเบียร์ช้าง  -  คาราบาว
      16. ชมทุ่ง  -  เพลิน  พรมแดน   (เห่ เฮ  ห่า  ฮ่า.....กริ้ววว.....(เกริ่น))
                                      ฯลฯ  (ใครมีอีกช่วยบอกมา)
        แต่ละเพลงซึ้งใจทั้งนั้น ถ้านำมาเล่นต่อกันเป็นเมดเล่ย์ยิ่งได้อารมณ์สุดใจจริงๆ

        เสียดายบางคนขอตัดเกริ่นต้นเพลงทิ้งตอนเล่นเมดเล่ย์ แต่โปรแกรมยังเล่นอยู่

        อีกคนขอฟังเกริ่นต้นเพลง พอเล่นเมดเล่ย์โปรแกรมดันตัดเกริ่นอันไพเราะทิ้งไปเสียนี่ .. เฮ้อ 

        ทำยังไงหละทีนี้  ... มีวิธีครับ  มาฟังหลักการใช้คำสั่งเมดเล่ย์โดยรวมๆกันก่อนครับ

        นับเนื่องย้อนลงไปราวปี ค.ศ.2007 (พ.ศ.๒๕๕๐)วงการเล่นเมดเล่ย์ในกลุ่มeXtremeเกระหึ่ม เรามีผู้เชี่ยวชาญและช่ำชองเรื่องนี้หลายคน เช่น (ขออนุญาตเอ่ยเฉพาะนาม) นิมิตใหม่(เขียนตำราว่าด้วย การเล่นเมดเล่ย์ Ctrl+F4 ลงเผยแพร่ในกระทู้) เด็กชายเคยโสด เด็กชายไพศาล หลานย่าเหล คนราศีตุล พงศ์ภูไท ไก่ต๊อก ก๊อก_ฐิติพร นายวิโรจน์2009(เจ้าพ่อเพลงรำวง)  หมูขุน อนันตชัย  ภายใต้ความคิดพัฒนาของ x-men และผู้ดูแลแอดมิน E22NP ยุคเมื่อ10ปีที่แล้วสงครามเมเดเล่ย์ดุเดือดเลือดพล่านซ่านกินเข้าไปถึงฟังก์ชั่นเล่นพร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่างSoundModule และกล่องทำเสียงจังหวะ สมาชิกคิดริเริ่มทำจังหวะ(Rhythm)เข้ามาเสริม ครูภูมิบุคคลทั่วไปเข้ามาช่วยเสริมคู่มือการเล่นไม่นานท่านใจอ่อนเข้าร่วมเป็นสมาชิกในบ้านเรา เสริมทัพเข้ามาให้วงการเล่นเมดเล่ย์ คึกคักขึ้นอีก ขณะเดียวกัน นพสุพรรณผู้เข้มงวดคอยเป็นแนวกันความคิดใครที่ตกขอบกลับมาสู่หลักการที่เหมาะสมในขอบเขตของโปรแกรมอันลือลั่น นับเป็นกลุ่มรุ่นพี่ที่ทรงพลังในบ้านนี้ สมัยนั้น
   มาวันนี้รุ่นพี่ผู้แก่กล้าวิชาและประสบการณ์เหล่านั้นยังคอยอยู่ดูแลพวกเราสมาชิกใหม่ทุกคนแม้จะอ่อนแรงลงในวงการเมดเล่ย์ แต่ทิ้งความรู้ของเหล่าท่านทั้งหลายไว้กระจัดกระจายตอบไว้ อยู่ในกระทู้ที่คอยรุ่นน้องอย่างผมได้ค้นคว้ามาเป็นอาภรณ์ประดับสติปัญญา
        รุ่นพี่ท่านหนึ่งกล่าวในกระทู้หนึ่งว่า “ไม่อยากบอกตรงๆ ไปค้นหาเอง” บัดนี้ผมรู้แล้วว่าเหตุใดท่านจึงกล่าวเช่นนั้น ว่าไปแล้ว การเล่นเมดเล่ย์ในeXtreme v.3 ก็เหมือนการเล่นโปรแกรมอื่นๆในคอมพิวเตอร์ คือเล่นตามคำสั่งที่เขียนไว้เป็นเงื่อนไขทั่วไปทำนองว่าถ้าไม่ทำอย่างนี้ก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าทำอย่างนั้นก็จะเป็นอย่างนี้ ฉะนั้นคู่มือการเล่นเมดเล่ย์ ก็คือหลักความจริงที่มีในโปรแกรม จงมั่นใจในหลักการนั้น ผมก็เคยพบด้วยตนเองว่าทำตามแล้ว แต่ไม่เห็นได้เหมือนคู่มือบอกไว้ ใจเย็นครับ  แปลว่าผมใช้คำสั่หรือใช้ปริบทแวดล้อมผิดอย่างใดอย่างหนึ่งของโปรแกรมเมดเล่ย์แน่นอน ให้ใจเย็นๆครับ ที่กระทู้ในเว็บบ้านเราคือคำตอบครับ  ต้องอ่านแม้จะเป็นจอคอมพิวเตอร์ครับ อาจจะปวดตา เพราะอายุมาก ใช้คอมพ์ไม่คล่อง ก็โหลดมาเป็นไฟล์เอกสารสั่งพิมพ์ออกมาเป็นเล่มไว้อ่าน นี่คือวิถีชีวิตคนไทยยุคดิจิตอลครับ ปฏิเสธไม่ได้ครับ  แต่เด็กยุคใหม่ คอมพิวเตอร์รึ สบายมาก นั่น
   สมาชิกรุ่นน้องผู้เข้ามาใหม่ครับ คล่องกับคอมพิวเตอร์อยู่แล้วฝึกปฏิบัติไปด้วยนะครับ แยกแยะข้อคิดเห็นและข้อเท็จจริงให้ได้ด้วยครับ (เป็นหลักสูตรการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่องการอ่านจับใจความ จับประเด็นสำคัญของเรื่องที่อ่านได้ )
   เอาหละเข้าสู้เนื้อหาสาระการเล่นเมดเล่ย์ต่อกันเลยครับ

