ผู้เขียน หัวข้อ: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง  (อ่าน 15660 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:30:46 น. »
ศัพท์เครื่องเสียง
A
AAD
หมายถึง เสียงดนตรีที่ได้ถูกบันทึกเป็นต้นฉบับในรูปแบบของสัญญาณอนาล็อก และต่อมาได้แปลงสัญญาณให้เป็นรูปแบบของสัญญาณดิจิตอลเพื่อบันทึกลงบนแผ่น CD
AC-3
หมายถึง ดูได้จากคำว่า Dolby Digital คือระบบเซอร์ราวท์ 5.1 CH
ADD
หมายถึง เสียงดนตรีที่บันทึกต้นฉบับ (มาสเตอร์) เป็นสัญญาณอนาล็อก หรือการนำเอามาสเตอร์ดังกล่าวมาแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล และเก็บข้อมูลดิจิตอลดังกล่าวลงในแผ่น CD
Alignment
หมายถึง การจัดวางทิศทางของหัวเข็มให้ได้ฉากกับร่องแผ่นเสียง เพราะหากทิศทางและมุมของการวางหัวเข็มไม่ถูกต้องเสียงที่ออกมา นั้นจะมีความผิดเพี้ยนสูง ในขณะเดียวกัน Alignment นี้จะรวมไปถึงการจัดวางหัวเทปให้อยู่ในทิศทางที่ถูกต้องเช่นเดียวกัน
Amplifier
หมายถึง เรื่องของภาคขยายให้สัญญาณแรงขึ้นให้เพียงพอที่จะขับเสียงของลำโพงได้ การขายสัญญาณจะแบ่งเป็นสองช่วงคือ การขยายสัญญาณอ่อน เรียกว่า Pre-Amplifier ส่วนนี้จะขยายสัญญาณให้แรงขึ้นมาระดับหนึ่งก่อนที่จะป้อนเข้าภาคขยายตัวจริง คือเพาเวอร์แอมป์ และเมื่อในสองส่วนนี้มารวมกันในตัวเดียวกันเราเรียกว่า Integrated - Amplifier
Analogue
หมายถึง สัญญาณที่เป็นรูปคลื่นเสียงตามปกติ การรับและส่งสัญญาณก็เช่นเดียวกัน จะไม่เป็นสัญญาณข้อมูลตัวเลขเหมือนสัญญาณดิจิตอล
Anti-skating
หมายถึง เป็นตัวดึงและรักษาให้โทนอาร์มของเครื่องเล่นแผ่นเสียงมีแรงต้านทาน การดึงเข้าสู่ศูนย์กลางในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน
A COUSTIC
หมายถึง สภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อคลื่นเสียง รวมทั้งปริมาตร และรูปลักษณ
ALTERNATOR
หมายถึง ส่วนหนึ่งของระบบไฟฟ้าในรถ อุปกรณ์นี้สามารถแบทเตอรี ขณะที่เครื่องยนต์ทำงานแล้วป้อนกระแสไฟไปให้อุปกรณ์ไฟฟ้ารวมทั้งตัวเพาเวอร์แอมพ์ อุปกรณ์ตัวนี้จะผลิตกระแสไฟ ระหว่าง 30-60 แอมแพร์
ALTERNATOR WHINE
หมายถึง เสียงความถี่สูงเกิดจากเครื่องทำกระแสไฟ ที่ขยายผ่านเข้าทางระบบเสียงเนื่องจากติดสายลงดินไม่แน่น ดูเพิ่มจากคำ GROUND LOOP
ALUMINIUM ALLOY
หมายถึง โลหะผสมชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำโดมทวีเตอร์
AMP-RAC
หมายถึง แผงติดตั้งแอมพ์ที่สร้างจากโลหะ สามารถยึดแขวนได้
ANGLE ALGNMENT
หมายถึง การปรับตั้งมุม หรือทิศทางของลำโพง
APERIODIC
หมายถึง ประเภทตู้ซับวูเฟอร์ ที่ออกแบบขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงความถี่
AUX (AUXILARY)
หมายถึง ช่องสัญญาณเข้า (เสริม)
AXIS
หมายถึง ทิศทางของเสียจากลำโพง เช่น ON-AXIX ทิศทางของลำโพงหันไปยังหูผู้ฟังโดยตลอด
B
Balanced connections
หมายถึง การต่อวงจรไฟฟ้าแบบบาลานซ์ เพื่อจัดการให้สัญญาณไม่ว่าขั้วบวกหรือขั้วลบ เปลี่ยนไปจากปกติ ยิ่งเป็นสัญญาณบวกมาเทียบกับระดับอ้างอิง (หมายถึง การลงกราวด์) การต่อสัญญาณแบบบาลานซ์ คือการใช้สัญญาณบวกและลบผ่านมาในตัวนำที่มีการซีลด์ (หุ้มฉนวน) มาอย่างดี เพื่อป้องกันสัญาณรบกวน การต่อแบบนี้นิยมใช้กันในห้องบันทึกเสียงและชุด PA เนื่องจากต้องเดินสายเป็นระยะทางยาวๆ ดังนั้น โอกาสที่สอดแทรกเข้าสู่ระบบเสียงจึงมีอยู่สูง
Bass
หมายถึง ความถี่ต่ำและเป็นระดับเสียงตัวที่ 5 ของทางเสียงดนตรี เสียงเบสที่ดีนั้นหมายถึง การถ่ายทอดเสียงของเครื่องดนตรีที่เล่นเป็นริธึ่มออกมาได้ชัดเจน
Bass reflex
หมายถึง รูปแบบหนึ่งของการออกแบบตู้ลำโพง เพื่อให้เกิดการอัดคลื่นในตู้ผ่านท่อออกมาในย่านความถี่ต่ำ ซึ่งทำให้เสียงเบสที่ได้นั้นหนักแน่นขึ้น
ฺBiamping
หมายถึง รูปแบบของการต่อเพาเวอร์แอมป์เข้าไปกับซับวูฟเฟอร์ ลำโพงมิดเร้นจ์ และทวีตเตอร์ โดยใช้เพาเวอร์แอมป์ 2 ตัว และใช้เพาเวอร์แอมป์ตัวแรกขับซับวูฟเฟอร์โดยตรง ส่วนตัวที่สองใช้ขับลำโพงมิดเร้นจ์และทวีตเตอร์
Binding post
หมายถึง วงแหวนของขั้วต่อสายลำโพงที่สามารถต่อเล่นแบบไบวายร์ หรือต่อเล่นเป็นแบบธรรมดา
Bit
หมายถึง ข้อมูลทางสัญญาณดิจิตอล ซึ่งแบ่งออกเป็นช่วงสั้นๆ ของชุดสัญญาณ เช่น อาจเป็น 8 Bit, 14 Bit ซึ่งจะบอกถึงความแรงของสัญญาณในช่วงหนึ่งๆ ของเครื่องเล่น CD, DVD, Video CD
ฺBitstream
หมายถึง วิธีการเปลี่ยนสัญญาณดิจิตอลมาเป็นสัญญาณนาล็อกสำหรับซีดี ตัวแปลงสัญญาณในระบบ Bitstream นี้ จะจัดการถอดรหัสดิจิตอลด้วยความเร็วสูงกว่าระบบ DAC ทำให้มีความต่อเนื่องราบเรียบกว่า
Biwiring
หมายถึง การต่อสายลำโพงสองชุด แยกสำหรับวูฟเฟอร์และมิดเร้นจ์ ทวีตเตอร์ ลดการรบกวนในสายลำโพง
Bridging
หมายถึง การเพิ่มกำลังขับของเพาเวอร์แอมป์ให้มากขึ้น ด้วยการให้สัญญาณจากขั้วบวกของแชนแนลที่หนึ่งและขั่วลบของแชนแนลที่สองของเพาเวอร์แอมป์ ต่อเข้าบวกลบของลำโพงโดยตรง ในกรณีที่ต้องการเล่นเป็นสเตอริโอนั้น ก็ใช้เพาเวอร์แอมป์สองตัว การต่อแบบริจด์นี้ส่วนใหญ่ใช้ต่อเพื่อขับซับวูฟเฟอร์ ไม่รวมถึงทวีตเตอร์เพราะกำลังขับสูงๆ อาจทำให้ทวีตเตอร์เสียหายโดยง่าย
BASS CONTROL
หมายถึง การปรับแต่งเสียงเบสส์
BASS UP FRONT
หมายถึง เสียงเบสส์จากด้านหลังแผ่มาถึงด้านหน้า
BANDPASS
หมายถึง ตู้ซับวูฟเฟอร์ชนิดที่มี 2 ห้อง ซ่อนตัวลำโพงด้านในติดตั้งที่ผนังตู้บริเวณที่อยู่ในตู้ หรือการตัดความถี่เป็นช่วง
BANDWIDTH
หมายถึง เกี่ยวกับภาคทูเนอร์ วงจรในเพาเวอร์แอมพ์หรือ ครอสส์โอเวอร์เป็นช่วงความถี่ระหว่าง 2 จุด
BRIDGE MONO
หมายถึง การต่อสัญญาณเอาท์พุทเพาเวอร์แอมพ์จาก 2 แชนแนลเป็น 1 แชนแนลเพื่อให้ได้กำลังขับเพิ่มขึ้น
BUTTERWORTH
หมายถึง ประเภทวงจรตัดความถี่ในครอสส์โอเวอร์ ที่ให้สัญญาณแฟลท