   ทบทวนครับ เมดเล่ย์ในeXreme v.3 มี3แบบ อธิบายไว้ในตอนที่แล้วมา คือ
1.   แบบง่าย(Easy Medley) สั่งโดย กดปุ่ม F11  จะได้ตารางแค่แถวเดียว  บรรทัดเดียวมีช่องให้ใส่ตัวเลขความเร็ว แล้ว กดEnter เรียบร้อย
2.   แบบอัตโนมัติ(Auto Medley) สั่งโดยกดปุ่ม Ctrl+F4 จะได้ตารางตั้งค่าอีก 3บรรทัด 
            บรรทัดที่1 จังหวะ
            บรรทัดที่2 ความเร็ว(ของจังหวะ)
            บรรทัดที่3 เริ่ม
3.   แบบตั้งค่าเอง (Manual Medley)  โดย เปิดคิวเพลง กดปุ่ม F4 จะได้ตารางตั้งค่าอีก 4 บรรทัด
            บรรทัดที่1 จังหวะเริ่ม   และจังหวะจบ
            บรรทัดที่ 2 รูปแบบ(เริ่ม) และรูปแบบ(จบ)
            บรรทัดที่ 3 ความเร็ว และเริ่ม
            บรรทัดที่ 4 คีย์    และ หยุด 
เราต้องรู้ว่าคำสั่งในช่องตารางแต่ละแบบ มีความหมายและผลอย่างไรกับเพลง  ฝึก ทดลอง ทำซ้ำๆจนได้เป็นหลักความจริง บันทึกไว้อ้างอิงต่อไปปครับ
คำสั่งในตารางเมดเล่ย์แต่ละชนิดมีผลอย่างไรขึ้นอยู่กับคำสั่งในเมนูตัวเลือก ตั้งค่า  การเล่นเพลง เมดเล่ย์  ดังรูป
(แทรกรูป)


เมนูคำสั่งการเล่นเมดเล่ย์
คำสั่ง และมีความหมาย ดังนี้

1.ใช้ค่าเสียงเริ่มต้น
   เลือกใช้คำสั่งนี้ หมายถึง  การใช้โปรแกรมล้างค่าเสียงที่เคยใช้ครั้งก่อนกลับมาเริ่มต้นค่าเสียงตามปรกติใหม่(รีเซท – Midi Reset)เพื่อป้องกันเสียงเพี้ยนตอนเริ่มเล่นเมดเล่ย์
   ไม่เลือกใช้คำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมไม่รีเซทเสียงเก่า ผลตามมาเสียงเมดเล่ย์จะเพี้ยน แต่มีข้อดีคือ โปรแกรมจะเบาส่งถ่ายสัญญาณสะดวก ไหลลื่น เหมาะกับอุปกรณเสริมประเภทSound Module
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

2.ยกเลิกจังหวะ
   ใช้ใน 2 สถานการณ์ คือ
2.1   ใช้ร่วมกับโหมดอีเลคโทน
2.2   ใช้ร่วมกับโหมดเมดเล่ย์
การใช้กับโหมดอีเลคโทน 
        เลือกใช้คำสั่งนี้ หมายถึง ขณะเล่นโหมดอีเลคโทนอยู่ ให้โปรแกรมเมดเล่ย์สามารถกดF2 หรือ F4 เลือกจังหวะจากอีเลคโทนได้เมื่อเริ่มเล่นเพลงใหม่
        ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง  ขณะเล่นโหมดอีเลคโทนอยู่ โปรแกรมเมดเล่ย์จะไม่สามารถให้กดF2 หรือ F4 เลือกจังหวะจากอีเลคโทนได้เมื่อเริ่มเล่นเพลงใหม่ แต่จะใช้จังหวะเดิมของเมดเล่ย์แทน
การใช้กับโหมดเมดเล่ย์
       เลือกใช้คำสั่งนี้ หมายถึง ให้โปรแกรมเมดเล่ย์สามารถใช้ปุ่มF2(แสดงจังหวะที่ผู้ใช้เลือกมาเล่นเมดเล่ย์) หรือ F4(ผู้ใช้เลือกจังหวะจากโปรแกรมเมดเล่ย์เอง)ได้เมื่อเริ่มเล่นเพลงใหม่   หมายความว่า ถ้าใช้คำสั่งนี้แล้ว จะมีผลกับเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลง(ซึ่งปรกติช่วงเกริ่นต้นเพลงผู้แต่งมักจะไม่ใส่เสียงจังหวะกลองพื่อความสุนทรีย์ทางอารมณ์) เวลาเล่นเมดเล่ย์ช่วงเกริ่นต้นเพลง(และสั่งให้เล่นเกริ่นต้นเพลงด้วยอีกคำสั่งหนึ่ง)จะไม่มีเสียงจังหวะกลอง ทำให้ฟังแล้วเหมือนไม่ต่อจังหวะเพลง ไม่เป็นเมดเล่ย์  (ยกเว้นใช้คำสั่งตัดเกริ่นต้นเพลงกระโดดไปเล่นจังหวะกลองที่โน้ตตัวแรกของเพลง อย่างนั้นจะดูเป็นเมดเล่ย์) แก้ไขให้เกริ่นต้นเพลงมีเสียงจังหวะกลองได้ โดยกดF2ตามจังหวะที่เราเลือกหรือสั่งไว้ตั้งแต่ต้นทุกครั้งที่เริ่มเพลงแบบมีเกริ่นต้นเพลง
        ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง  โปรแกรมเมดเล่ย์จะไม่สามารถให้กดF2 หรือ F4 เพื่อเลือกจังหวะตามที่ผู้เล่นเลือกไว้ เมื่อเริ่มเล่นเพลงใหม่ แต่จะใช้จังหวะเดิมของเมดเล่ย์แทน หมายความว่า คำสั่งนี้จะช่วยให้เพลงที่มีเกริ่นต้นเพลงมีเสียงจังหวะกลองประกอบกันไปด้วย ฟังแล้วรู้สึกว่าจังหวะต่อเนื่อง ดูเป็นเมดเล่ย์  เหมาะกับผู้ที่ชอบฟังจังหวะต่อเนื่องกันระหว่างเพลง
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

3.รูปแบบเริ่มอัตโนมัติ
        เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะคำนวณการต่อจังหวะห้องของเพลงตอนเริ่มเล่นให้สมบูรณ์โดยอัตโนมัติ  หมายความว่า คำสั่งที่ใช้กับเมดเล่ย์จะถูกจัดการอย่างลงตัว
        ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง  โปรแกรมจะไม่คำนวณการต่อจังหวะห้องของเพลงตอนเริ่มเล่นให้สมบูรณ์โดยอัตโนมัติ  หมายความว่า คำสั่งที่ใช้กับเมดเล่ย์อาจจะถูกกีดกันหรือขัดแย้งกัน ทำให้เกิดความผิดพลาดหรือสะดุดระหว่างการเล่นเมดเล่ย์
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

4.รูปแบบจบอัตโนมัติ
        เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะคำนวณการต่อจังหวะห้องของเพลงตอนจบการเล่นให้สมบูรณ์โดยอัตโนมัติ  หมายความว่า คำสั่งที่ใช้กับเมดเล่ย์จะถูกจัดการอย่างลงตัว
        ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง  โปรแกรมจะไม่คำนวณการต่อจังหวะห้องของเพลงตอนจบการเล่นให้สมบูรณ์โดยอัตโนมัติ  หมายความว่า คำสั่งที่ใช้กับเมดเล่ย์อาจจะถูกกีดกันหรือขัดแย้งกัน ทำให้เกิดความผิดพลาดหรือสะดุดระหว่างการเล่นเมดเล่ย์
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

5.ใช้จังหวะของเพลง
   เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง ใช้จังหวะของเพลง(จังหวะของเพลง หมายถึง จังหวะที่ติดมากับเพลงมันเองตั้งแต่ต้น) ตอนจังหวะเริ่ม ในตารางคำสั่งเมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ(กดเรียกจาก Ctrl + [ )หรือ Ctrl+F4)ซึ่งมีให้เลือกจาก2ค่า คือ  Auto กับ Lock  หมายความว่าใช้เลือกคำสั่งนี้แล้ว Autoในตารางตั้งค่าเมดเล่ย์จะมีผลตามเลือกให้ใช้จังหวะของเพลง
        ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง ไม่ใช้จังหวะของ เพลง(จังหวะของเพลง หมายถึง จังหวะที่ติดมากับเพลงมันเองตั้งแต่ต้น) ตอนจังหวะเริ่ม ในตารางคำสั่งเมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ(กดเรียกจาก Ctrl + [ )หรือ Ctrl+F4) หมายความว่า ไม่เลือกคำสั่งนี้ Autoในตารางตั้งค่าเมดเล่ย์ก็จะใช้จังหวะที่เราเลือก จากปุ่มF4 (เหมือนเลือก Lockซึ่งหมายถึงให้จะจังหวะเริ่มทุกเพลงเป็นเหมือนที่ผู้เล่นเลือกเองกันหมด(จากF4)   
        การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ

6. ป้อนค่าใหม่ทุกครั้ง
   คำสั่งนี้ใช้กับเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเพลงเอง(แมนนวล)
   เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง เมื่อเราใช้คำสั่ง F4กับเพลงในคิวแล้ว จะได้ตารางตั้งค่าเมดเล่ย์ เมื่อเราป้อนค่าต่างๆในช่องข้อมูลแล้ว Enterใช้กับเพลงหนึ่ง แล้วสามารถนำข้อมูลเดิมนั้นไปใช้กับเพลงอื่นได้  มีผลทางปฏิบัติคือไม่เสียเวลาป้อนใหม่ สะดวกรวดเร็วดี
   ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง เมื่อเราใช้คำสั่ง F4กับเพลงในคิวแล้ว จะได้ตารางตั้งค่าเมดเล่ย์ เมื่อเราป้อนค่าต่างๆในช่องข้อมูลแล้ว Enterใช้กับเพลงหนึ่ง แล้วไม่มีข้อมูลเดิมนั้นเพื่อไปใช้กับเพลงอื่น หากจะใช้เราต้องป้อนใหม่ทุกครั้ง  มีผลทางปฏิบัติคือเสียเวลาป้อนใหม่
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

7. ห้องเริ่มอัตโนมัติ
   เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะเริ่มเล่นจังหวะที่โน้ตตัวแรกของเพลง หากเพลงใดมีเกริ่นต้นเพลงที่สร้างมาแบบไม่มีจังหวะ โปรแกรมจะโดดข้ามเกริ่นต้นเพลงไป  หมายความว่า ผู้เล่นใช้เพื่อตัดเกริ่นต้นเพลง ไม่ต้องการฟังเกริ่นต้นเพลง
   ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะเริ่มเล่นจังหวะที่ต้นเพลงไม่จำเป็นที่โน้ตตัวแรกของเพลง รวมทั้งเพลงใดที่มีเกริ่นต้นเพลงที่สร้างมาแบบไม่มีจังหวะด้วย หมายความว่า ผู้เล่นใช้เพื่อฟังทั้งเกริ่นต้นเพลงและจังหวะของเกริ่นต้นเพลงด้วย 
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