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:31:18 น. »
C
Cables
หมายถึง สายนำสัญญาณ โดยมากอาศัยทองแดงเป็นตัวนำ การออกแบบโครงสร้างของตัวนำของสายแต่ละยี่ห้อ อาจมีความแต่งต่างกันออกไป ฉนวนที่หุ้มอาจต่างกัน สายนำสัญญาณอาจให้ผลความแตกต่างในด้านเสียงได้ เนื่องจากคุณสมบัติทางไฟฟ้าการวางสายยาวๆ ยิ่งกระทบต่อเสียงมาก
Cable TV
หมายถึง ขั้วต่สายสัญญาณของทีวีระบบมัลติแชนแนล
Cartridge
หมายถึง หัวเข็มเล่นแผ่นเสียงมีหน้าที่เก็บข้อมูลเสียงตามร่องที่ถูกบันทึกมาเป็นรูปคลื่นขยักๆ การทำงานอาศัยปลายเข็มรูดไปตามรูปคลื่นสร้างความเคลื่อนไหวมาตามก้านเข็ม ทำให้มีเส้นแรงแม่เหล็กตัดกับขดลวดสร้างแรงดันไฟฟ้าขึ้นมา
Compact Disc
หมายถึง แผ่นดิสด์ที่มีขนาดมาตรฐาน 12 เซนติเมตร เป็นแหล่งเก็บข้อมูลดิจิตอล อ่านสัญญาณด้วยแสงเลเซอร์ แผ่นดิสค์นั้นเริ่มต้นขึ้นมาจากการเก็บข้อมูลทางเสียงดนตรี ต่อมามีการพัฒนาเพื่อให้เก็บสัญญาณภาพได้ด้วย
CD-R
ตัวย่อของ CD - Recordable หมายถึง แผ่นดิสค์ที่บันทึกได้ แต่เป็นการบันทึกครั้งเดียว ลบไม่ได้ ให้เสียงลักษณะเดียวกับซีดีซึ่งเหนือกว่า DAT และ MiniDisc
CD-ROM
หมายถึง เป็นการใช้ซีดีในแบบของตัวบันทึกข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ บันทึกข้อมูลได้มากเป็น 550 เมกะไบท์
CD-Text
หมายถึง เป็นระบบใหม่ของเครื่องเล่นซีดี ซึ่งก็คือตัวอักษรที่ปรากฎบนจอดิสเพลย์ของเครื่องเล่น เพื่อบอกชื่อเพลงและเนื้อร้อง
Class A
หมายถึง เพาเวอร์แอมป์ซึ่งทำงานโดยวงจรแต่ละซีกขยายศัญญาณบวกและลบพร้อมๆกัน เพื่อลดการสวิทชิ่ง ทำให้มีความเพี้ยนน้อย ให้คุณภาพเสียงดีมาก แต่เครื่องมักจะร้อนได้ง่าย
Class B
หมายถึง เพาเวอร์แอมป์ที่ทำงานโดยวงจรแต่ละซีก ขยายสัญญาณเฉพาะบวกหรือลบเท่านั้น มีประสิทธิภาพสูง แต่คุณภาพเสียงอาจไม่ดีนัก เพาเวร์แอมป์ทั่วไปจะทำงานใน Class A-B คือ ไม่มีไฟเลี้ยงอยู่ระดับหนึ่ง พอจะเป็น Class A ได้ในช่วงที่ใช้กำลังขับน้อยๆ
Coloration
หมายถึง การที่เสียงบิดเบือนไปจากเดิม อาจเรียกได้ว่าเป็นการแต่งเติมสีสัน หรือการตกแต่งเสียงนั่นเอง
Compression
หมายถึง วิธีการลดเนื้อที่ของการเก็บสัญญาณในระบบดิจิตอล
Crossover
หมายถึง อุปกรณ์สำหรับใช้ตัดแบ่งความถี่ย่านต่างๆ เพื่อให้ความถี่ที่ถูกต้องไปยังลำโพงแต่ละตัว เช่น ตัดแบ่งความถี่ต่ำเพื่อส่งไปยังซับวูฟเฟอร์ หรือส่งความถี่สูงไปยังทวีตเตอร์

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:37:52 น. »
D
DAB
ย่อมาจาก Digital Audio Broadcasting  คือ สถานีวิทยุคลื่น FM และ AM ใดยส่งคลื่นเป็นระบบดิจิตอลสเตอริโอ อย่างเช่น สถานีวิทยุ BCC ให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม
DAC
ชื่อเต็มคือ Digital-to-Analogue Converter เป็นอุปกรณ์ภายในเครื่องเล่น CD, DVD, Video CD ทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิตอลให้กลับเป็นสัญาณอนาล็อก บางรุ่นบางยี่ห้ออาจรวมอยู่ในตัวเดียวกัน หรือแยกอคนละตัว
DAT
ย่อมาจาก Digital-Analogue Tape เครื่องบันทึกสัญญาณดิจิตลลงบนเส้นเทป ส่วนใหญ่ใช้งานในสตูดิโอ ใช้หัวเทปหมุนคล้ายกับ Video
Data reduction
หมายถึง แหล่งเก็บข้อมูลเสียงดนตรีขนาดเล็ก อย่างเช่น เครื่องเล่น MiniDisc ระบบการเก็บข้อมูลนี้มีอยู่ด้วยกันสองระบบคือ ATAC (Adaptive Transform Acoustic Coding) และระบบ PASC (Precision Adaptive Sub-band Coding)
DCC
ชื่อเต็มยศคือ Digital Compact Cassette มีรูปแบบเป็นเทปคาสเซทท์ และบันทึกเสียงเป็นสัญญาณดิจิตอลลงบนเส้นเทป
DDD
หมายถึง อัลบั้มดนตรีที่บันทึกเสียงด้วยระบบดิจิตอล และผลิตมาสเตอร์ด้วยระบบดิจิตอล หลังจากนั้นจึงนำมาบันทึกลงแผ่นซีดี
Decibel (dB)
หมายถึง หน่วยการวัดความเปลี่ยนแปลงจากแรงดันของเสียง เปลี่ยนไปหนึ่ง dB ประสาทหูคนเราอาจจับความแต่งต่างไม่ได้ในขณะที่ +10 dB จะฟังเหมือนดังขึ้นเป็นสองเท่า
Digital
หมายถึง จำนวนตัวเลขสองฐาน โดยผ่านกระบวนถอดรหัสเสียงมาเป็นจำนวนตัวเลข เพื่อนำตัวเลขดังกล่าวเก็บเป็นข้อมูลสัญญาณต่างๆ เช่น ข้อมูลในแผ่น CD, DVD, MiniDisc, DAT, DCC
Digital output
เป็นสัญญาณดิจิตอลที่ออกมาจากเครื่องเล่น CD หรือ DVD เพื่อที่จะผ่านเข้าสู้เครื่องแปลงสัญญาณ หรือเครื่องบันทึกสัญญาณซึ่งสัญญาณดังกล่าวอาจมาในรูปแบบของไฟฟ้าหรือลำแสงก็ได้
Distortion
คือความเพี้ยนทางสัญญาณ ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น เสียงรบกวนที่สอดแทรกเข้ามาตามสายสัญญาณ
Dolby Labs
ผู้คิดค้นระบบลดเสียงรบกวนในระหว่างการบันทึกเสียง และระบบเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทางสำหรับภาพยนตร์
Dolby B, C+S
ระบบขจัดเสียงรบกวนในระหว่างการบันทึกเสียงและเมื่อเล่น Playback เสียงจะออกมาคมชัด เพราะมีการตัดเสียง Hiss ทิ้งไป
Dolby Digital
รู้จักกันในชื่อว่า AC-3 เป็นระบบเสียงชุดโฮมเธียร์เตอร์ เป็นการคิดค้นของ Dolby Labs ด้วยการเข้ารหัสดิจิตอลเสียง 5 แชนแนล และอีกหนึ่งแชนนแลเป็นสัญญาณความถี่ต่ำเพื่อส่งไปยังซับวูฟเฟอร์
Dolby HX Pro
เป็นระบบที่ช่วยบันทึกย่านความถี่สูงๆ ให้ดีขึ้น และไม่มีความเพี้ยน โดยที่ไม่ต้องมีระบบขจัดเสียงรบกวน
Dolby Surround
หมายถึง เสียงสำหรับโรงภาพยนตร์หรือวีดีโอ เข้ารหัสสัญญาณสำหรับเสียงที่ออกมาทางด้านหลังของตำแหน่งนั่งฟัง เมื่อเวลาเล่นก็จะต้องมีเครื่องถอดรหัส เป็นสัญาณด้านหลังมาประกอบกับเสียงที่เป็นสเตอริโอด้านหน้า
Dolby Pro-Logic
เป็นระบบเสียงในชุด โฮมเธียร์เตอร์ เช่นเดียวกัน แต่เน้นความคมชัดของลำโพงคู่หน้า เพื่อให้เสียงบทสนทนาออกมาชัดเจน และเข้ารหัสเซอร์ราวด์ลำโพงคู่หลัง
Dolby 3 Stereo
หมายถึง การใช้เพาเวอร์แอมป์ขับเสียงแชนแนลสเตอริโอใน ชุดโฮมเธียร์เตอร์ ให้ออกไปยังลำโพงคู่หน้า ซ้าย/ขวา และอีกแชนแนลส่งสัญญาณสูญหายไปบางส่วน
Drop - Out
หมายถึง อาการที่เกิดขึ้นระหว่างการบันทึกหรือเล่นกลับของเทป เมื่อเส้นเทปสัมผัสกับหัวเทปไม่สนิท หรือมีรอยตำหนิบนเทปทำให้สัญญาณสูญหายไปบางส่วน
DTS
ย่มาจาก Digital Theater System ระบบ DTS นี้ จะเข้ารหัสสัญญาณดิจิตอลเป็น 6 แชนแนลโดยตรง และกลายมาเป็นคู่แข่งขันกับระบบ Dolby Digital
Dual mono
เป็นการออกแบบภาคขยายของเพาเวอร์แอมป์เพื่อให้ซีกขยายสัญญาณ ซ้าย/ขวา ทำงานพร้อมกัน เป็นการช่วยให้เพาเวอร์แอมป์แบบ 2 แชนแนล ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
DVD
แผ่น CD รูปแบบใหม่ ด้วยการบีบข้อมูลได้จำนวนมาก และบันทึกทั้งสัญญาณภาพและเสียง ให้ความคมชัดสูง
Dynamic range
เป็นช่วงความดังที่แต่งต่างระหว่างที่มีสัญญาณดังที่สุดและเบาที่สุด จะบอกในหน่วยเดซิเบล