8. ห้องหยุดอัตโนมัติ
   เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะจบเล่นจังหวะที่โน้ตตัวสุดท้ายของเพลง หากเพลงใดมีเกริ่นท้ายเพลงที่สร้างมาแบบไม่มีจังหวะ โปรแกรมจะโดดข้ามเกริ่นท้ายไป  หมายความว่า ผู้เล่นใช้เพื่อตัดเกริ่นท้ายเพลง ไม่ต้องการฟังเกริ่นท้ายเพลง
   ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมจะจบเล่นจังหวะที่ท้ายเพลงไม่จำเป็นที่โน้ตตัวสุดท้ายของเพลง รวมทั้งเพลงใดที่มีเกริ่นท้ายเพลงที่สร้างมาแบบไม่มีจังหวะด้วย หมายความว่า ผู้เล่นใช้เพื่อฟังทั้งเกริ่นท้ายเพลงและจังหวะของเกริ่นท้ายด้วย 
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

9.ความเร็วอัตโนมัติ
   ความเร็วอัตโนมัติ คือ ความสามารถในการปรับความเร็วของจังหวะเพลงที่จะมาต่อกับเพลงที่กำลังเล่นอยู่ให้เท่ากัน
   เลือกคำสั่งนี้  หมายถึง โปรแกรมสามารถปรับความเร็วของเพลงที่จะมาต่อเมดเล่ย์ได้
   ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมไม่สามารถปรับความเร็วของเพลงที่จะมาต่อเมดเล่ย์ได้
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

10.ปรับความเร็ว
   ปรับความเร็ว คือ ความสามารถในการเชื่อมต่อความเร็วระหว่างเพลงที่มีความเร็วต่างกันให้มาสมดุลกันระหว่างต่อเพลงเมดเล่ย์
   เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมสามารถปรับความเร็วของเพลงในคิวเมดเล่ย์ได้ เพลงเชื่อมต่อกันราบรื่น
   ไม่เลือกคำสั่งนี้ หมายถึง โปรแกรมไม่สามารถปรับความเร็วของเพลงในคิวเมดเล่ย์ได้ เพลงเชื่อมต่อกันไม่ราบรื่น
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ

11.ห้องเริ่มสูงสุด
   ห้องเริ่ม หมายถึง ห้องของเพลงตั้งแต่เริ่มเพลง นับรวมทั้งเกริ่นต้นเพลงด้วย  สูงสุด หมายถึง ความยาวของต้นเพลง อาจจะยาวแค่กลางเกริ่น หรือ จบเกริ่น หรือจบเพลงก็ได้
   คำสั่งนี้สอดคล้องกับคำสั่ง ห้องเริ่มอัตโนมัติ ซึ่งปรกติใช้เพื่อตัดเกริ่นต้นเพลงโดยอัตโนมัติ ถ้าโปรแกรมคำนวณพบว่า เพลงใดมีความยาวห้องเริ่ม(หรือเกริ่น)สั้นหรือน้อยกว่าตัวเลขในคำสั่งห้องเริ่มสูงสุดที่ผู้เล่นกำหนด  โปรแกรมเมดเล่ย์จะสั่งไปเล่นจังหวะที่ผู้เล่นเลือกเอง  ถ้าเพลงใดมีความยาวห้องเริ่ม(หรือเกริ่น)ยาวหรือมากกว่าห้องเริ่มสูงสุดที่ผู้เล่นกำหนด โปรแกรมเมดเล่ย์จะสั่งให้ไปเล่นจังหวะเดิมของเพลงมันเอง
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์ทุกแบบ
   เข้าใจง่ายๆ คือ คำสั่งตัดเกริ่นอัตโนมัติ จะทำได้ ก็ต่อเมื่อ เกริ่นต้นเพลงมีความยาวมากกว่าห้องสูงสุดที่กำหนดไว้ (จะถูกตัดแน่เพราะยาวเกินห้องที่กำหนดไว้) ถูกตัดแน่ตามที่สั่งอัตโนมัติไว้   หรือทำห้องตัดเกริ่นแคบกว่าเกริ่นต้นเพลง นั่นเอง
        ฉะนั้น ถ้าไม่ต้องการตัดเกริ่นก็ควรตั้งค่าห้องเริ่มสูงสุดมากๆ เช่น 100  (ไม่เคยมีเพลงไหนยาวเท่านี้หรอก ตั้งมาเพื่อให้เกริ่นรอดจากการจับไว้)    ดังนี้ แล

        วิธีกำหนดคำสั่ง ห้องเริ่มสูงสุด
      1. กำหนดตัวเลขของห้องเริ่ม น้อย เช่น  2  หรือ  4   จะมีผลต่อเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลงยาวๆ ทำให้ถูกตัดเกริ่นออกทั้งหมด หรือข้ามเกริ่นไปเลย
      2. กำหนดตัวเลขของห้องเริ่ม มาก  เช่น 52  หรือ 120 จะมีผลต่อเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลงยาวๆ ทำให้ไม่ถูกตัดเกริ่นออกทั้งหมด สามารถนำไปเล่นให้ได้ยินทั้งหมด
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

12.จำนวนห้องท้าย
   หมายถึง ตัวเลขห้องที่ใช้เล่นจังหวะหลังเพลงจบหรือท้ายเพลง   ถ้าเลขมากจะยาว เลขน้อยจะสั้น กำหนดไว้เพื่อใช้เป็นระยะเวลาที่แสดงจังหวะ หมายความว่า  มีห้องท้ายจะทำให้มีเสียงจังหวะ ควรใช้มากกว่า 0  แต่ถ้าเลขมากๆจะไม่ดีเพราะจะได้ยินเสียงจังหวะกลองหลังจบเพลงนานเกินไป
   การนำไปใช้  เหมาะกับ เมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง