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:38:23 น. »
E
Electrostatic
ส่วนมากจะหมายถึงลำโพงที่อาศัยประจุไฟฟ้าสถิตย์ในการทำแผ่นไดอะแฟรมเคลื่อนไหว ลำโพงประเภทนี้มักมีรูปทรงบางๆ
F
Flutter
คือความไม่คงที่ของการเคลื่อนตัวของเส้นเทป หรือการหมุนของเครื่องเล่นแผ่นเสียง จะเกิดขึ้นแบบวูบวาบชั่วครั้งชั่วคราว
Frequency
หมายถึง ช่วงความถี่เสียงที่มนุษย์เราสามารถรับฟังได้ คือตั้งแต่ 20 Hz - 20,000 Hz ถ้าหากความถี่ต่ำหรือสูงกว่านี้จะรับฟังลำบาก
Front End
หมายถึง ส่วนที่ให้สัญญาณเป็นอันดับแรก หรือบางครั้งเรียกว่า Head Unit ก่อนที่จะส่งสัญญาณนั้น จะถูกส่งเข้าสู่ภาคขยาย Front nd หมายถึงวิทยุ เครื่องเล่นซีดี และรวมไปถึงการแต่งเสียงๆ ด้วย
H
HDCD
ย่อมาจาก High Definiton Compatible Digital เป็นระบบการเข้ารหัส และถอดรหัสสำหรับแผ่น CD ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยมปัจจุบันถูกนำมาใช้กับเครื่องเล่น DVD สามารถถ่ายทอดสัญญาณเสียงเอ็ฟเฟ็คได้สมจริงมากที่สุดในขณะนี้
Hertz (Hz)
เป็นหน่วยความถี่ หนึ่ง Hz หมายถึง หนึ่งรอบของคลื่นต่อหนึ่งวินาที
Horn loading
หมายถึง วิธีการหนึ่งที่เพิ่ประสิทธิภาพของลำโพง โดยใช้อุปกรณ์ปากแตร จ่อวางหน้าลำโพง
I
Impedance
เป็นคุณสมบัติทางไฟฟ้าของวงจรที่มีสัญญาณโดยกว้างๆ หมายถึง ความต้านทานของอุปกรณ์แต่ละตัว เมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ความต้านทานนี้อาจแปรเปลี่ยนไปกับความถี่ได้ ลำโพงที่มีความต้านทานต่ำคือน้อยกว่า 4 โอห์ม หรือมีความต้านทานที่แปรเปลี่ยนมากๆ นั้น ต้องการเพาเวอร์แอมป์ที่มีกำลังขับสูง และเสถียรภาพดีเยี่ยม
L
Line level
ใช้สำหรับสัญญาณทั่วไปที่มีความแรงพอที่จะไม่ต้องขยายขึ้นมาอีก ก่อนป้อนเข้าสู่เพาเวอร์แอมป์
M
Midband
คือช่วงความถี่ของเสียงส่วนใหญ่ และเป็นช่วงความถี่ที่คนเรารับฟังได้อย่างสบายๆ เพราะไม่สูงหรือต่ำมากจนเกินไป เสียงในย่านความถี่นี้คือ เสียงพูดของคนเรา และเสียงร้อง เสียงกลุ่มคอร์ด
MiniDisc
มีขนาดเป็นครึ่งหนึ่งของซีดี ใช้เทคนิคการบีบข้อมูลเพื่อให้บันทึกสัญญาณได้มากพอสำหรับการเล่นในระยะเวลา 74 นาที
บันทึกสัญญาณได้โดยผู้เล่น
Monobloc
ภาคขยายสัญญาณของเพาเวอร์แอมป์ที่ขยายสัญาณแบบโมโน และบล็อคทั้งสองดังกล่าว แยกกันเป็นอิสระ และนำเมื่อ
สัญญาณทั้งสองดังกล่าวมารวมกัน สัญญาณที่ได้คือ สเตอริโอ
Moving coil
หมายถึง ขดลวดของคอยล์ที่ต่อเข้ากับหัวเข็มแผ่นเสียง เมื่อหัวเข็มเก็บข้อมูลจากร่องแผ่นเสียงจะกำเนิดสนามแม่เหล็ก
เพื่อเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังกลหรือเสียงนั่นเอง
Moving magnet
คือปิคอัพที่ใช้สำหรับการบันทึกเสียงและเล่น เป็นแม่เหล็กขนาดเล็กต่อเข้ากับหัวเข็ม (ปิคอัพ) เมื่อหัวเข็มรูดไปตาม
ร่องแผ่นเสียงแม่เหล็กจะทำให้เกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา
้ืN
Nicam
คือวิธีการออกอากาศสัญญาณโทรทัศน์ ให้มีคุณภาพเสียงที่ดีเท่ากับซีดี ด้วยการอาศัยเทคนิคทางดิจิตอล