        มาเรามาทดสอบกันครับ  จงสร้างคิวเพลงที่ผมแนะนำไว้ข้างต้น แล้วเซฟรายการเพลง ชื่อ รวมเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลง

        สั่งเล่นเมดเล่ย์คิวเพลงที่มีเกริ่นต้นเพลงที่ผมแนะนำข้างต้น โดยให้มีเงื่อนไขดังนี้
1. จงเล่นแบบง่าย (Easy Medley) เพื่อให้มีเสียงจังหวะกลองต่อเนื่องรวมทั้งช่วงเกริ่นต้นเพลงทุกเพลงไม่มีหยุด ใช้ความเร็วเท่ากันหมดทุกเพลง   ใช้คำสั่ง อย่างไร ที่เมนนูการเล่นเพลงเมดเล่ย์ (12ข้อข้างต้น)
    ตอบ  คำสั่งที่ใช้ในเมนูการเล่นเพลงเมดเล่ย์   มีดังนี้ 
            1.ติ๊กเครื่องหมายถูกออกที่หน้าคำสั่ง ห้องเริ่มอัตโนมัติ เพื่อให้เล่นต้นเพลง   
            2. กด F11เรียกเมดเล่ย์อย่างง่ายขึ้นมา ใส่เลขความเร็วในช่อง ความเร็ว เช่น 129 กดEnterสั่งเล่นเมดเล่ย์
            3.พอขึ้นเพลงสาวดำรำพันจะเริ่มที่เกริ่น...สาว คนดำคือน้อง...ให้กดปุ่มF2เปิดเสียงจังหวะกลองของeXtreme จะได้ยินเสียงจังหวะกลองที่ช่วงเกริ่นต้นเพลง
            4. ตอนนี้ดูที่ช่องชื่อจังหวะมุมล่างขวา เป็นจังหวะ ช่าช่าช่า1  เราสามารถกดปุ่มF4เล่นจังหวะของeXtremeได้
            5.ปล่อยให้เมดเล่ย์เดินจังหวะต่อไปผ่านไปทีละเพลงทีละเพลง หวังว่ามีเสียงจังหวะกลองต่อเนื่องเพลงทุกเพลงจนหมดคิวเพลงนะครับ
            7.ถ้าไม่ต้องการได้ยินเสียงจังหวะกลองตรงช่วงเกริ่น ก็กดปุ่ม F1กลับไปใช้จังหวะของเพลงมันเอง
    แบบฝึกนี้ให้สมาชิกใหม่สังเกตการใช้ปุ่มF1(เสียงจังหวะของเพลง) กับปุ่มF2(จังหวะที่เราเลือกจากปุ่มF4)
            8.ถ้าไม่ต้องการช่วงเกริ่นต้นเพลง ก็สั่งติ๊กเครื่องหมายถูกที่คำสั่งข้อ1

2. จงเล่นแบบอัตโนมัติ (Auto Medley) เพื่อให้มีเสียงจังหวะกลองต่อเนื่องรวมทั้งช่วงเกริ่นต้นเพลงทุกเพลงไม่มีหยุด ใช้ความเร็วเท่ากันหมดทุกเพลง   ใช้คำสั่ง อย่างไร ที่เมนนูการเล่นเพลงเมดเล่ย์(12ข้อข้างต้น) และที่ตารางคำสั่งเล่น (3บรรทัด) ทำตัดเกริ่นอย่างไร 
 
           ครับ แล้วผมจะมาเฉลย คุณๆฝึกทำไปก่อนนะครับ จดคำตอบไว้ครับ จะเหมือนผมไหม แล้วเรามาพบกันอีก

          สวัสดีครับ   

 :thank1: :flower: :love2:ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
สวัสดี พี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน

        ตลอดปลายเดือนเมษายน๒๕๕๙ผมไม่สามารถส่งเนื้อหาความรู้ที่ได้มาจากกระทู้ของสมาชิกรุ่นพี่ตอบไว้ได้เลย กะว่าจะต่อเนื้อหาให้ ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันครับ พอโพสต์ตอบไป ก็ตีกลับ(เด้ง)มาคืน วันนี้ลองส่งข้อความสั้นๆดูว่าจะส่งได้ไหม 
        :thank1:   :flower:   :thank1: 

ออฟไลน์ ryujung

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 508
 • 5F66A460นิมิตใหม่

ออฟไลน์ Sumatethep

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1800
 • 6E664E4B ซื้อจาก ชัยสแตมป์ ลำปาง
ตอนที่๑๓

สวัสดีพี่ เพื่อนและน้องสมาชิก ที่เคารพรักทุกท่าน
        ขอถือโอกาสอวยพรวันสงกรานต์ขึ้นปีใหม่ไทยให้ทุกท่าน ขออาราธนาอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยดลบันดาลให้สมาชิกทุกท่านมีความสุข ความเจริญด้วยปัญญายิ่งสมบูรณ์พูนผลด้วยสติ ไร้โรคาพยาธิ ไร้ศัตรูหมู่มาร ไร้อวิชชาโง่เชลา ไร้ความยากจน สุขด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดปีใหม่สงกรานต์ปี๒๕๕๙ตลอดไป....