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:39:04 น. »
O
Ohm
หน่วยวัดความต้านทานไฟฟ้า ตัวเลขมากแสดงความต้านทานสูง กระแสผ่านได้ยาก
Oversampling
ใช้ในการแปลงสัญญาณจากดิจิตอลมาเป็นอนาล็อก เป็นเทคนิคในการกรองสัญญาณดิจิตอลและอนุมานข้อมมูล
หรือสุ่มข้อมูลระหว่างช่วงของการ Sampling
P
Passive
วงจรหรือชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการไฟเลี้ยง ไม่มีการขยายสัญญาณ ให้ผลทางดิสทอรชั้นต่ำ แต่ทำให้เกิดการสูญเสีย
สัญญาณได้
Phono stage
กำลังขับเอาท์พุทของหัวเข็ม แต่การให้กำลังขับสัญญาณจะน้อยกว่าสัญญาณของเครื่องเล่น CD และ Tape Deck เครื่องเล่น
แผ่นเสียงบางตัวที่มีแอมป์ภายในตัว ถึงแม้ว่าจะใช้แอมป์แบบพิเศษ แต่คุณภาพก็ยังสู้การเล่นแบบแยกไม่ได้ กล่าวคือ
ใข้เพาเวอร์แอมป์มาขับสัญญาณโดยตรง
Pixel
คือหน่วยของการย่อภาพเป็นจุดเม็ดสีของสัญญาณภาพมีขนาดเล็กมาก
PMPO
กำลังวัตต์รวม โดยนำมาจากค่าของ IC แต่ละเบอร์ ทำใหมีกำลังวัตต์มาก แต่ไม่ใช่กำลังวัตต์ที่แท้จริง ส่วนใหญ่ใช้กับ
เครื่องเล่นมินิคอมโป

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:39:45 น. »
SURROUND.EX
SURROUND.EX คือระบบเซอร์ราวด์สัญญาณเสียงแชนแนลหลังซึ่งมีลำโพงเซ็นเตอรเพิ่มอีก 1 ช่องสัญญาณ และซับวูเฟอร์เซอร์ราวด์หลังอีก 1 ชุด
OFC
OFC (อ๊อกซิเจน ฟรี คอปเปอร์) คือขบวนการผลิตสายทองแดงซึ่งทำไม่มีมวลอากาศเข้าไปปะปนในสายซึ่งทำไม่ให้เกิดขบวนการอ๊อกซิดิชั่นขึ้น
MDF
MDF (มิเดี้ยม เดนซิติ้ ฟรี คอปเปอร์)เป็นชื่อเรียกของไม้อัดที่ใช้ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์
MEMORY STICK
MEMORY STICK คือนวัตกรรมใหม่ของแผ่น Software ของ Sony ซึ่งมีขนาดเล็กและบางซึ่งสามารถบันทึกภาพและโอนถ่ายข้อมูลของ Digital ได้เป็นสิบเป็นเป็นร้อยเมกะไบต์

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:40:17 น. »
ตู้ลำโพง
ตู้ลำโพงมี 2 แบบคือ
1. ตู้ปิด เรียกว่า อาคูสติก ซัสเพนชั่น
2. ตู้เปิด เรียกว่า เบสรีเฟล็กซ์
ส่วนตู้ที่ได้รับความนิยมกันนั้น ปัจจุบันมีตู้แบบไฮโซแบริค ซึ่งไฮโซ แปลว่า เท่ากัน แบริค แปลว่าด้าน เป็นภาษากรีก และตู้แบนพาส ซึ่งมีทั้งแบบปิดและแบบเปิด

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:40:39 น. »
Level Matching
Level Matching หมายถึง การปรับแต่งความแรงของสัญญาณขาเข้าและขาออกของสัญญาณให้สัมพันธ์เช่น Source หรือ Head Unit (วิทยุ/เทป หรือซีดี)มีความแรง 2 Volt  ขาออก Amp รับ In Put ขาเข้าได้ 2 Volt ปรับให้สัมพันธ์กันตามเกนจะให้คุณภาพเสียงที่ลงตัวโดยเร่งสุดไม่เพี้ยน และไม่มีสัญญาณอื่นได้เข้ามารบกวนได้ (Noise) ถ้าขาออกจากวิทยุ 4 Volt Amp รับได้ขาเข้า 2 Volt  ปรับ Volt เท่ากัน คืออยู่ที่ประมาณ 2 Volt จะได้เสียงที่ออกมา โดยเร่งสุดแล้วไม่เพี้ยน สัญญาณอื่นไม่สามารถรบกวนได้ แต่ถ้ามี Pre หรือ Cross ต้องปรับทุกอย่างให้ Volt  ทั้งระบบสัมพันธ์กันด้วย
GPS
GPS ย่อมาจาก Globac Positioning System คือระบบระบุตำแหน่งพิกัดภูมิศาสตร์ทุกแห่งบนโลกจากกลุ่มดาวเทียมของ
กระทรวงกลาโหมสหรัฐที่โคจรอยู่รอบโลก

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:41:11 น. »
CD-MP3
CD-MP3 ย่อมาจาก MPEG AUDIO LAYER 3 สามารถเล่น 200 เพลงใน CD แผ่นเดียว
DVCD
DVCD คือแผ่น VCD ระบบใหม่ให้ภาพคมชัดกว่ามาก และใน1 แผ่นเล่นได้กว่า ชั่วโมงครึ่ง
SUPER VCD
SUPER VCD ให้คุณภาพความคมชัดและลูกเล่นแบบเดี่ยวกับ DVD ให้รายละเอียดภาพมากกว่า 350 เส้นแต่ใช้งานง่ายกว่าไม่ยุ่งยาก
VCD-ROM
VCD-ROM INTERACTIVE EDUCATION&GAMES SOFTWARE VCD-ROM คือ VCD ที่ให้คุณร่วม INTERACTIVE เล่นกับหนังได้ (ทุก RATE)
OKO
OKO  คือ VCD-KARAOKE เหมือนทั่วไปแต่เล่นได้ 50 เพลงใน CD แผ่นเดี่ยว

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:41:50 น. »
CASSETTE/CD/MD PLAYERS/CHANGERS
DSP Control
ระบบ DSP Conntrolด้วยระบบDSPคุณสามารถเลือกโหมดเสียงเซอร์ราวด์หลากหลายเพื่อสร้างบรรยากาศ เสียงที่แตกต่างออกไปและยังสามารถใช้ระบบ Time Alignment ปรับเสียงทุกทิศทางให้สมดุลไม่ว่าจะนั่งอยู่ ในตำแหน่งรับฟังใด ในรถยนต์ เช่น POP, JASS,STADIUM, HALL, เป็นต้น
ATA
ระบบ ATA เครื่องจะปรับรับสถานีวิทยุเองโดยอัตโนมัติระหว่างกรอเทป
DC/DC
DC/DC CONVERTER ทำหน้าที่จ่ายไฟอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอโดยไม่มีการแกว่งของค่าแรงดันไฟฟ้า จึงให้การขยายสัญญาณด้วยประสิทธิภาพสูงสุดมีกำลังขับสำรองเหลือเฟือ
BTM
ระบบ BTM (Best Tuning Memory) ค้นหาและเก็บสถานีที่มีสัญญาณแรงที่สุดลงในปุ่มตั้งสถานีล่วงหน้า เรียงตามค่าความถี่ของสถานี
FM DIVERSITY TUNER
ภาคจูนเนอร์แบบ FM Diversity เปรียบเทียบและเลืออกสัญญาณเอฟเอ็มที่ดีที่สุดจากเสาอากาศสองชุด โดยอัตโนมัติเพื่อการปรับรับคลื่นสถานีเอฟเอ็มได้ดีที่สุดตลอดเวลา
SSIR-EX TUNER
จูนเนอร์ SSIR-EX (Sony Super interface Rejection: EX) เป็นระบบที่ลดเส้นทางเดินสัญญาณให้สั้นลง ระหว่างวงจรแต่ละส่วนเพื่อลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มค่าGAIN
SSIR-EXA
 จูนเนอร์ SSIR-EXA เป็นจูนเนอร์ที่ควบคุมความกว้างของแบนด์เอฟเอ็มโดยอัตโนมัติช่วยลดสัญญาณรบกวน
STATION MEMO
หน่วยความจำสถานี แสดงชื่อสถานีวิทยุที่เก็บไว้ในหน่วยความจำบนจอภาพเครื่อง

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:42:16 น. »
ESP
ระบบ ESP เก็บข้อมูลเสียงดิจิตอลไว้ในหน่วยความจำสำรอง เมื่อตัวอ่านสัญญาณถูกรบกวนจากความขรุขระบนถนน เครื่องจะอ่านข้อมูลจากหน่วยความจำสำรองแทนเสียงเพลงจึงไม่กระโดดหรือขาดหาย
LIST
ฟังก์ชั่น LIST UP แสดงชื่อดิสก์ที่โหลดลงในเอ็มดี/ซีดีเชนเจอร์ช่วยให้หาแผ่นดิสก์ตามชื่อได้
PROGRAM PLAY
ระบบเล่นแบบโปรแกรม เป็นการตั้งโปรแกรมเลือกเพลงที่จะเล่นจากแทร็คของแผ่นในซีดี/เอ็มดีเชนเจอร์
8FS
8FS ตัวกรองสัญญาณดิจิตอล ควาามถี่โอเวอร์แชมปลิ่งแบบ 8 เท่า
SUPER SUSPENSION
ระบบกันสะเทือน Super Suspension ลดการกระโดดของเสียงเพลง แม้ในสภาพการกระแทกกระเทือนอย่างต่อเนื่อง ด้วยกลไกกันสะเทือนแบบช้อคอัพมากขึ้น
CUSTOM FILE
ระบบข้อมูล Custom File ให้คุณตั้งชื่อ Disc Memo ของแผ่นดิสก์แต่ละแผ่นได้ พร้อมไฟล์ข้อมูลรวมของแทร็คโปรดของคุณในชุดเฮดยูนิทบางชุด คุณสามารถเลือนดูชื่อแผ่นแต่ละแผ่นในตัวเชนเจอร์ได้และ ให้คุณตั้งโปรแกรมการเล่นของแทร็คเองได้
CD TEXT
ระบบ CD TEXT แสดงข้อความเพิ่มเติมที่เก็บไว้ในแผ่นซีดี (ชื่อแผ่น, ชื่อแทร็ค,ชื่อศิลปิน เป็นต้น)

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:42:48 น. »
60 องศา
มุมการติดตั้งได้ถึง 60 องศา เครื่องจูนซีดีเชนเจอร์ สามารถติดตั้งในมุมที่สูงถึง 60 องศาเพิ่มทางเลือกในการติดตั้ง
SHOCK
หน่วยความจำต่อต้านการสะเทือน หน่วยความจำสำรองดิจิตอลเก็บข้อมูลเสียงเพลงนาน 3 ถึง 10 วินาที หากตัวอ่านสัญญาณของเครื่องเล่นมินิดิสก์ถูกรบกวนจากการสะเทือนบนถนน ก็จะอ่านข้อมูลลำรองเสียงเพลงจึงไม่ขาดหายหรือกระโดด
AMS
ระบบค้นหาเพลงอัตโนมัติ AMS ช่วยให้การหาแทร็คที่ต้องการได้อย่างง่ายดายด้วยการค้นหาต้นเพลงที่เล่นอยู่ หรือเพลงถัดไปได้ด้วยปุ่มเดียว
CD/MD DISC CONTROL
ระบบ CD/MD Changer Control เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้ควบคุมการทำงานของซีดี หรือเอ็มดีเชนเจอร์ด้วยระบบ Sony Bus System
VOICE GUIDE
ระบบ VOICE GUIDE ช่วยขจัดความผิดพลาดในการใช้งานโดยจะส่งเสียงยืนยันการทำงานที่คุณเลือก จากการกดปุ่มแหล่งสัญญาณหรือปุ่มทำงาน

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:43:36 น. »
A M P L I F I E R S
MOS-FET
MOS-FET ระบบทรานซิสเตอร์แบบ MOS-FET หรือ Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor มีความเร็วในการสวิทซิ่งสูงกว่าทรานซิสเตอร์แบบไบโพล่าทั่วไป คุณจะสนุกกับการคืนกลับของเสียงที่ แน่นอน รวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่า
TWIN POWER SUPPLY
มุมการภาคจ่ายไฟคู่ การแยกภาคจ่ายไฟออกจากกันในภาคขยายแต่ละแชนแนล ช่วยลดการแทรกแซงสัญญาณเสียงในระหว่างแชนแนล ให้ไดิมิติเสียงสเตอริโอที่คมชัดและคงที่
1 LOAD CAPABILIITY
1 LOADCAPABILIITYภาคขยายล่าสุดของโซนี่มีวงจรกำลังสูงที่จำเป็นในการขับสัญญาณด้วยค่าอิมพีแดนซ์ ที่ต่ำเพียง1โอมท์ช่วยให้ต่อซับวูฟเฟอร์แบบขนานได้ซึ่งเป็นวิธีที่จะได้รับเสียงทรงพลังคมใสมีความเพี้ยนต่ำที่สุด
1 LOAD SELECTABLE
1 LOAD SELECTABLE ระบบทำงานนี้ให้คุณเปลี่ยนการทำงานระหว่างโหมดแบบแรงดันไฟสูงเพื่อ กำลังขับสูง กับโหมดกระแสไฟฟ้าสูงสำหรับการขับกำลังเสียงด้วยอิมพีแดนซ์ต่ำเพียง 1 โอมท์ ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งระบบลำโพงธรรมดาที่มีลำโพงหนึ่งชุดต่อหนึ่งแชนแนล ซึ่งให้กำลังขับสูงหรือชุดลำโพงแบบต่อขนาน ซึ่งเป็นการจัดวางที่ใช้ได้เฉพาะในภาคขยายระดับสุดยอดเท่านั้น
HIGH PASS FILTER
High Pass Filter ตัวกรองที่ตัดโทนเสียงต่ำและกลาง ให้เฉพาะเสียงย่านความถี่สูงกับลำโพงทวีทเตอร์ของคุณ
LOW PASS FILTER
มุมการติดตั้งได้ถึง 60 องศา ตัวกรองที่ตัดโทนเสียงกลางและสูง ให้เฉพาะเสียงย่านความถี่ต่ำกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ของคุณ
PWM AMPPLIFIER
ภาคขยาย PWM ภาคขยาย Pulse Wide Modulation มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าภาคขยายมั่วไป ขณะที่ มีขนาดกะทัดรัด และกินไฟน้อยกว่า
HIGH LEVEL INPUT
ระดับสัญญาณเข้าสูง ภาคขยายของคุณจะรับสัญญาณโดยตรงจากเอาท์พุทลำโพงของชุดเฮดยูนิท ทำให้ สามารถเพิ่มกำลังขับได้ แม้ว่าชุดเฮดยูนิทของคุณจะไม่มีภาคพรี-แอมป์ เอาท์พุทโดยเฉพาะก็ตาม