        หยุดช่วงสงกรานต์นี้ผมมีความสุขกับได้ฟังและร้องเพลงที่เป็นแบบเมดเล่ย์ ทั้ง3แบบเหมือนเรามีเพื่อนมาช่วยเล่นดนตรีสดๆให้เลยทีเดียวครับ และอดไม่ได้ที่จะต้องมาเล่าชีวิตที่ผูกพันกับเพลงและดนตรีให้คุณๆฟังอีก

        ตลอดช่วง10ปีที่ผ่านมาหน้าที่การงานครอบครัวและวัยที่ล่วงเลยมาปูนนี้ไม่อาจหวนกลับไปหาเพื่อนฝูงที่ร่วมเล่นดนตรีสดๆได้ จึงอาศัยeXtreme เป็นเพื่อนยามว่าง มีความสุขอย่างพอเพียง เรื่อยมา

        ระยะนั้น(ปีพ.ศ๒๕๕๐-๒๕๕๗)มีกระทู้ถามถึงการเล่นเมดเล่ย์มากพอที่ผมจะประมวลมาเป็นความรู้ว่าแนวโน้มความสนใจของสมาชิกและผู้สนใจเป็นไปในทิศทางใด ดังนี้

        กระทู้เมดเล่ย์และแนวคำตอบ
ปีพ.ศ.2550
1.(หน้า1  การแก้ปัญหา) เมดเล่ย์เลือกจังหวะในการต่อเพลงทำไงครับ ข่วยด้วย........  โดย ควายตู้ (12กุมภาพันธ์ 2550)  ตอบ  เมดเล่ย์แบบง่าย(Easy Medley) เลือกจังหวะไม่ได้   จังหวะของเพลงเป็นอย่างไรจะเล่นตามจังหวะของเพลงนั้น เมดเล่ย์แบบอัตโนมัติ(Auto Medley)เลือกจังหวะด้วยกดปุ่มF4 และเมดเล่ย์แบบตั้งค่าเอง เลือกจังหวะด้วยกดปุ่มF4 
อ้างอิงที่กระทู้https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=883.msg7718#msg7718

ปีพ.ศ.2551
1. (หน้า1 การแก้ไจปัญหา) เล่นเมดเล่ย์อยากตัดท่อนเกริ่น  โดย หนุ่มบ้านนา (16ธันวาคม 2551) ข้อมูลการถาม ผมเล่นเมดเล่ย์อยากตัดท่อนเกริ่นแต่ตัดไม่ขาด ผมใช้ Xtreme V.3.0.0.29 โดยผมทดสอบเพลง สายตาอ่านกิน-เอม ต่อด้วยเพลง อ้ายจนทนได้บ่-มนต์แคน  มีวิธีตัดห้องอย่างไร...มือใหม่หัดเล่น..ครับ    -แนวการตอบ  บุคคลทั่วไปชื่อpoomตอบมาว่า ลองดู  ...
1.พิมพ์ชื่อเพลง
2. กด F4
3. บรรทัดแรก ช่องแรก ใส่ จังหวะที่ต้องการ
4. บรรทัดที่ 2 ใส่ 1000000000001
5. บรรทัดที่ 3 ใส่ Tempo
6. กด Enter
อ้างอืงที่กระทู้https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=9921.msg114531#msg114531

ปีพ.ศ.2552
1.(หน้า1 คู่มือการใช้งาน)เมดเล่ย์แบบของใครของมันทำยังไง ครับ โดย พี่ตุ้ม (17พฤษภาคม 2552)  ข้อมูลการถาม ขอโทษทีครับผมลืมไปแล้วหาไม่เจอเลย มีแต่แบบอัตโนมัติใช้ความเร็วเดียวกันตลอดทุกเพลง  แต่ผมต้องการทำเมดเล่ย์แบบเพลงต่อเนื่องกันแต่จังหวะกับความเร็วไม่เหมือนกันน่ะครับ  พรุ่งนี้จะให้เด็กเอาไปใช้งานกินเลี้ยงถูกหวยซะหน่อย  อย่าว่ากันนะครับผมลืมไปแล้วจริงๆ   ผู้ตอบ ไก่ต๊อก มันคือการเล่นเพลงเมดเล่ย์ แบบไม่AUTO พอพิมพ์ชื่อเพลงแล้วกด Shift+\  หรือกด F4 แล้วตั้งค่าเอาเอง แล้ว กดEnterเพลงที่เราตั้งค่าไว้จะเล่นแบบเมดเล่ย์  ถ้าเพลงไหนที่ไม่ได้ตั้งค่าไว้ ก็จะเล่นตามปกติ
ต้องลอง ต้องลอง....ตรงช่องรูปแบบ0 คือจังหวะปกติ
1 คือจังหวะส่ง    ผู้ถามต้องการดูรูปแบบที่กรอกข้อความเต็มๆเลย  สมาชิกชื่อไพรัชหนุ่มสุพรรณช่วยตอบว่า0 กับ 1 มีความหมายดังนี้ครับ ตัวเลข คือตัวแทนจังหวะ 1ห้องครับ
เลข 0 คือ การเดินจังหวะไป 1ห้องตามที่เราเลือกไว้
เลข 1 คือ การโซโล่จังหวะไป 1 ห้องตามที่เราเลือกไว้
สมมุติว่าเราใช้ จังหวะเริ่ม 000(ชะชะช่า)  รูปแบบ 1 ก็จะหมายความว่าใช้ัจังหวะชะชะช่า โซโล่ 1 ห้องแล้วเข้าเพลง
สมมุติว่าเราใช้ จังหวะเริ่ม 000(ชะชะช่า) รูปแบบ 10001 ก็จะหมายความว่าใช้จังหวะ ชะชะช่า โซโล่ 1 ห้องเดินจังหวะ 3ห้อง โซโล่1 ห้องแล้วเข้าเพลงครับ แต่ก็ต้องปรับห้องเริ่ม ห้องจบในหมวดเมดเลย์ให้เหมาะสม โปรแกรมเอ็กทีมเป็นโปรแกรมของทุกคนครับ คือแต่ละเครื่องจะปรับไม่เหมือนกัน ต่อเพลงไม่เหมือนกันแล้วแต่ว่าใครจะถนัดแบบใหน เราสามารถออกแบบได้เลยครับ เหมือนวงดนตรีละครับที่แต่ละวงการเล่นก็จะไม่เหมือนกันครับ
อ้างอิงที่กระทู้https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=19005.msg185399#msg185399

2.(หน้า1 การแก้ไขปัญหา) อยากได้รายชื่อเพลงเร็วแบบ3ช่าเพื่อต่อเมดเล่ย์  โดย chachaval (4 เมษายน 2552)  ข้อมูลการถาม   ผมมีประสบการณ์น้อย เวลาจะต่อเพลงเร็วเป็นเมดเล่ย์ 3 ช่า นึกเพลงไม่ออกหาไม่ทัน จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านเทพทั้งหลาย ช่วยบอกชื่อเพลงที่นิยมใช้กัน จะกรุณาแยกเพลงชาย -หญิง และแนวเพลงลูกทุ่ง เพื่อชีวิต หรือแนวหมอลำ จักกราบขอบพระคุณอย่างสูงครับ ผมจะนำมาพิมพ์เป็นเล่มไว้ใช้อะครับ  ตอบ   
ลูกทุ่งน่ะครับ...ตามนี้เลย Rhythm 1  Tempo 145,150,155 ขึ้นอยู่แต่ละเพลงไม่งั้นเดี๋ยวไม่มัน
1.นางสาวแนนซี่ - แมงปอ
2.ปูนาขาเก-คัทลียา มารศรี
3.สมชายเปลี่ยนไป-แมงปอ
4.หนูอยากโดนอุ้ม-แมงปอ
5.สปาบ้านทุ่ง-โปงลางสะออน
6.คาถาขอใจ-อาจารียา
7.มนต์รักส้มตำ-ดวงตา คงทอง
8.พี่หลวงอย่าลวงน้อง-แมงปอ
9.กลับมาทำไม-แหยม
10.วัดใจกัน-พาเมล่า
ฉันทนาที่รัก
ฮักสาวขอนแก่น
อส.รอรัก
ทหารเกณฑ์ผลัดสอง
สิบห้าหยก ๆ
ไอ้หนุ่มชุมชน
ชวนน้องแต่งงาน
อย่างนี้ต้องตีเข่า
วณิพก
บัวลอย
หลวงพ่อคูณ
ราชาเงินผ่อน
น้ำตาจ่าน้อย
สาวมอญแม่เหมย
บ่อสร้างกางจ้อง
มอเตอร์ไซด์ทำหล่น
มอเตอร์ไซด์นุ่งสั้น
โบว์แดงแสลงใจ
สาวซำน้อย
มันมากับความเมา
หนูช้อบชอบ
คิดถึงทุ่งลุยลาย
สาวอีสานรอรัก
ผู้หญิงหน้าเงิน
ทาแป้งรอ
จะขอก็รีบขอ
คนงามลืมด้ามเคียว
ทำบุญร่วมชาติ
ปูไข่ไก่หลง
รักจางที่บางปะกง
ขาดเงินขาดรัก
หนุ่มนารอนาง
รอรักที่อู่รถ
หนุ่มนานครพนม
ขี่เก๋งอย่าลืมเกวียน
ชมทุ่ง
ฝากฟ้าไปลาน้อง
จ. รอคอย
ฝนจางนางหาย
ตังเก
น้ำตาหอยทาก
แม่ค้าแม่ขาย
กระแซะเข้ามาซิ
ขอให้รวย
ฉันเปล่านาเขามาเอง
ตั๊กแตนผูกโบว์
นัดพบหน้าอำเภอ
ผู้ชายในฝัน
พี่ไปดูหนูไปด้วย
วอนลมฝากรัก (ไม่เกริ่น)
หนูไม่รู้
ห่างหน่อยถอยนิด
อื้อฮือหล่อจัง
คุณลำใย
ชวนชม
กำนันกำใน
ขาดเงินขาดรัก
ขาดคนหุงข้าว
จับตัวตีตราจอง
เมียไม่มีเมียไม่มา
ใส่กลอนหรือเปล่า
ไอ้หนุ่มตู้เพลง
สามสิบยังแจ๋ว
ใครลืมใครก่อน
จำปาจำปูนจำปี
มองทำไม
แม่แตงร่มใบ
แตงโมจินตหรา
ผัวมีมีเมียน้อย
สิทธิ์หนูอยู่ที่แม่
พกเมียมาด้วยเหรอ
ชวนน้องแต่งงาน
น้ำในครอง
สาวกันตรึม
สาวบ้านเชียง
แฟนเก่าบ่เซาหล่อ
คิดฮอดกอดบ่ได้
ทำบาบบ่ลง
ดาวเต้นม.ต้น
จั๊กกะจี้
แอบถ่าย (ปาปาราซซี่)
โดเรมี
นางแบบงานบุญ
ป๋าผัว
จำกันบ่อได้กา
ข้อยเว่าแม่นบ่
อีสาวทรานซิสเตอร์
สาวกาฬสินธุ์
น้ำตาหล่นบนที่นอน
สาวดำรำพัน (ไม่เกริ่น)
เหล้าจ๋า
โสนสะเดา
จำไว้นะ
สาวอุบลคนโก้
สุดเหงา
โฟดีฟาย
สาวเมืองนนท์
สาวบางโพ
โอ้ยมันบ่อแน่หรอกนาย
แฟนใครไม่มีป้ายแขวนคอ
สาวดอยสอยดาว
เจ้าภาพจงเจริญ
สาวรำวง
ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่
อีเรียม
เด็กปั๊ม
ไอ้หิน
สาวนาหารัก
บ้านน้อยหลังนี้
คนหัวล้าน
เป็นโสดทำไม
น้ำตาเมียซาอุ
หนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ
ผัวเมียพอ ๆ กัน
รักข้ามคลอง
สาว 16
นางสาวแนนซี่
หนูอยากโดนอุ้ม
แม่ครัวหัวไข่
พี่หลวงอย่าลวงน้อง
ตามหาสมชาย
ปูนาขาเก
อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด