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:44:16 น. »
S P E A K E R S
H.O.P
ไดอะแฟรม HOP แผ่นไดอะแฟรม HOP High-Oriented Polyolefine ให้การตอบสนองความถี่เสียงกว้างกว่า และให้คุณลักษณะการถ่ายทอดสัญญาณเสียงที่ดีกว่าจึงให้เสียงคมชัด ไร้ความเพี้ยน
COMPOSITE P.P.
ไดอะแฟรมชนิด P.P. Composite สารโพลีพรอพีลีนนับเป็นวัสดุที่นิยมใช้มากที่สุดในการผลิตแผ่นไดอะแฟรม หรือกรวยของลำโพง เนื่องจากมีความแกร่งสูงและคุณสมบัติด้าน Inner Loss ที่ดีเยี่ยม
RUBBER SURROUND
ขอบกรวยลำโพงบุยาง การหุ้มขอบกรวยลำโพงด้วยยางช่วยดูดซับเสียงผิดเพี้ยนให้เสียงที่คมใสและชัดเจนขึ้น
STRONTIURM FERRITE MAGNET
 แม่เหล็กลำโพงแบบสตรอนเตียม เฟอร์ไรท์ ด้วยการพัฒนาฟลักซ์แม่เหล็กที่ทรงพลังกว่าปกติอีก 10% เทียบ กับแม่เหล็กชนิดแบเรียม เฟอร์ไรท์ขนาดเดียวกัน แม่เห็ลกลำโพงแบบสตรอนเตียม เฟอร์ไรท์ของโซนี่จึงให้ ประสิทธิภาพสูงกว่า
NEODYMIUN FERRITE MAGNET
แม่เหล็กลำโพงแบบนีโอไดเนียม เฟอร์ไรท์ เป็นแม่เหล็กลำโพงที่สร้างพลังสนามแม่เหล็กได้สูงกว่าแม่เหล็กแบเรียมเฟอร์ไรท์ถึง 9 เท่า จึงนำไปใช้ผลิตลำโพงขนาดจิ๋วสำหรับรถยนต์
NON-PRESS CONE
กรวยลำโพงแบบ  Non-Press เป็นแผ่นกรวยลำโพงที่ทำจากเยื่อกระดาษที่หล่อขึ้นรูปเป็นทรงโคน และทำให้แห้งด้วยความร้อน โดยไม่มีการรีดให้แห้งทำให้กรวยลำโพงเบาแต่แข็งแกร่งกว่า
MOLD FRAME
กรวยลำโพงชนิดหล่อขึ้นรูป นับเป็นการออกแบบที่โดดเด่น ป้องกันการรั่วไหลของสนามแม่เหล็ก ให้เสียงที่ทรงพลังกว่า นอกจากนี้ยังลดแรงสั่น จึงให้เสียงที่คมชัด คุณภาพสูง