หางเครื่องสามช่า
แต๋วบูติก
สามโห่สามช่า
บางระจันวันเพ็ญ
คุณคนเดียว
ฮักกันบ่อได้ดอก
รอวันเธอว่าง
น้องว่างทุกวัน
หนุ่มบาว สาวปาน
คาถาขอใจ
โนบราโนรา
โจ๊ะจะจะ
กลับมาทำไม
รักหนีที่เซเว่น
รักจริงให้ติงนัง
นักร้องงานเลี้ยง
ศิลปินเพลงเดียว
รักสาวอีเลคโทน
เข้าเวรรอ
อย่าขอหมอลำ
แมนรับบ่ได้
โบว์รักสีดำ
ม. 21
สาวรอยสัก
ผ้าเช็ดหน้าลาใจ
จดหมายผิดซอง
ยิ้มแป้น
จูบเย้ยจันทร์
น้องสวยไหมคะ
รักสลายดอกผ้ายบาน
โลโซโบว์รัก
ล้างจานในงานแต่ง
สิ้นปีพี่เปลี่ยนใจ
แพ้รบสนามรัก
รักสาวนครสวรรค์
ผู้กองหน้าฮ้าน
ลูกสาวนายจ้าง
มอเตอร์ไซด์ฮ่าง
ดชปึก แป้นปีก
คุณอีปึก
แขกขายมุ้ง
เซ็นเบิ้ดปี
ขาร๊อคขอร้อง
จ้ำม่ำ
ทหารเรือมาแล้ว
บ้านใกล้เรือนเคียง
มาลัยน้ำใจ
เธอจะอดขึ้นสวรรค์
เขามีอะไรกันแล้ว
ตามใจแม่เถิดน้อง
ควายหาย
สู้โว้ย
เด็กดอยใจดี
แม่ลูกอลเวง
บุษบา - โมเดิร์นดอก
เพียงกระซิบ - แบล็คเฮด
บังอรเอาแต่นอน
ยินดีไม่มีปัญหา
ข้าวเย็น
ตาอยู่
รักน้องคนเดียว
เสียมั๊ย
ความดันทุรังสูง
อ๋อเหรอ
กลับดึก
สุดฤทธิ์สุดเดช
ใครนะพูดจัง
เพียงสบตา
เพียงกระซิบ
ยึกยัก
เชื่อฉัน
ลื่น
นินจา
พลิกล็อก
ทอร์นาโด
ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่
มองนาน ๆ
ปอดปอด
ซ่าส์สั่นๆ
ไปน่ารักไกล ๆ หน่อย
ข้าน้อยสมควรตาย
วัดใจ
จิ๊จ๊ะ
ประมาณนี้หรือเปล่า
หลบไปให้พ้น
ฝากเลี้ยง
ชับชับชับ
ข้าวมันไก่
บันเทิงเริงใจ
ยังได้อยู่
ไปตามดวง - ร็อกอำพัน
มีใครอยู่ไหม
โสดเฉพาะคืนนี้
LoveLove
ความรักตามไป
บูมเมอแรง
พริกขี้หนู
มาทำไม
คู่กัด
โอ้ละหนอmy love
ก็ดี
หูชา
จักรยานสีแดง
โดน
เสือ
แมงมุม
แม่มด
ถอยดีกว่า
มนัสจัง
ดูมั้ย
รมณ์บ่จอย
ย่ำ ตระเวนราตรี
บอดี้การ์ด
สมชาย - เต๋า
ถอนสายบัว
เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
จีบฉันที
ทั้งๆ ที่รู้
เล่นเจ็บ
ออกมาเต้น
นายแน่มาก
มาจอยกัน
ยินดีต้อนรับ
ประเทือง
ขอใจเธอคืน
น้องไก่
ดำดี
ถามเจ๊
ปาป๊ามาม๊า
ความหวังหลังรอยยิ้ม
จะรักให้เธอลืม
รักคนมีเจ้าของ
นางแมว
สั่น
ปลงซะ
โต้รุ่ง
หัวล้านใจน้อย
กลับมาแล้ว
บุษบา - นิโคล
ดอกไม้ที่ทำตก
กะโปโล
ไม่ใช่ไม่ใช่
ร้านขายยา
ฉันก็สู้คน
มืดตื๊ดตื๋อ
ok นะคะ
ติ๊กต๊อก
เหมียว เหมียว
ผีเสื้อราตรี - 2002 ราตรี
จินนี่
ว่างเมื่อไรมาอีกนะ
ตกใจหมดเลย
ตะลึง
เล่นอะไรก็ไม่รู้ บ้า
ding dong
สรุปไม่ได้
ทิ้งกันน่าดู
หลงตัวเอง
ชีวิตหนี้
ควายเท่านั้น
คนเสิร์ตคนจน
อ้างอิงที่กระทู้https://www.karaoke-soft.com/smf/index.php?topic=17020.msg165692#msg165692


        ยังมีกระทู้ความรู้เกี่ยวกับ"การเล่นเมดเล่ย์"ปี2552อยู่อีก อ่านพอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อนครับมีอะไรเเพิ่มเติมค่อยว่ากันอีก
        แหมอ่านกันตาลายทีเดียวครับ  พักกันไว้อีกซักตอน พบกันอีกตอนต่อไปครับ
        สวัสดี ครับ
 :love2:   :flower:   :thank1: 

ออฟไลน์ อยู่ไกลเมืองสยาม

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1281
 • 6DDAD9CC ครูภูม 6EE748A7 (MP) 55E5ED73 ไก่ต๊อก