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:44:56 น. »
เกร็ดความรู้เครื่องเสียง
ศัพท์ เครื่องเสียงโฮมเธียร์เตอร์
Interlacing
[1] ในสัญญาณภาพแบบ NTSC การค้นหาสนามของเส้นภาพและการค้นหาเส้นภาพจะกระทำไปพร้อมกัน ดังนั้นจึงมีความ
แม่นยำและได้สัญญาณภาพที่คมชัด [2] ความแม่นยำทั้งสองต้องปรากฏออกมาในรูปของสัญญาณภาพทั้งหมด
Interpolation
หมายถึง เส้นภาพซ้อนกันสองเส้น ซึ่งผ่านกระบวนการแก้ไขให้ถูกต้องแล้ว ก่อนจะส่งออกมาในสนามเส้นภาพการแก้ไข
นี้จะเกิดขึ้นรวดเร็วคือ 1/60 ต่อวินาที หลังจากที่สัญญาณภาพแรกได้เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ภาพที่ออกมาคมชัดมากขึ้น
RE Level
คือหน่วยวัดความสว่างของภาพ เช่น IRE มีหน่วยเป็น 0 หมายความว่าสัญญาณภาพนั้นเป็นสีดำสนิท และหาก IRE
มีหน่วยเป็น 100 คือสัญญาณภาพนั้นเป็นสีขาว
Jaggies
หมายความถึง จุดตัดกันของเส้นตรงและเส้นทะแยงมุมของเส้นภาพ มีลักษณะเป็นคลื่นคล้ายรูปฟันปลาหรือซี่ของเลื่อย
Kelvin
หน่วยมาตรจำนวนเม็ดสีขาวของจอภาพแบบมอนิเตอร์ และจอโพรเจคเตอร์
LCD
ย่อมาจากคำว่า Liquid crystal display เป็นคริสตัลสะท้อนแสงขนาดเล็กสองตัวเรียงกันโดยปกติมันจะทึบแสงแต่เมื่อได้รับ
กระแสโวทเทจมันจึงจะเรืองแสง LCD มีคุณสมบัติทำให้ฉากหลังจอภาพแบบโพรเจคเตอร์มีความคมชัด
LCD Projector
 รูปแบบของจอภาพสัญญาณวีดีโอ มีคริสตัลเพื่อรับและสะท้อนแสง เพื่อทำให้ภาพของสัญญาณวีดีโอได้สัดส่วน
คือสัญญาณภาพที่มีส่วนสูงเป็นสองเท่าของส่วนกลาง หลังจากนั้นหลอดภาพจะยิงสัญญาณภาพดังกล่าวไปยังจอ
Lens flare
หมายถึง แสงสะท้อนที่เกิดขึ้นระหว่างผิวด้านหน้าของเลนส์ตัวรับ และเลนส์ตัวสะท้อนจุดตัดกันของแสงดังกล่าว
ไม่ทำให้สีสัญญาณภาพตัดกันแต่อย่างใด
Letterboxed vidio
จอภาพของโทรทัศน์แบบไวลด์สกรีน
Level
หมายถึง ระดับของอัตราสัญญาณเสียงหรือสัญญาณวีดีโอ
Library sound
เสียงเอ็ฟเฟ็ครูปแบบต่างๆ ที่ทางสตูดิโอผลิตออกมาเพื่อนำไปใช้สร้างบรรยากาศเสียง เช่น เสียงลมพายุ กรจกแตก และฯลฯ
Logic steering
เป็นเทคนิคของการนำเอาสัญญาณ 2 แชนแนล ที่มีการเข้ารหัสมา มารวมเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดเป็นสัญญาณเซอร์ราวนด์
และสัญญาณเซอร์ราวนด์นี้จะถูกส่งออกไปยังลำโพงคู่หลัง และสัญญาณอีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปยังลำโพงคู่หน้าซ้ายและขวา
เทคนิคนี้เป็นการถอดรหัสสัญญาณของระบบ Dolby Pro-Logic
Lower highs
คือช่วงความถี่ตั้งแต่ 1,000Hz ถึง 2,600Hz
Low-pass filters
ตัวกรองสัญญาณความถี่ต่ำ ทำหน้าที่กรองสัญญาณ และยอมให้ย่านความถี่ต่ำไหลผ่านออกสู่ลำโพงซับวูฟเฟอร์เท่านั้น
Luminance
หมายถึง สัญญาณความสว่างของสัญญาณวีดีโอที่เป็นสีขาว หรือเรียกกันอีกอย่างหนึ่งคือ สัญญาณ "Y"

ออฟไลน์ พ่อใหญ่หิน

 • ลงทะเบียน HL
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • *
 • กระทู้: 3600
 • HL 9C012BFA
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 14:49:26 น. »
ได้ความรู้อีกแล้ว..ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ ไผ่

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1667
 • H/L:75211841(ฅนคอน)
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 15:26:37 น. »
ขอบคุณครับ หมดหรือยังครับ รวมเป็นเล่ม ให้ดาวน์โหลดได้ไหมครับ หรือทำเป็นไฟล์ .text ก็ได้ครับ
คู่ควรแก่การเก็บไว้แบะเผยแพร่ จริงๆ ขอบคุณอีกทีครับ

pure126

 • บุคคลทั่วไป
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 15:29:34 น. »
โห เยอะจิงๆ จำไม่หมดแน่ จำเอาเฉพาะที่ใช้แล้วเจอบ่อยๆ ก็พอดีกว่า ผมยิ่งความจำสั้นอยู่ด้วย อิอิ

ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ เด็กชายเคยโสด

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 20141
 • 6E65CE52,7309F48F,48B54692,6E674E74
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 15:45:05 น. »
ขอบคุณครับ หมดหรือยังครับ รวมเป็นเล่ม ให้ดาวน์โหลดได้ไหมครับ หรือทำเป็นไฟล์ .text ก็ได้ครับ
คู่ควรแก่การเก็บไว้แบะเผยแพร่ จริงๆ ขอบคุณอีกทีครับ

มีเวลาจะทำให้นะครับ  เป็น พีดีเอฟ  และมีภาพประกอบครับ

ออฟไลน์ ไผ่

 • ลงทะเบียน HL
 • ระดับ 5
 • *
 • กระทู้: 1667
 • H/L:75211841(ฅนคอน)
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 16:01:38 น. »
มีเวลาจะทำให้นะครับ  เป็น พีดีเอฟ  และมีภาพประกอบครับ

ขอบคุณครับ ยิ่งสุดยอดเลยครับ มีภาพประกอบด้วย

ออฟไลน์ กุ้งดีโฟร์ดี(Kungd4d)

 • คณะก่อการ
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ***
 • กระทู้: 8471
 • H/L--> 6C88488C จอมยุทธเอ็กซ์
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันที่ 9 พฤษภาคม 2008, 19:44:29 น. »
;D ต่อครับต่อ อย่างนี้ซิตัวจริง งั้นให้หนึ่งจึ๊ก เป็นกำลังใจ ;D

ออฟไลน์ กระป๋อง

 • ลงทะเบียน HL
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • *
 • กระทู้: 6842
 • HL- 4408C2D9 พอใจเท่าที่มี...ยินดีเท่าที่ได้
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันที่ 10 พฤษภาคม 2008, 11:56:14 น. »
ความรู้ทั้งนั้น ขอบคุณมากมายก่ายกองครับ
ทำคู่มือให้โหลดก็ดีนะครับ

dood4444

 • บุคคลทั่วไป
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: วันที่ 10 พฤษภาคม 2008, 21:45:23 น. »
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

ออฟไลน์ ไวยาวัจกร (อู๊ด โคจร)

 • คณะบริหาร
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ****
 • กระทู้: 6883
 • You'll never drunk alone
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: วันที่ 10 พฤษภาคม 2008, 22:02:53 น. »
โอว์ สุดยอดสำหรับความรู้ใหม่ๆครับ ได้เติมข้อมูลใส่สมองอีกเพียบเลยครับ

ออฟไลน์ กุ้งดีโฟร์ดี(Kungd4d)

 • คณะก่อการ
 • ขี้โม้ระดับสุดยอด
 • ***
 • กระทู้: 8471
 • H/L--> 6C88488C จอมยุทธเอ็กซ์
Re: ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวเรื่องเครื่องเสียง
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: วันที่ 11 พฤษภาคม 2008, 00:55:57 น. »
:D วันนี้พี่ชายโสดไม่โผล่มาเลยนะ ไปไหนแล้วนะ พี่เรา :D